Remix Giải trí: Du lịch rời biển lên rừng; truyền hình thực tế về đâu khi thí sinh tự sát?

Thứ Năm, 28/04/2016 05:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Quảng Bình, một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết, đã có ngay biện pháp kích cầu bằng cách hướng du lịch lên rừng khám phá hang động. Trong khi đó, giỗ tổ đã qua được cả mấy tuần, nhưng vấn đề dựng tượng vua Hùng vẫn còn lăn tăn, tranh cãi. Còn trên lĩnh vực giải trí, nửa đêm qua có tin sét đánh ngang tai: Thí sinh "Nhân tố bí ẩn" tự sát vì bị ném đá.  
* Tránh cá chết, hướng du khách lên rừng, khám phá hang động
Chưa thể kết luận nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Báo chí cần phải đưa tin bình tĩnh khách quan, có trách nhiệm; Bộ TN&MT sẽ sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học.
Nói tóm lại là, cá đã, đang và có thể sẽ vẫn còn chết, vì chưa rõ nguyên nhân thì chưa thể ngăn chặn được. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ phải ngửi mùi cá chết dài dài và phải chung sống với nó.

Khu vực xảy ra hiện tượng cá chết. Đồ họa: Soha
Cho đến nay, tôi mới chỉ nghe thấy Quảng Bình, một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết, có biện pháp kích cầu du lịch để vượt qua khủng khoảng. Biện pháp của tỉnh vắn tắt là rời biển, dẫn du khách lên rừng, vào hang động.
Sẽ tăng cường công tác truyền thông, quảng bá để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn mới, hấp dẫn hơn ngoài biển và bờ biển như: Hệ thống hang động tráng lệ, độc nhất vô nhị ở Phong Nha - Kẻ Bàng; các điểm du lịch tâm linh, lịch sử cách mạng như Hang Tám Cô, đường 20 Quyết Thắng; du lịch khám phá, trải nghiệm như Xuyên Sơn Hồ, Sông Chày - Hang Tối, Hang Va - Nước Nứt, Tú Làn, động Sơn Đoòng…
Sự chuyển hướng này là cần thiết, cho dù mùa mở cửa biển đang rầm rầm kéo đến. Cho đến nay, vẫn chưa có khuyến cáo chính thức về việc có được tắm biển ở những nơi đang có cá chết hay không? Bao giờ thì được tắm? “Tỉnh cũng mong muốn du khách hãy đến với tỉnh trong thời điểm khó khăn này như một lời động viên, chia sẻ sâu sắc nhất…” – Lời kêu gọi của tỉnh Quảng Bình nghe thật xót xa trong quốc nạn cá chết này.
Dựng tượng vua Hùng: vẫn còn lăn tăn, tranh cãi
3 mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương đã được đưa ra lấy ý kiến trong những ngày giỗ Tổ vừa qua, sau một cuộc thi quy mô và nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến băn khoăn từ các chuyên gia văn hóa.
Theo tôi, Vua Hùng, tóc không thẳng mà xoăn, da không trắng, không vàng mà đen hơn, môi sẽ dày hơn – GS.TS Ngô Đức Thịnh nhận xét.

Mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương
Ông nhận xét chỉ là để nhận xét thôi, bởi ý kiến cuối cùng của ông là không nên dựng tượng vua Hùng, một nhân vật trong huyền sử, truyền thuyết của dân tộc.
Sẽ có nhiều tranh cãi quanh ý kiến này, bởi nếu nói về cơ sở thì không phải không có, khi các di tích, di vật về thời đại Hùng Vương vẫn còn rất nhiều (tiêu biểu là Trống Đồng) đủ để ta hình dung phần nào về đời sống vật chất của con người thời đại đó.
Cũng có những nghiên cứu nhằm phục dựng gương mặt của tổ tiên (của TS Nguyễn Việt,Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á), nhưng bản thân nghiên cứu này cũng còn gây tranh cãi.
Song tất cả vẫn chỉ là cái vỏ của vấn đề. Vấn đề cốt lõi ở đây là chúng ta cần tượng đài gì về Hùng Vương?
Nếu là tượng đài theo khuynh hướng tả thực (của nghệ thuật tượng đài Âu – Tây) thì sự tranh cãi về khuôn mặt của Hùng Vương sẽ không bao giờ dứt. Còn nếu là một tượng thờ để tưởng nhớ tổ tiên thì lại là chuyện khác, chúng ta có thể học hỏi ở các đình, đền, chùa, miếu mạo...
Nhưng nói về cách thờ phượng của cha ông, thì ta lại thấy rằng, dù nghệ thuật điêu khắc thời đó rất hưng thịnh, nhưng cha ông ta thường chọn cách thờ là đặt bài vị trên long ngai, hoặc mũ áo choàng lên long ngai, hia hài đặt dưới chân long ngai. Nghĩa là không phải bao giờ cũng tạc tượng.  
* Thí sinh Nhân tố bí ẩn tự sát vì bị ném đá. Vai trò của truyền hình thực tế ở đâu?
Chuyển sang những tin tức trong lĩnh vực giải trí. Nửa đêm qua, dư luận chấn động khi hay tin, thí sinh Mai Thái Anh của “Nhân tố bí ẩn 2016” tự sát vì dư luận ném đá.
Thông tin trên trang afamily.vn cho hay, sau khi đọc được bức thư bức thư tuyệt mệnh của anh trên facebook, phóng viên đã liên hệ và được biết, anh đang cấp cứu ở bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu do uống thuốc ngủ quá liều.

Thí sinh Mai Thái Anh uống thuốc ngủ liều cao hòng quyên sinh vì bị ném đá

Trước đó, phần thi của Mai Thái Anh đã gây xúc động trên sóng truyền hình cả nước với câu chuyện vượt qua chứng trầm cảm để đến với cuộc thi. Nhưng ngay sau đó, dư luận cho rằng anh giả tạo và ném đá tơi bời. Đó cũng chính là lý do mà trong thư tuyệt mệnh anh có ám chỉ tới.
 Mai Thái Anh dại dột đã đành. Dư luận có phần khắt khe vì a lô xô ném đá không thương tiếc một con người, mà chưa biết đúng sai đến đâu. Nhưng qua vụ việc này tôi thấy cần xem lại vai trò của truyền hình thực tế. Chúng ta vốn biết nó có thể đưa một người bình thường lên tận mây xanh, thành ngôi sao sau một đêm.  Nhưng giờ mới biết thêm nó có thể vùi dập đến mức có thể giết chết một con người , sau khi để người ấy tự bóc trần bản thân mình ra trước bàn dân thiên hạ, rồi nhận về biết bao “gạch đá” bởi những điều thị phi.
Chồng Phan Như Thảo không thấy cô hở hang gì thì dư luận chê trách cô làm gì?
Showbiz ngày hôm nay vẫn tiếp tục những chuyện hở hang, sau khi người mẫu Phương Mai bị cơ quan quản lý xem xét xử phạt vì mặc đồ xuyên thấu, lộ quá nhiều vòng 1. Trong một diễn biến khác, người mẫu Phan Như Thảo cũng phải lên tiếng xin lỗi vì chiếc váy hở 80% vòng một khi tham dự sự kiện "Mãnh lực của sắc đẹp" có sự tham dự của nữ diễn viên TVB Hồ Hạnh Nhi. Cô đang mang bầu 4 tháng.

Vợ chồng Phan Như Thảo tại sự kiện. Bộ váy của cô bị cho là hở bạo
 Thật kỳ lạ, chẳng hiểu đo đạc bằng cách nào mà cả khổ chủ lẫn những người ném đá cơ bản đều thống nhất với nhau là chiếc váy khoe 80% vòng một. Dường như tỉ lệ đó bị xem là hơi cao và phần còn lại (20%) là quá ít ỏi để bảo vệ đức hạnh của một bà mẹ tương lai.
Thực ra, cũng không nên bình phẩm về mức độ hở hang này, bởi người mẫu Phan Như Thảo đã khoác tay chồng là đại gia Đức An khi diện bộ váy khêu gợi này. Hẳn rằng người chồng lúc ấy rất hãnh diện về vợ và không thấy có vấn đề gì là hở hang ở đó, vậy thì chúng ta cũng nên xem đó là bình thường.
 Bày "tiệc chụp ảnh bikini"
Mùa Hè nóng nực và nhu cầu phô bày vẻ đẹp cơ thể là không giới hạn, cho nên Hà Nội tổ chức hẳn một bữa “tiệc chụp ảnh bikini” bên hồ bơi, với 15 cô gái tham gia làm mẫu,và 40 phó nhòm “dự tiệc”.

Hình ảnh trong "tiệc bikini"

Bikini thì chẳng có gì là xấu, nhưng cũng chẳng phải bao giờ cũng tốt đẹp. Bởi thế mà cuộc thi Hoa hậu Thế giới mới bỏ phần thi áo tắm mấy mùa giải gần đây, với triết lý khăn đóng áo the để tập trung vào vẻ đẹp trí tuệ của các cô gái. Nhưng với đa số công chúng thì diện bikini hay ngắm bikini vẫn là “tuyệt đỉnh đam mê” mùa Hè tại bể bơi hay ngoài bãi biển (không có cá chết).
Nhìn cả đám phó nháy dí sát ống kính vào cô gái mặc bikini cạnh bể bơi trong các shot ảnh hậu trường, tôi bỗng nhớ đến bộ ảnh, cũng vừa gây tranh cãi, đó là bộ ảnh nude vì... cá chết. Trông dáng vẻ tạo hình nằm ườn của cô gái như thế, hao hao giống con cá đang nổi lập lờ trắng bụng, dạt vào bãi cát trước con mắt tò mò của những du khách hiếu kỳ.
Đông Kinh (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên