Diễn đàn văn minh cổ đại tại Iraq thúc đẩy ngăn chặn hoạt động buôn lậu tài sản văn hóa

05/12/2022 15:35 GMT+7 | Văn hoá

Diễn đàn văn minh cổ đại lần thứ 6 đã khai mạc tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 4/12. 

Tham dự diễn đàn có đại diện của 10 nước, gồm Iraq, Trung Quốc, Ai Cập, Iran, Hy Lạp, Italy, Peru, Bolivia, Armenia, Mexico và đại diện cấp cao của Liên minh các nền văn minh thuộc Liên hợp quốc, ông Miguel Angel Moratinos.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein nêu rõ: "Diễn đàn này nhằm thúc đẩy các quan hệ đối tác chiến lược giữa các nền văn minh và các nền văn hóa, cũng như sự phối hợp bền vững nhằm hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu đối phó với những thách thức nhân đạo và văn hóa".

Diễn đàn văn minh cổ đại tại Iraq thúc đẩy ngăn chặn hoạt động buôn lậu tài sản văn hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Ngoại trưởng Iraq nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra cơ chế chung để hạn chế tình trạng buôn lậu tài sản văn hóa mà nhiều nước trên thế giới có thể trở thành nạn nhân. 

Ông Hussein cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"(IS) tự xưng đã tiến hành các hoạt động phá hoại và buôn bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa ở Iraq, song ông khẳng định "những hành động đó không thể xóa bỏ lịch sử và các nền văn minh trải dài hàng nghìn năm". 

Theo ông Hussein, Chính phủ Iraq đã thu hồi được 18.000 cổ vật có niên đại từ các thời kỳ lịch sử khác nhau thông qua hợp tác với các đối tác và bạn bè của Iraq. 

Ông Hussein bày tỏ hy vọng diễn đàn này sẽ thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương giữa các nước trong việc phối hợp thu hồi các cổ vật bị đánh cắp cũng như bảo vệ những tài sản lịch sử này khỏi bị buôn bán bất hợp pháp.

Hải Yến/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm