Rocker Phan Hoàng Thái: Sứ mệnh đầu tàu của Trần Lập và Bức Tường

Thứ Bảy, 07/11/2015 07:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về phong cách âm nhạc của Trần Lập và nhóm Bức Tường, cũng như vai trò thủ lĩnh của Trần Lập đối với nhóm nhạc này. Thể thao & Văn hóa giới thiệu những chia sẻ của Phan Hoàng Thái - một rocker và cũng là người phụ trách chương trình Rock on the Radio của Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM.
“Bức Tường là nhóm nhạc đã có một kế hoạch, đường đi và sức phát triển rất thông minh trong chặng đường của mình. Cũng như các ban nhạc rock khác trên thế giới thì nhóm nào cũng sẽ cần một đầu tàu như Trần Lập để mà định hướng ban nhạc và hoạch định những đứa con tinh thần.
Nhưng cũng theo quy luật, lên tới đỉnh cao thì cũng sẽ có lúc họ sẽ gặp khó khăn và đối mặt với nguy cơ tan rã. Bức Tường không là một ngoại lệ. Tuy nhiên, ai cũng nhìn thấy ở Trần Lập một sức mạnh rất lớn về tinh thần, ý chí. Đó là một tay chơi nhạc, một tay sáng tác nhạc, một người truyền tải những cảm xúc cuộc sống qua nhạc rock rất cừ khôi. Đó là thế mạnh và là sự ảnh hưởng gần như tuyệt đối của Trần Lập đối với những anh em chơi nhạc rock.
Phan Hoàng Thái
Trong 20 năm qua, từ album Tâm hồn của đá, Vô hình rồi Nam châm thì sau đó Bức Tường có vẻ già cỗi đi. Tuy nhiên như tôi thấy, sau đó với Trần Lập, thì việc nhóm Bức Tường tan rã hay không, không phải là một việc quan trọng nữa và họ đã có những quãng nghỉ dài để rồi lại tiếp tục.
Tôi nghĩ Trần Lập đã có công rất lớn trong việc vực dậy Bức Tường gần đây. Bằng chứng là 2 album gần đây của họ tôi đánh giá rất cao, đặc biệt là chất Việt Nam trong rock của họ. Những yếu tố về lịch sử, xã hội, con người và đời sống được gửi gắm rất nhiều trong 2 album Ngày khác (2010) và Đất Việt (2014).
Tôi nghĩ đó là bước ngoặt của Bức Tường và thể hiện sứ mạng đầu tàu của nhóm nhạc này. Bức Tường trong giai đoạn mới đã làm mới mình theo nhiều cách: từ hình thức đến âm nhạc. Tôi đánh giá rất cao những sáng tác của Trần Lập ở album mới nhất khi anh đưa ra được những nét vừa riêng mà lại vừa mới và có góc nhìn tinh tế.
Nếu bảo rock Việt không còn vay mượn nước ngoài thì tôi thấy Bức Tường là một ví dụ điển hình. Họ như một trái ngon hội tụ đầy đủ nhất từ giống trồng đến thời điểm hái quả, chất lượng và khi ăn vào sẽ thấy nó rất ngon.

Trần Lập trên sân khấu âm nhạc
Âm nhạc của Bức Tường và âm nhạc của rock Sài Gòn có sự khác biệt. Thế mạnh của Bức Tường chính là câu chữ và độ chắt lọc trong bản phối, họ luôn nhỉnh hơn các nhóm rock khác về điều này. Đặc biệt, Trần Lập chọn phong cách dùng tiếng mẹ đẻ để đưa vào âm nhạc của mình như để khẳng định bản lĩnh và tố chất riêng của người Việt, đó là tính tự tôn dân tộc rất cao và họ đã làm được điều đó, được cộng đồng chấp nhận.
Hơn thế, từ đó, Trần Lập và Bức Tường đã có những bài hit rất nổi tiếng. Và cũng có thể thấy cách đi của Trần Lập cũng khác những nhóm rock khác khi anh ấy đặt thêm một chân vào showbiz và tiếp tục được đón nhận.
Sự khác biệt tiếp theo của Bức Tường với những nhóm khác chính là định dạng về tư tưởng trong âm nhạc. Bức Tường đã định dạng một style riêng và theo sau họ đã có khá nhiều nhóm rock Hà Nội đi theo. Rock của họ kết hợp với yếu tố truyền thống, lịch sử, những bài ca về Sơn Tinh, Thủy Tinh, truyền thống dựng nước của người Việt, kết hợp giữa xưa và nay, cũ và mới, đó chính là điểm mạnh trong ngôn ngữ âm nhạc của họ”.
“Bức Tường và Trần Lập là một trong những ban nhạc đàn anh mà tôi rất tôn trọng và nể phục. Họ là một trong những người tiên phong, những thành tựu của họ đáng để tôn trọng và học hỏi. Ở thị trường Việt Nam để bạn ra được album, live show và mang rock đến thị trường là một điều hoàn toàn không dễ dàng. Nhưng họ đã làm được những điều đó” - rocker Lê Tiến Hưng, Trưởng ban nhạc Black Infinity.
Nguyên Minh (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay