Có thể tịch thu xe đại gia dùng biển ngoại giao

Thứ Tư, 29/06/2011 14:06 GMT+7

Hiện nay khá nhiều đại gia Việt không phải là đối tượng ngoại giao nhưng vẫn sử dụng xe mang biển số ngoại giao đã được nhập khẩu theo dạng miễn thuế vào Việt Nam. Sắp tới, nếu những chủ xe này không khai báo, nộp thuế theo quy định thì sẽ bị tịch thu xe.
Quản lý chồng chéo, 1.200 xe ngoại giao 'lọt lưới'
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thời gian qua công tác quản lý nhà nước của các Bộ đối với xe ôtô, xe gắn máy để phục vụ nhu cầu công tác ngoại giao cũng như nhu cầu sinh hoạt cho các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam chưa đồng bộ, còn chồng chéo. Thủ tục hành chính về quản lý các loại xe nêu trên còn chưa thuận lợi, nặng về thủ tục hành chính công, chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các Bộ còn chưa chặt chẽ, dẫn tới công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác quản lý của mỗi Bộ nói riêng chưa thống nhất. Hệ quả là từ năm 1988 tới nay, có khoảng 1.200 xe ôtô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam được sử dụng không đúng mục đích.
Khoảng 1.200 xe ngoại giao đang sử dụng không đúng mục đích. Ảnh minh hoạ: QT
Ngay cả với xe đã qua sử dụng, các đối tượng ngoại giao sang Việt Nam công tác theo nhiệm kỳ nếu tạm nhập miễn thuế ôtô đã qua sử dụng mua ở nước ngoài là phù hợp, không có vướng mắc; nhưng nếu đối tượng di chuyển (tạm nhập khẩu miễn thuế) ôtô đang sử dụng là tài sản cá nhân nếu năm sản xuất vượt quá 5 năm tính tới thời điểm nhập thì đối tượng không được nhập.
Một bất cập khác rất phổ biến là quy định về chuyển nhượng. Theo quy định hiện hành, nếu đối tượng ngoại giao chuyển nhượng cho nhau thì không phải nộp thuế, phí; các trường hợp chuyển nhượng khác thì đối tượng chuyển nhượng (người bán) phải nộp thuế, phí theo quy định. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều trường hợp dù xe đã chuyển nhượng cho bên ngoài hoặc chưa chuyển nhượng nhưng đối tượng ngoại giao đã rời Việt Nam nên không thực hiện được việc nộp thuế, phí theo quy định nêu trên.
Tịch thu xe ngoại giao nếu không kê khai nộp thuế
Để giải quyết triệt để những bất cập nêu trên, Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng và xin ý kiến các bộ ngành liên quan về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu, xuất khẩu, tiêu huỷ, chuyển nhượng đối với xe ôtô, môtô 2, 3 bánh gắn máy phục vụ công tác, sinh hoạt của cơ quan ngoại giao.
Một trong những điểm mới quan trọng của dự thảo Quyết định này là việc "túm" người mua thay vì người bán như trước. Cụ thể, người mua phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại cơ quan Hải quan, trường hợp người mua không phải là đối tượng ngoại giao thì phải kê khai nộp thuế, phí, lệ phí theo đúng quy định. Căn cứ tính thuế là giá trị tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm chuyển nhượng, trong đó giá trị tính thuế được các định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại tính theo thời gian sử dụng tại Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Trường hợp đối tượng ngoại giao tự ý thay đổi mục đích sử dụng, không làm thủ tục tái xuất khẩu, xuất khẩu, tiêu huỷ, chuyển nhượng xe mà vẫn lưu hành tại Việt Nam thì sẽ bị tịch thu xe.
Dự thảo này cũng đề ra phương án xử lý với khoảng 1.200 xe ngoại giao không sử dụng đúng mục đích từ năm 1988 tới nay. Cụ thể, đối tượng làm thủ tục chuyển nhượng, kê khai nộp thuế là tổ chức cá nhân đang sử dụng xe nhập khẩu từ năm 1988 tới nay của đối tượng ngoại giao đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng kê khai nộp thuế. Thời điểm kê khai là trong phạm vi 90 ngày kể từ ngày Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực.
Căn cứ tính thuế là giá trị tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm kê khai, trong đó thuế suất áp dụng như xe mới, không phân biệt xe nhập khẩu lần đầu là xe mới hay xe đã qua sử dụng; giá trị tính thuế từ 5-90%  tuỳ theo thời gian sử dụng tại Việt Nam. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực, người mua chủ động đến kê khai sẽ không bị phạt về hành vi sử dụng xe không đúng mục đích, trường hợp quá 90 ngày không kê khai sẽ bị tịch thu xe.
Theo VnMedia
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên