U23 Việt Nam đá trận chung kết chiều mai: Lại vui quá đà

Thứ Sáu, 26/01/2018 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/1, trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “công văn” số 6051 thể hiện là của Bộ GD&ĐT với nội dung: Thực hiện công điện chiều 23/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ cho Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam về việc chúc mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Qatar. Đúng 15h ngày 27/1/2018, U23 Việt Nam đá trận chung kết với U23 Uzbekistan. Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện; các trường đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm cho sinh viên, học sinh nghỉ học chiều ngày 27/1/2018 để cổ vũ cho đội nhà và có kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp…
“Công văn” này còn nhấn mạnh, đây là công văn của Bộ GD&ĐT, đề nghị các Sở GD&ĐT, nhà trường có kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Văn bản cũng đóng dấu đỏ có chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” và người ký thay Bộ trưởng là Thứ trưởng Bùi Văn Ga.
Khi đọc được công văn trên, trên mạng xã hội, nhiều người không chút nghi ngờ, lập tức chia sẻ đến bạn bè. Tuy nhiên, có người bán tin bán nghi không biết có phải thật hay không cũng chia sẻ trên mạng để hỏi thông tin. Điều đó khiến thông tin lan truyền rất nhanh. Chỉ ai nắm được thông tin về ngành giáo dục thì mới phát hiện ra đây là công văn giả.
Chú thích ảnh
Văn bản giả mạo công văn của Bộ GD&ĐT xuất hiện trên mạng xã hội. Nguồn: Internet
Bởi trên thực tế, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sau khi hết tuổi làm công tác quản lý vào cuối tháng 11/2017 đã nghỉ công tác ở Bộ GD&ĐT. Từ ngày 1/12/2017, ông Bùi Văn Ga giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng theo quyết định số 1448/QĐ-TTg. Đây là "công văn" ký tháng 1/2018, lại do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký và số công văn 6051 là không hợp lý.
Trước thông tin này, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ GD&ĐT khẳng định: Đây là công văn giả mạo, Bộ GD&ĐT đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi đến các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên cả nước cảnh báo về văn bản giả mạo này.
Trước trận đấu bán kết của Việt Nam với Qatar chiều 23/1, một số trường THPT, đại học đã chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ để cổ vũ. Một số trường còn bố trí màn hình led lớn, màn chiếu ở hội trường, sân trường để học sinh, giáo viên cùng xem. Thậm chí, không khí bóng đá, cổ động cho các tuyển thủ U23 Việt Nam còn "hừng hực" trong phòng học các lớp mẫu giáo khi rất nhiều giáo viên mở tivi để trẻ theo dõi, hò reo cổ vũ.
Có lẽ vì thực tiễn này nên mới có người làm “công văn” giả của Bộ GD-ĐT “đề nghị các Sở GD&ĐT, nhà trường có kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc”.
Sau trận bán kết, U23 Việt Nam thắng U23 Qatar đã có nhiều kiểu “vui” trên mạng xã hội. Từ chuyện vui bột phát, vô bổ  như: “sao” showbiz nhiều lần tỏ tình với thủ môn Tiến Dũng, ca sĩ tuyên bố “lai chim” cởi đồ nếu Việt Nam thắng trận chung kết... đến kiểu vui vi phạm luật giao thông như kêu gọi đua xe “gây bão”… Nay thì chuyện vui đã có thể bị khép tội hình sự - giả mạo công văn của Bộ GD&ĐT.
Trái tim nóng, nhưng cái đầu cần phải bình tĩnh, đừng để sự phấn khích lấn át lý trí, vui nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và không làm ảnh hưởng đến cá nhân và cộng đồng. Nếu không, việc “vui” có khi sẽ biến thành tai họa…
U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á: Vui thôi, đừng quá đà

U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á: Vui thôi, đừng quá đà

U23 Việt Nam vào chung kết giải U23 châu Á. Khỏi phải nói thành công lịch sử này của đội tuyển đã tạo nên hiệu ứng truyền thông và nguồn cảm xúc khó tả như thế nào đối với người hâm mộ môn túc cầu.
V.Đại
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay