Thư gửi robot Citizen: Bản lĩnh là dám từ chối

Thứ Sáu, 18/12/2020 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: Đơn giản là nhớ mẹ

Thư gửi robot Citizen: Đơn giản là nhớ mẹ

Một câu chuyện rất xúc động mới diễn ra ở Việt Nam: Vì nhớ cha mẹ đang làm việc xa nhà, nên em học sinh 12 tuổi đã cùng 2 người bạn của mình từ Cà Mau lên TP.HCM để thăm. Hành trình hơn 400km trong 5 ngày đêmcủa các em đã thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng.
Những tờ lịch cuối cùng của năm 2020 đang rơi xuống, người dân trên toàn thế giới đang nô nức chuẩn bị chào đón Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch 2021. Các cơ quan, doanh nghiệp cũng đã rục rịch họp hành tổng kết cuối năm. Đây cũng là mùa các đôi uyên ương xây tổ ấm sau các nghi lễ ăn hỏi, cưới xin rình rang... Thường thì các công việc này kiểu gì cũng sẽ có tiệc tùng, liên hoan kèm theo.
Cũng từ những bữa tiệc thế này đã xảy ra những câu chuyện dở khóc, dở cười.
Cộng đồng mạng mới đây có chia sẻ một video clip, ghi lại cảnh một đám cưới tại một nước láng giềng. Đoạn video cho thấy, chú rể trong bộ vest bảnh bao, trên tay cầm bó hoa cưới cùng dàn phù rể và họ hàng tới đón dâu. Không ngờ rằng, khi tới nhà gái, chào đón chú rể là 2 hàng ghế nhựa màu xanh xếp dài trước cửa, trên mỗi ghế lại đặt 2 ly rượu trắng. Nhà gái yêu cầu chú rể phải uống hết số rượu đó, tức hơn 40 ly rượu, mới được phép rước dâu…
Chú thích ảnh
Thử thách uống rượu trong một đám cưới. Ảnh minh họa
Sophia thân mến!
Nhớ hồi năm ngoái, một clip ghi lại màn thách uống rượu trước khi đón dâu ở Việt Nam cũng trở thành tâm điểm chú ý trên mạng. Theo đó, trước khi chú rể muốn lên phòng gặp nửa kia của mình thì phải uống hết 20 chén rượu được xếp lần lượt ở bậc cầu thang. Khá bất ngờ, nhưng vì hoàn cảnh khó từ chối, nam chính đành lần lượt uống hết 20 chén rượu trong tiếng reo hò, cổ vũ từ bạn bè.
Chuyện uống rượu bia vào dịp cưới hỏi hay các dịp liên hoan, tổng kết cuối năm vẫn luôn luôn là chủ đề “nóng”. Năm nay, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 thì kể từ ngày 15/11, Nghị định 117/2020 cũng đã được đưa vào cuộc sống, trong đó quy định sẽ phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng đối với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu bia…
Chế tài rõ ràng là rất nghiêm khắc, tại nhiều địa phương, việc chấp hành luật được người dân thực hiện khá nghiêm túc. Thế nhưng, trong những cuộc vui, vẫn còn nhiều người bất chấp, nhất là trong những bữa tiệc cưới hỏi. Chuyện "chuốc" nhau cho say lâu nay vẫn cứ tồn tại. Tuy nhiên, điều đáng nói là bản lĩnh của người trong cuộc ra sao?
Với chú rể trong clip đám cưới tại nước ngoài kể trên thì thật đáng khâm phục. Theo thuyết minh về clip thì mặc dù đã giải thích khả năng “tửu lượng” của mình, mong gia đình cô dâu thông cảm để vào đón dâu cho kịp giờ lành, nhưng không một ai chấp nhận, thậm chí cô dâu cũng chẳng nói đỡ cho chú rể lấy một câu. Sau khi kiên nhẫn đứng thương lượng với gia đình nhà gái nhưng bất thành, chú rể tức giận ném hoa cưới xuống đất và hét lên: “Không cưới xin gì nữa hết”. Nói xong chú rể quay người bỏ đi… Hành động của chú rể khiến cho cả hội hôn bất ngờ.

Sophia thân mến!
Không rõ sự việc sau đó ra sao, nhưng vụ việc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Đa số mọi người đều chỉ trích nhà gái là ép người quá đáng và không hiểu trên đời có cái thứ gọi là phong tục "thử thách bản lĩnh chú rể" đó hay không?
Chúc mừng nhau trong ngày hôn lễ là nét đẹp của phong tục nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Còn thách đố nhau uống rượu như những câu chuyện kể trên thì tôi cho rằng, đấy chính là "hủ tục" thời @. Bản lĩnh của con người không chỉ là dám làm, dám chịu mà còn là dám từ chối những lề thói kém văn minh như thế!
Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!
XUÂN AN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên