Từ Hà Linh mặc sexy hát nhạc Trịnh đến bikini nhà hàng: Chuyện thuần phong mỹ tục

Chủ Nhật, 15/05/2016 09:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Linh, cô ca sĩ nổi tiếng với phong cách ăn mặc sexy là đối tượng bị điều chỉnh tiếp theo của cụm từ “thuần phong mỹ tục”.
Cụ thể, tuần qua, trong đêm nhạc Rock Thắp lửa cố đô, Hà Linh đã bị khán giả phản ứng khi ăn mặc sexy hát nhạc Trịnh. Ngay sau đó, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho hay: “Cục đã có văn bản gửi cho Sở VH, TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị kiểm tra xử lý đối với ca sĩ Hà Linh và đơn vị tổ chức biểu diễn chương trình”.
Nhắc lại, nếu theo dõi cả quá trình hoạt động nghệ thuật của Hà Linh, chúng ta đều thấy việc ăn mặc như đêm diễn Thắp lửa cố đô là... bình thường với cô ca sĩ này. Và khi ca sĩ đã lựa chọn và định hình phong cách riêng đồng nghĩa với việc bộ trang phục của cô trong đêm nhạc tại Huế không phải cô chơi chiêu, cố tạo sốc để nổi tiếng.

Trang phục của nữ ca sĩ Hà Linh trong chương trình: phản cảm hay không?
Bộ trang phục này cũng không quá kệch cỡm nếu đặt trong bối cảnh một đêm nhạc Rock. Nhưng dường như sự cố xảy ra khi cô hát thêm một bài nhạc Trịnh, để chiều lòng khán giả tại quê hương cố nhạc sĩ tài hoa.
Sau đó ít lâu, tại Hà Nội, siêu thị điện máy Trần Anh cũng bị xử phạt vì dùng 5 cô gái trẻ mặc bikini quảng cáo sản phẩm. Có nhiều nguyên do để phạt, song lý do chính vẫn là vi phạm thuần phong mỹ tục. Với trường hợp này, việc “cởi đồ” để quảng cáo là rất rõ. Và sự phản cảm thì ai cũng có thể cảm nhận. Nhưng để đưa ra được quyết định xử phạt là một hành trình thực sự gian nan với cơ quan chức năng.
Ngay sau khi có quyết định xử phạt, người viết có trực tiếp ngồi nói chuyện với đơn vị xử phạt: Sở VH-TT Hà Nội. Trong cuộc trò chuyện cởi mở với báo giới, những người đứng đầu Sở kể tỉ mỉ những nhọc nhằn của việc gìn giữ “thuần phong mỹ tục” của đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.
Cụ thể, Sở đã không thể gặp trực tiếp lãnh đạo siêu thị điện máy Trần Anh ngay trong ngày xảy ra vụ việc khi đơn vị này báo vắng.
Đến 22 giờ đêm cùng ngày, Sở cùng chính quyền địa phương, nhân chứng đơn phương lập biên bản vụ việc. Sau đó, suốt kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở làm việc như con thoi: từ lập Hội đồng kiểm định gồm các đơn vị cấp Bộ tới tìm gặp, nghe trần tình và phản biện từ phía doanh nghiệp…

Cục yêu cầu xử lý vụ ca sĩ Hà Linh ăn mặc phản cảm hát nhạc Trịnh

Cục yêu cầu xử lý vụ ca sĩ Hà Linh ăn mặc phản cảm hát nhạc Trịnh

Xung quanh việc ca sĩ Hà Linh mặc phản cảm hát nhạc Trịnh, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản gửi cho Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị kiểm tra xử lý đối với ca sĩ Hà Linh và đơn vị tổ chức biểu diễn chương trình.

Nhìn vào hành trình phức tạp ấy mới thấy rằng, để xử phạt với cụm từ “thuần phong mỹ tục” không hề đơn giản. Cụm từ với lớp nghĩa quá rộng không làm các cơ quan công quyền dễ xử lý như mọi người vẫn nghĩ.
Trong buổi nói chuyện của Sở VH-TT Hà Nội hôm ấy, Sở đã nhắc đi nhắc lại câu nói: “Chúng tôi không chậm trễ”. Cùng với quyết định xử phạt vẫn tươi mực dấu, Sợ lập tức tổ chức gặp gỡ báo chí, đủ để thấy sức ép nặng nề của dư luận đặt lên vai những người quản lý như thế nào với cụm từ “thuần phong mỹ tục”.
Nhìn hai vụ việc xảy ra trong một tuần để thấy, cụm từ “thuần phong mỹ tục” có các lớp nghĩa của nó. Nhất là khi nó được ấn định trong luật. Với các ca sĩ muốn mang luồng gió mới sexy, các cô phải chấp nhận đi trên dây giữa lằn ranh của một khái niệm vô cùng trừu tượng.
Với các cơ quan quản lý, họ cũng phải đối diện với khó khăn trùng điệp trong việc tìm các luận cớ trong một cụm từ rất đỗi mơ hồ để chứng minh những vi phạm rành rành.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020