Dịch vụ cho thuê xe tự lái: Tăng giá và hút khách

Thứ Ba, 25/01/2011 10:56 GMT+7

Năm nay do thời tiết lạnh sớm hơn năm ngoái nên người thuê xe tại Hà Nội đi đặt thuê sớm hơn. Nhiều trung tâm cho thuê xe đã bắt đầu tiếp nhận những hợp đồng đầu tiên từ cách đây hơn một tháng và đã bắt đầu chính thức chốt sổ cho đến hết tháng Giêng.
"Chốt sổ" muộn hơn
Nhu cầu thuê xe tự lái ngày càng tăng khiến số lượng trung tâm cho thuê xe cũng nhiều hơn. Ngoài các công ty cho thuê xe chuyên nghiệp, các công ty kinh doanh lĩnh vực khác cũng tranh thủ tận dụng thị trường đang lên. Thậm chí cả các tiệm cầm đồ và các cửa hàng kinh doanh xe cũ cũng mở dịch vụ cho thuê xe Tết.
Ngày càng nhiều các cửa hàng cho thuê xe xe tự lái. Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+
Vì thế, nếu như mọi năm đến thời điểm này hầu hết các công ty đã “chốt sổ” thì năm nay những người có nhu cầu vẫn có thể tìm và đặt thuê xe muộn hơn mọi năm.

Anh Minh, nhân viên một công ty cho thuê xe tự lái trên đường Trần Khát Chân cho biết: “Mặc dù công ty tôi đã hết xe nhưng vẫn tiếp tục nhận hợp đồng bởi bên tôi vẫn có thể huy động xe từ các trung tâm cho thuê xe khác.
Mức giá thuê xe dịp Tết hiện này tăng khoảng 40-50%. Những dòng xe được ưa chuộng nhất là Kia Morning, Daewoo Matiz, Hyundai Getz … vì giá thuê tương đối hợp lý, chỉ từ 900 nghìn đến 4 triệu đồng/ngày (ngày thường từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/ngày). Các loại xe 7 chỗ như Innova, Everest, Fortuner… hay xe Honda Civic và Toyota Altis có giá từ 1,4-1,6 triệu đồng/ngày (ngày thường là 800 nghìn đồng/ngày).
Đa số các công ty đều bắt buộc khách hàng thuê xe từ 8 đến 10 ngày và lấy xe từ 28 Tết. Ngoài photocopy hộ khẩu, bằng lái xe khách hàng phải đặt cọc tiền mặt ít nhất 30 triệu đồng tùy loại xe và thanh toán trước toàn bộ tiền thuê xe.
Nhiều rủi ro khi thuê xe tự lái
Có lần anh Nguyễn Hợp (Gia Lâm, Hà Nội) chờ lấy xe đã đặt thuê xe nhưng người thuê trước trả xe muộn, anh Hợp lại vội lấy nên không kiểm tra kỹ, hôm sau gia đình anh về quê xe bị hỏng giữa đường mất cả ngày trời chờ sửa xe. Từ sau lần đấy, anh Hợp không vội vàng lấy xe và chỉ thuê chỗ người quen.
Anh Hợp chia sẻ kinh nghiệm chọn xe: “Khi đi thuê phải kiểm tra kỹ lưỡng, đi thử xe và thỏa thuận kỹ cách tính giá cho thuê. Có anh bạn tôi phải trả thêm hàng triệu đồng vì trung tâm tính  phí cho thuê theo cả số kilômét mà anh ấy không biết từ trước.”
Theo anh Hợp, khi thuê xe phải thỏa thuận kỹ lưỡng mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi nhận xe. Các điều khoản cần phải xem xét là phương thức tính giá, thời gian giao nhận, trả xe, địa bàn đi lại, trách nhiệm của hai bên khi xe gặp vấn đề và tình trạng xe lúc giao nhận.
Chị Dương, chủ một công ty chuyên cho thuê xe tại Văn Điển cho biết: “Công ty tôi không cho thuê xe tự lái vì rủi ro cao, có những lúc khách hàng trả lại xe mà mình kiểm tra không thấy lỗi, về sau mới phát hiện lỗi thì sửa còn mất nhiều tiền hơn tiền đã cho thuê.”
Theo chị Dương, những xe cho thuê tự lái thường là xe cũ và có thể có những lỗi mà khách hàng hay chủ cho thuê chưa phát hiện ra ngay được nên thường rủi ro rất cao.
Vì thế, khi thuê xe tự lái người thuê nên đi thử và kiểm tra kỹ lưỡng gương chiếu hậu, trang thiết bị nội thất, côngtơmét, kim xăng, tiếng ồn của xe, khả năng khởi động, hoạt động của phanh, ga, đèn… Ngoài ra, người thuê nên đề nghị chủ cho thuê bổ sung thêm tình trạng của các chi tiết hay hỏng hóc vào trong danh mục theo dõi để tiện đối chiếu khi trả xe.
Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*