25/04/2025 17:20 GMT+7 | Multimedia
Trong không khí kỷ niệm 50 năm ngày non sông nối liền một dải (30/4/1975), phóng viên TTXVN tại La Habana có cuộc trò chuyện với Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort (Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết Gioóc), Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP).
Trong không khí kỷ niệm 50 năm ngày non sông nối liền một dải (30/4/1975), phóng viên TTXVN tại La Habana có cuộc trò chuyện với Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort (Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết Gioóc), Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP).
Điều kỳ diệu nhất chính là Việt Nam hôm nay
Anh hùng Cộng hòa Cuba khẳng định:
"Điều kỳ diệu nhất chính là Việt Nam hôm nay - một quốc gia vượt xa cả giấc mơ '10 lần đẹp hơn' mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong và gửi gắm trong di chúc".
Ông Fernando González Llort - Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc:
"Chiến thắng 30/4/1975 không chỉ là niềm vui vô bờ với nhân dân Việt Nam, mà còn là khoảnh khắc hân hoan của toàn bộ phong trào cách mạng Cuba và thế giới. Sau sự kiện 30/4/1975 tại La Habana, lãnh tụ Fidel đã đến Đại sứ quán miền Nam Việt Nam tại La Habana, ôm chặt từng cán bộ và nói "Đây không chỉ là chiến thắng của riêng Việt Nam, mà còn là của Cuba và toàn nhân loại!"
Chủ tịch ICAP bày tỏ khâm phục và ngưỡng mộ kỳ tích Việt Nam vì đã làm nên điều thần kỳ: xóa đói giảm nghèo từ 58% xuống dưới 2%, biến vùng đất chịu nhiều bom đạn nhất hành tinh thành điểm sáng kinh tế với tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu châu Á.
Ông Fernando González Llort - Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc:
"Ba mươi lăm năm không phải là dài so với lịch sử, nhưng đủ để thế giới thán phục một Việt Nam kiên cường biến thách thức thành cơ hội. Ngay trong đại dịch COVID-19, khi nhiều nền kinh tế lao đao, các bạn vẫn giữ vững nhịp phát triển - đó là minh chứng cho tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam".
Chìa khóa cho hành trình "từ tro tàn hóa Rồng bay" của Việt Nam nằm ở tinh thần đại đoàn kết dân tộc - giá trị cốt lõi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định vun đắp.
Ông Fernando González Llort - Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc:
"Nghị quyết Đại hội XIII (2021) của Đảng Cộng sản Việt Nam như một minh chứng cho thấy quyết tâm của Việt Nam xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc không phải là khẩu hiệu, mà được hiện thực hóa bằng các chính sách cụ thể vì người nghèo, vì đồng bào dân tộc thiểu số, vì công bằng xã hội."
Chia sẻ về những hoạt động hữu nghị sắp tới, Chủ tịch ICAP cho biết nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cuba sẽ khánh thành Khoa nghiên cứu "Hồ Chí Minh" tại Đại học La Habana.
Ông Fernando González Llort tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay, những sinh viên Việt Nam đang học tập tại Cuba, các bạn trẻ Cuba yêu văn hóa Việt... chính là những sứ giả viết tiếp khúc tráng ca mà Tổng tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất