(TT&VH)- HLV Raymond Domenech đã hết hợp đồng, còn Chủ tịch Jean-Pierre Escalettes đã từ chức, nhưng hôm nay, cả 2 vẫn sẽ phải giải trình trước Ủy ban văn hóa và giáo dục của Quốc hội về thất bại của tuyển Pháp ở World Cup 2010.
Song, các thiết chế quyền lực của Pháp vẫn sẽ phải rất thận trọng nếu muốn quy rõ trách nhiệm về thất bại này cho bất kỳ ai, để không khiến FIFA nổi giận.
Ngoài Domenech và Escalettes, Ủy ban văn hóa và giáo dục cũng sẽ lắng nghe Bộ trưởng y tế và thể thao Roselyne Bachelot giải trình ngay sau đó. Nội dung chính của các phiên chất vấn có thể là làm rõ những chi tiết chưa được biết đến của vụ Anelka “chửi” Domenech, cũng như vụ nổi loạn của các cầu thủ ở Nam Phi.
Domenech và Escalettes là 2 nhân vật phải chịu trách nhiệm chính cho sự tụt dốc không phanh của tuyển Pháp trong 6 năm qua, và dù đã tự động rút lui vào hậu trường một cách khá êm thấm, cả 2 vẫn sẽ phải cho tất cả rõ rằng đội Pháp đã trở thành một mớ hỗn độn dưới sự điều hành của họ như thế nào. Thực tế, việc Domenech rời ghế tuyển Pháp như một người hoàn thành nhiệm vụ (hết hợp đồng), trong khi việc Escalettes từ chức được ông ta “nâng” lên thành một hành vị biểu thị tinh thần dám chịu trách nhiệm, có lẽ không phản ánh được bản chất của hậu quả mà họ nên phải gánh chịu khi khiến tuyển Pháp “tan hoang” thế này.
Cả Escalettes và Domenech sẽ phải giải trình trước Quốc hội- Ảnh Getty
Cuộc chiến với FIFA
Những diễn biến của phiên giải trình này sẽ được FIFA “soi” khá kỹ lưỡng: Cách đây 2 ngày, Tổng thư ký FIFA Jarome Vackle đã khuyến cáo Chính phủ và Quốc hội Pháp không nên can thiệp quá sâu vào nội bộ của LĐBĐ Pháp (FFF). Trang chủ FIFA cũng đã đưa ra một lời cảnh báo nhẹ nhàng: “Có thể ở Pháp, đây là vấn đề mang tính thể diện Quốc gia, thế nhưng bóng đá vẫn phải nằm trong tầm kiểm soát của FFF. Nếu hoạt động nội bộ của Liên đoàn thật sự bị can thiệp, chúng tôi sẽ giúp đỡ. Nếu vấn đề không được giải quyết, cách tốt nhất là trừng phạt nền bóng đá đã vi phạm”.
Việc Quốc hội vẫn buộc Domenech và Escalettes giải trình giống như một động thái cố tình đi ngược lại tôn chỉ thể thao phi chính trị mà FIFA đã đề cao, dù cả 2 đã không còn là người của Liên đoàn, trong khi việc Bộ trưởng Bachelot phải trả lời những chất vấn của Quốc hội là chuyện đương nhiên. Thế nhưng nội dung phiên điều trần có thể bao gồm nhiều chi tiết có thể ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của FFF, và đó là điều vi phạm những gì mà FIFA đã cảnh báo.
Trước đó, Tổng thống Nicolas Sarkozy thậm chí còn tổ chức một cuộc họp nhỏ giữa Thủ tướng Fillon, Bộ trưởng Bachelot và tiền đạo Thierry Henry để mổ xẻ thất bại ở Nam Phi. Hậu quả có thể đến là việc các cấp độ ĐT và các CLB của Pháp sẽ bị FIFA cấm tham gia các giải đấu quốc tế. Trước đó, FIFA đã từng thực hiện lệnh cấm tương tự với Hy Lạp trong một thời gian ngắn vào năm 2006 và từng cảnh báo có thể áp dụng biện pháp ấy với các nước Ba Lan, TBN và BĐN.
Tất nhiên, việc đòi hỏi Chính trị không được phép can thiệp vào các hoạt động thể thao là một yêu cầu rất chính đáng. Thế nhưng trước hết, cách làm việc của FFF phải xóa bỏ được kiểu “dân chủ nửa mùa” dưới thời Escalettes. Ông già 75 tuổi này đã tạo dựng “vây cánh” ở Liên đoàn mạnh đến nỗi đã đem uy tín của ông ta ra để “bảo vệ” cho Domenech, để rồi bây giờ sau thất bại lịch sử của người Pháp, họ đã rút lui khá êm thấm. “Văn hóa từ chức” đã lên tiếng quá muộn mằn.
Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành HCV tại Giải vô địch châu Á 2025, tổ chức tại Trung Quốc, vào ngày 10/5, nhờ màn trình diễn ấn tượng của lực sỹ Trần Minh Trí ở hạng 67kg nam.
Tổng Bí thư khẳng định sự đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ chân thành, thủy chung và tình đoàn kết cao cả của Liên Xô trong quá khứ và Liên bang Nga ngày nay là di sản lịch sử quý báu để hai nước tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị thực chất.
Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga giai đoạn 2025-2030 vừa được ký kết.
Trực tiếp bóng đá MU vs West Ham (20h00, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa MU vs West Ham thuộc giải bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra ngày hôm nay.
Tối 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương liên quan về xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
HLV Hansi Flick thừa nhận Barcelona đã trải qua cú sốc khi thua Inter Milan và bị loại khỏi Champions League. Nhưng ông tự tin đội bóng đã gạt bỏ nỗi buồn, sẵn sàng chơi hết mình trong trận El Clásico ở La Liga vào Chủ nhật – trận đấu có thể quyết định ngôi vô địch.
Xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 ở đâu? Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 diễn ra từ 6-17/5.
"Thủ thành quốc dân" ngày nào đã cứu đội nhà khỏi nguy cơ xuống hạng sớm sau trận thắng Bình Định tối 10/5. Cuộc đua trụ hạng V-League trở nên khó lường với sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng.
Link xem trực tiếp bóng đá Barcelona vs Real Madrid (21h15, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận Barcelona vs Real Madrid thuộc giải bóng đá La Liga.
UK Open 2025 tiếp tục ghi dấu ấn lịch sử của bida Việt Nam khi Phạm Phương Nam xuất sắc giành vé vào Tứ Kết sau chiến thắng 10-8 trước Hoàng Sao (Dương Quốc Hoàng) ở vòng Last 16
Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Vân, những khoảnh khắc đời thường của nghệ nhân, nét đẹp mộc mạc của thiên nhiên và sự gắn kết giữa con người với đất trời được khắc họa đầy cảm xúc, như một lời tri ân gửi đến di sản Việt Nam.