Xung quanh ý kiến thi Hoa hậu nên bỏ bikini: Trân trọng nét đẹp thanh xuân

Thứ Tư, 13/06/2018 07:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn dự kiến sẽ lấy ý kiến của các bên liên quan xung quanh việc nên hay không loại bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi Hoa hậu. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận xung quanh chủ đề này.
Sau đó vài ngày, Hoa hậu Việt Nam 2018 đã khẳng định cuộc thi năm nay sẽ giữ nguyên phần thi bikini. Đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho rằng phần thi này thể hiện vẻ đẹp thanh xuân của người phụ nữ nên không thể thay thế bằng trang phục khác.
Lật ngược trở về trước để tìm hiểu ngọn nguồn, sẽ nhận ra mọi chuyện xuất phát từ việc cuộc thi Hoa hậu Mỹ tuyên bố sẽ chính thức bỏ phần thi bikini kể từ năm 2019.
Hoa hậu Mỹ bắt đầu được tổ chức từ những năm đầu thế kỷ 20, trong bối cảnh xã hội nước này có những yêu cầu khắt khe về ăn mặc đối với phụ nữ. Khi ấy, khởi đầu từ việc khoe trọn vẹn đôi chân trong bộ đồ bơi một mảnh, đến việc xuất hiện các phần thi tài năng, cũng như học bổng đại học trao cho người chiến thắng, hoạt động từ thiện, rồi tới những bộ đồ bơi hai mảnh đầy gợi cảm... Những nội dung mới lần lượt được xuất hiện sau những năm hướng tới mục đích biểu đạt sự hiện đại và phá cách của cuộc thi trong bối cảnh xã hội đương thời. Một giá trị mang đậm văn hoá xứ cờ hoa và đã trở thành một phần bản sắc của cuộc thi Hoa hậu Mỹ với lịch sử gần trăm năm tuổi.
Chú thích ảnh
Thí sinh Đỗ Mỹ Linh trong phần thi bikini, sau đó cô thành Hoa hậu Việt Nam 2016
Thời điểm hiện tại, phong trào #MeToo cùng chiến dịch đòi hỏi quyền bình đẳng, đấu tranh cho việc được đánh giá đúng bản thân của phụ nữ đã và vẫn đang gây dấu ấn sâu đậm tại Mỹ. Những chiếc bikini hai mảnh đã trở nên quen thuộc giờ đây không còn phù hợp để gửi đi thông điệp về sự hiện đại và phá cách nữa. Hoa hậu Mỹ cần phải tìm những cách làm khác để thể hiện bản sắc và thuyết phục khán giả của mình. Đó là lời giải thích thuyết phục và hợp lý nhất khi cuộc thi này quyết định quyết định loại bỏ phần thi bikini.
Còn xét trong bối cảnh các cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam, mục đích của những cuộc thi hoa hậu vốn dĩ là để tìm được những người phụ nữ đẹp cả về ngoại hình, nội tâm và trí tuệ. Phần thi áo tắm trở nên quan trọng bởi đó là trang phục giúp thí sinh có thể bộc lộ nhiều nhất vẻ đẹp của hình thể, thuyết phục người khác qua những bước đi đầy tự tin của mình. Đúng như Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã nhận định, phần thi này từ trước tới giờ luôn mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp thanh xuân đầy sức sống của người phụ nữ Việt Nam.

Nếu nói phụ nữ cần được tôn trọng, thì vẻ đẹp hình thể của họ cũng cần được tôn vinh. Nếu nói rằng phẩm chất của người phụ nữ nên được quan tâm và đánh giá cao, thì vẫn còn đó những nội dung quan trọng khác như các hoạt động tình nguyện và phần thi ứng xử, những giải thưởng phụ khác dành cho những hoạt động nhân ái, từ thiện...
Hãy đặt phần thi bikini vào đúng vị trí của nó để hiểu rằng đó đơn thuần là một hoạt động giúp thí sinh có thể bộc lộ một cách tự tin vẻ đẹp hình thể của mình trước Ban giám khảo và công chúng. Tôn trọng phần thi này cũng chính là cách chúng ta trân trọng nét đẹp của những người phụ nữ Việt Nam.
Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lấy ý kiến việc bỏ phần bikini tại các cuộc thi sắc đẹp

Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lấy ý kiến việc bỏ phần bikini tại các cuộc thi sắc đẹp

Việc các cuộc thi nhan sắc có hay không có phần thi bikini hiện tại không nằm trong bất cứ quy định nào của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi Hoa hậu Mỹ 2019 tuyên bố sẽ bỏ phần thi bikini, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) có thể sẽ lấy ý kiến về việc thay phần thi áo tắm bằng một trang phục khác trong các cuộc thi nhan sắc.
Hạ Hồng Việt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*