Thư gửi robot Citizen: Quà gì cho mẹ?

Thứ Sáu, 06/03/2020 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Xem chuyên đề "Thư gửi robot Citizen" tại đây
Thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đẹp và ý nghĩa nhất

Thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đẹp và ý nghĩa nhất

Ngày 8/3 sắp đến, chắc hẳn các chàng trai đang săn tìm hoa hồng, thiệp 8/3 và những món quà có ý nghĩa để dành tặng những người phụ nữ của mình. 
Sắp đến ngày 8/3 rồi đấy. Mấy hôm nay, tôi thấy cánh đàn ông rục rịch hỏi nhau xem trong lúc đang dịch bệnh Covid-19 thế này thì quà cáp cho chị em thế nào?
Buổi tối cách đây mấy ngày, khi chúng tôi ngồi café nói chuyện về chủ đề này, một anh lớn tuổi cười nhẹ bảo rằng: Các cậu hay vẽ chuyện, cứ đến Ngày Quốc tế phụ nữ là lại ồn ào mua quà cho bạn gái, tặng vợ cái này cái kia. Mẹ mình thì sao? Khi bà còn sống, những dịp như thế này có mua món quà gì tặng mẹ không?
Không khí cả bàn bỗng chùng xuống. Nghĩ một chút thì thấy đúng là như thế thật, trên các diễn đàn mạng xã hội chủ yếu cánh trẻ khoe mua quà tặng vợ, tặng bạn gái chứ ít khi thấy quà tặng cho mẹ.
Sophia biết không, tặng món quà gì đó cho mẹ còn chứa đựng cả tấm lòng hiếu thảo của phận làm con trong gia đình, không phân biệt con trai hay con gái. Tôi xin kể cho Sophia nghe về hai món quà tặng mẹ rất thú vị mà tôi biết.
Đây là chuyện của cô bạn đồng ngũ với tôi cách đây hơn 30 năm.
Chú thích ảnh
Thiệp chúc mừng ngày 8/3. Ảnh: Internet
Tôi nhớ vào dịp 20/10 năm ngoái, tự tay mình làm một video clip dành tặng cho các em quân nhân nữ trong nhóm đồng đội xưa. Vì các em lúc đó cũng đã làm mẹ, lên bà cả rồi cho nên bản nhạc tôi chọn là ca khúc “Mamma”- dân ca Italy, một bài hát nói về người mẹ mà tôi rất thích từ khi còn học cấp 1.
Sau khi tôi đưa cái clip này lên nhóm, buổi tối cô bạn đồng ngũ nhắn tin chia sẻ cảm xúc và “bắt đền” tôi vì“anh đã làm em khóc suốt từ sáng đến giờ. Khi xem “món quà” của anh, nghe lại ca khúc ấy em thấy rất nhớ mẹ”.
Bạn tôi còn chia sẻ thêm rằng đó cũng là bài hát cô yêu thích nhưng…vẫn chưa có dịp hát tặng mẹ mình. Mẹ bạn tôi không may đã qua đời sau khi con gái của bà lên xe hoa được 2 năm. Cho nên bây giờ cứ mỗi lần nghe lại bài hát này là “em lại nhớ mẹ em lắm”.
Nói thật với Sophia, đọc tin nhắn ấy, tôi suýt rơi nước mắt. Và tôi đồng ý “đền” cho bạn mình một món quà dành tặng người mẹ đã mất. Thật bất ngờ, cô bạn mong muốn tôi làm tặng một video clip ngắn về hai mẹ con, với một vài hình ảnh, kỷ niệm đẹp về người mẹ của mình kèm theo ca khúc Mamma. Bạn tôi nói rằng món quà này sẽ dângtặng cho mẹ vào ngày giỗ của bà.

Chú thích ảnh
Quà tặng mẹ. Nguồn: Internet
Một món quà tặng mẹ khác tôi được biết là của một nhà báo trên mạng xã hội. Chị chia sẻ về việc làm tặng mẹ một cái chăn len đắp trong mùa Đông. Kèm theo một bức ảnh người mẹ đang đắp cái chăn (chắc là thành quả của chị). Đọc những gì chị viết thì thấy rằng để làm được món quà này rất cần sự kiên nhẫn: “Chăn len cho mẹ, móc trong những ngày trông mẹ ở viện...Móc dễ nhưng lúc khâu thì khó, những ngày bận không kịp thở cũng nhiều, chẳng thể động được vào len, vào kim. Trăm nghìn vết nối bởi hàng chục loại len. Chăn lại phải đủ rộng để mẹ ấm cả chân. 5 tháng ròng chứ chẳng đùa”.
Tôi thì nghĩ rằng, với cuộc sống như hiện nay, gia đình chị không quá khó để mua một tấm chăn mới, bền đẹp cho mẹ mình. Nhưng có thể chị biết được tâm lý cùng sở thích của mẹ, vì thế đã tự làm món quà này. Ngoài sự kiên nhẫn thì món quà này còn chứa đựng cả tấm lòng thơm thảo của người con gái, của sự yêu lao động chân tay, sự khéo léo của một người phụ nữ tháo vát nữ công gia chánh. Chính những điều đó tạo ra cái “đặc biệt” của món quà này và tôi tin là mẹ chị sẽ cảm thấy ấm áp hơn vì tấm chăn còn mang theo hơi ấm tình cảm của người con gái.
Sophia thân mến!
Dành tặng cho người mẹ thân yêu của mình món quà gì trong những dịp như 8/3 là một việc nên làm của con cái, tùy theo hoàn cảnh thực tế mỗi người.
Tôi nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn nhận được quà từ các con của mình, cho dù đó là quà gì.
Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!
Quốc Khánh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*