Trẻ học được gì từ dịch nCoV?

Thứ Năm, 06/02/2020 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều tỉnh thành trên toàn quốc cho học sinh nghỉ học một tuần để phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Quyết định này được nhiều gia đình đồng tình ủng hộ nhưng cũng khiến cho không ít các bậc phụ huynh lo lắng vì phải xáo trộn sinh hoạt hàng ngày, phải vò đầu bứt tai nghĩ cách trông con và quản lý con ở nhà.
Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

Khẩu trang, lợi nhuận và đạo đức

Tình trạng tăng giá bán khẩu trang ở một số cửa hàng thuốc và ở chiều ngược lại, cảnh phát khẩu trang miễn phí ở nhiều nơi, đem lại những cảm xúc trái ngược trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh gia tăng.
Tôi có đọc một bản thăm dò trên báo điện tử, với câu hỏi: Con nghỉ học phòng dịch cúm, gia đình bạn làm gì? Kết quả cho thấy để con ở nhà tự quản hoặc là với ông bà hay người giúp việc là phương án được lựa chọn nhiều nhất, tiếp đến là bố hoặc mẹ phải nghỉ ở nhà trông con. Hai lựa chọn: Mang con tới cơ quan và gửi con đến các trung tâm ngoại khóa rất ít người đồng ý.
Để con ở nhà tự quản thì chắc chắn là chỉ được tiêu chí an toàn, còn về mặt ý thức tự giác có lẽ rất khó. Khả năng cao là các cháu lại dán mắt vào các loại màn hình điện tử. Còn bố mẹ, không phải ai cũng may mắn được cơ quan tạo điều kiện cho nghỉ hoặc là chấp nhận cho làm việc online tại nhà.
***
Tôi sẽ chia sẻ những băn khoăn ấy theo cách nghĩ của mình.
Đầu tiên, dịch bệnh là một tai hoạ không mong muốn nhưng đây chính là cơ hội thực tế cho trẻ theo dõi, chứng kiến dịch bệnh lây nhiễm là nguy hiểm như thế nào. Hãy cho chúng xem cảnh phòng chống, cứu hộ tại những vùng dịch - và bên cạnh đó, hướng dẫn và thực hành cách phòng chống dịch bệnh. Cần để các em hiểu rằng với bất kỳ bệnh tật nào cũng vậy, đầu tiên phải có ý thức phòng bệnh từ mỗi cá nhân, sau mới đến cộng đồng, rằng tại sao chúng ta phải ý thức trong việc ăn uống, vệ sinh cơ thể, bảo vệ đôi tay, giữ gìn môi trường nơi đang sống cũng như nơi công cộng. Đó là bài học “mình vì mọi người, mọi người vì mình” rất quan trọng. Nó sẽ hình thành được ý thức của một công dân trong một quốc gia văn minh.
Chú thích ảnh
Các cháu trường Tiểu học đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN
Rồi nữa, các em cũng cần được biết về hình ảnh một số tổ chức và các cá nhân phát khẩu trang miễn phí cho mọi người. Đó là những bài học về tình thương đồng loại cũng như sự chia sẻ giúp đỡ nhau trong khó khăn. Trẻ cần hiểu được giá trị và ý nghĩa của sự chia sẻ, hiểu được thế nào là “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” - điều thứ nhất trong Năm điều Bác Hồ dạy.
Cuối cùng, nói gì thì nói, việc chính của bọn trẻ vẫn là phải học tập văn hóa. Ở thời buổi 4.0 thế này việc học tập cũng không phải quá phức tạp, đây có lẽ là lúc áp dụng việc học trực tuyến tại nhà. Thực tế, tôi biết nhiều thầy cô giáo nhắn tin chia sẻ với phụ huynh và yêu cầu các em phải làm những bài tập ở nhà trong thời gian nghỉ phòng dịch. Trường hợp dịch bệnh kéo dài, hẳn thầy cô cũng sẽ có các phương án phù hợp cho bọn trẻ tiếp tục học, với sự hỗ trợ của công nghệ. Cho nên, trong kì nghỉ này, các em cũng có cơ hội để hoàn thiện ý thức cá nhân và sự tự giác của mình - cho dù người lớn vẫn nên nhắc nhở và giám sát theo dõi cùng với nhà trường.
Chú thích ảnh
Lực lượng Công an phát khẩu trang y tế miễn phí cho người đi đường. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN
Thời kỳ B.52 đánh phá Hà Nội, nhà tôi ở gần Đền Ghềnh. Dù còn ít tuổi nhưng do được hướng dẫn, rồi học lẫn nhau, chúng tôi đều ý thức được rằng: Cứ nghe còi báo động là tìm ngay hầm trú ẩn. Đó cũng là một trải nghiệm “không mong muốn” nhưng rất hữu ích sau này khi lớn lên - một bài học về sinh tồn trong chiến tranh mà không phải ai trong đời cũng nếm trải.
Bọn trẻ bây giờ cũng vậy. Không có chiến tranh thì còn dịch bệnh, chưa kể còn có những nguy cơ về thiên tai hay các tai họa khác nữa... Có những thực tiễn, những trải nghiệm khiến con người trưởng thành nhanh hơn. Dù không mong muốn, nhưng chúng ta hãy biết sử dụng hoàn cảnh này để giúp các em có được những bài học về kỹ năng sống - và sau đó là ý thức cá nhân, cũng như trách nhiệm của một người dân trong phòng chống dịch bệnh...
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay