Trẻ em dùng ipad, smartphone - cấm, hạn chế hay thoải mái?

Thứ Năm, 28/05/2015 12:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, Indonesia đang soạn thảo quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động. Vậy các bậc phụ huynh ở Việt Nam thì sao? Đã đến lúc chúng ta phải quản lý thật chặt các thiết bị di động, đặc biệt là ipad, smartphone?
Lý do được đưa ra là, thiết bị cầm tay này không những không cần thiết mà còn có thể dẫn các em đến các trang mạng độc hại. Về lâu dài, dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động khiến trẻ em phân tâm, xao nhãng khả năng nghiên cứu, cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội.Không chỉ với trẻ em nhỏ tuổi, Indonesia đang cân nhắc học sinh ở bậc trung học cũng có thể bị hạn chế quyền sử dụng.
Trẻ em hiện nay tiếp xúc sớm với các sản phẩm công nghệ
Trong khi đó ở Việt Nam thì sao? Chúng ta có để cho con cái lạm dụng điện thoại di động, máy tính bảng, coi nó như công cụ thần kỳ để quản lý trẻ em hoặc đơn giản là để chúng giải trí, đỡ quấy khóc?Cấm hay hạn chế trẻ em sử dụng công nghệ không phải là câu chuyện lạ lùng trong thế giới phẳng, đầu năm nay, luật cấm trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng iPad đã được ban hành và vẫn gây tranh cãi lớn tại vùng lãnh thổ Đài Loan.
Thời gian này năm ngoái, chính quyền thành phố Kariya (Nhật Bản) đã ban hành một lệnh "giới nghiêm", theo đó trẻ em tại đây không được phép sử dụng smartphone và các thiết bị di động sau 21 giờ, nhằm mục đích hạn chế trẻ em dùng các thiết bị này trong thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo số liệu mới của các nhà chức trách Nhật Bản, học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 17 ở Nhật dành khoảng 107,4 phút mỗi ngày online trên smartphone. Điều này cho thấy việc đưa ra lệnh cấm trên là hoàn toàn hợp lý.Ở Mỹ, tổ chức về gia đình Common Sense Media đã tổ chức cuộc khảo sát cho thấy có tới 38% trẻ em dưới 2 tuổi ở Mỹ đã sử dụng thiết bị di động để chơi game, xem video hoặc vì các mục đích giải trí khác. Con số này đến nay chắc chắn đã tăng lên.Về mặt khoa học mới đây, các nhà khoa học và bác sĩ về ung thư của nhiều quốc gia đã đưa ra lời kêu gọi đối với các bậc phụ huynh rằng "không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng điện thoại di động vì “Bộ não của trẻ em ở tuổi này vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ của điện thoại di động”.

Nhiều bé "nghiện" iPad khi bố mẹ để các em sử dụng quá nhiều
Dư luận cũng liệt kê ra 10 nguyên nhân nên cấm tất cả các thiết bị công nghệ với trẻ em dưới 12 tuổi với các lý do như: Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ; chậm phát triển; bệnh béo phì; thiếu ngủ; các bệnh về tâm thần; tính cách hung hăng, thích gây hấn; chứng mất trí kỹ thuật số; thói nghiện ngập; bức xạ từ thiết bị; giáo dục trẻ không bền vững.Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người cho rằng, không nên cấm công nghệ vì chắc chắn không thể cấm được. Cần phải cho con em mình thích nghi với một thế giới công nghệ, có máy tính bảng, điện thoại di động cùng muôn vàn những thiết bị giải trí khác. Nếu quản lý tốt, thì công nghệ sẽ giúp các em tiến nhanh hơn trong lĩnh vực học hành và giao tiếp xã hội.Vậy, các bạn có đồng ý cho con em mình dùng máy tính bảng hay điện thoại thông minh? Hãy để lại ý kiến của mình bằng cách tham gia thăm dò dưới đây và bình luận dưới bài viết này:

Thăm dò ý kiến

Có nên cấm trẻ em dùng ipad, smartphone

Đông Kinh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên