Từ vụ thảm sát Bình Phước đến Nghệ An: Cùng một thủ đoạn 'giết người diệt khẩu' tàn độc?

Thứ Hai, 20/07/2015 18:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tào Táo thừa biết Lã Bá Sa là người vô tội, nhưng vì sao y xuống tay giết chết? Là vì y đã giết cả nhà ông ta rồi, nên giết nốt để "diệt khẩu". Câu chuyện về sự tàn độc của tên gian hùng trong Tam Quốc Chí lại hiện về qua hai vụ thảm sát ở Bình Phước và ở Tương Dương (Nghệ An).
1. Dù là vì hận tình hay vì cướp cửa, hay vì cả hai, nhưng tôi không tin là Nguyễn Hải Dương lại căm hận cả nhà ông Mỹ đến thế. Hơn nữa, trong 6 nạn nhân, có 2 người là cháu ông Mỹ chắc chắn không liên quan gì đến cái gọi là “mối hận tình” của y. Riêng cậu bé 14 tuổi tên là Vỹ thì còn chơi với y khá thân thiết. Vậy mà người đầu tiên y giết lại chính là cậu bé này sau khi dụ ra mở cổng...
Giết sạch để diệt khẩu dường như đó là con tính của Nguyễn Hải Dương ngay từ ban đầu, cho nên y không chừa một ai. Còn cháu bé mười mấy tháng tuổi may mắn được y tha mạng, theo tôi, không hẳn vì lòng trắc ẩn, mà có lẽ chỉ vì cháu bé quá bé để có thể trở thành mối đe dọa cho y sau này. Nói cách khác, y không giết đơn giản vì y biết chắc chắn, cháu chưa đủ nhận thức để có thể tố cáo hành vi tàn độc của y.

Nghi phạm trong hai vụ án: Nguyến Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Vi Văn Mằn
Cũng tương tự trong vụ thảm sát ở Tương Dương, Nghệ An. Sát thủ vì mâu thuẫn (bột phát?) nên đã giết chết anh Thọ. Sau khi gây án, thấy vợ anh Thọ là chị Yến địu con bỏ chạy, nên y cầm dao đuổi theo chém tiếp. Động cơ không gì khác là giết người bịt đầu mối. Động cơ đó càng rõ hơn, khi y đuổi chị Yến đến bờ suối, thấy mẹ anh Thọ đang tắm, dù không thù hằn gì nhưng y đã nhẫn tâm sát hại bà. Chưa buông tha, y tiếp tục đuổi theo 2 mẹ con chị Yến và giết bằng được.
Trong vụ này, chút lòng trắc ẩn cuối cùng trong sát thủ cũng không còn. Y giết cả đứa bé chưa đầy 1 tuổi trên lưng mẹ, cho dù đứa bé không thể làm hại y theo bất kỳ cách nào. Sự tàn độc đến táng tận của y có thể giải thích là do cơn hăng máu chém giết điên khùng....
2. Thủ đoạn tàn độc giết người diệt khẩu không phải bây giờ mới tràn lan... Rất nhiều vụ án gần đây cho thấy hung thủ ngày càng manh động, xáp vô là chúng giết ngay, bất kể nạn nhân có ý định chống cự hay không. Thủ đoạn tàn độc đó khiến cho bao nhiêu người vô tội bị giết oan, và hung thủ phạm phải những tội ác trời không dung, đất không tha.
Tâm lý học tội phạm chỉ ra rằng, hầu hết những tên sát thủ máu lạnh đều không tin rằng chúng sớm bị bắt. Chúng sử dụng thủ đoạn giết người diệt khẩu rồi ung dung lởn vởn ở bên ngoài đám tang hay quanh hiện trường vụ án.
Nhưng chúng không biết rằng tội càng to thì họa càng lớn. Lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt. Thực tế đã chứng minh điều đó.
Để chống lại thủ đoạn tàn độc “giết người diệt khẩu”, không có cách nào khác là phải điều tra đến tận cùng tất cả các tội ác, dù phải tốn bao nhiêu thời gian, công sức. Chỉ bằng cách đó, những kẻ có dã tâm mới chùn bước. Phải cho chúng hiểu rằng, chúng có thể giết người diệt khẩu, nhưng không thể “diệt” được công lý, không thoát được lưới trời, và sớm hay muộn, chúng sẽ phải đền tội.
Việc phá 2 vụ trọng án vừa qua đã mang lại sự răn đe đó.  
P.V
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*