Nhà văn trẻ chống… lão hóa

Thứ Tư, 23/09/2015 05:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. 23 năm kể từ lần đầu tổ chức năm 1993, Hội Nhà văn Hà Nội mới tổ chức hội nghị những người viết văn trẻ lần thứ hai, từ 24 đến 26/9 năm nay, vì vấn đề tuổi tác đáng “báo động”: độ tuổi trung bình của Hội hiện nay là… 60.
Cụ thể, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, cho biết Hội hiện có hơn 600 hội viên thì khoảng một phần ba trên 70 tuổi. Số hội viên dưới 40 tuổi chỉ khoảng 50 người. Các nhà văn cao tuổi nhất đã ngoài 80, còn nhà văn trẻ nhất Hội là Linh Lê, năm nay 30 tuổi. Độ tuổi trung bình cao đến bất ngờ, là 60 tuổi.
Trong khi các nhà văn lớn tuổi đã thành danh có sức sáng tác ngày một yếu đi, Hội Nhà văn Hà Nội đang thiếu những gương mặt mới để thay thế. Nhất là khi Hà Nội, cùng với TP.HCM, là một trong hai cái “nôi” của văn chương cả nước, thu hút nhiều người trẻ tài năng đến sinh sống và theo đuổi nghiệp văn chương.
“Phải chăng vì vậy mà bình diện chất lượng văn học chung của Hà Nội chúng ta hiện nay không có gì nổi trội và đặc sắc. Đã đến lúc cần một làn gió tươi mới trong văn chương để thúc đẩy mọi nỗ lực sáng tác nơi người cầm bút” – Hội Nhà văn Hà Nội viết trong lời giới thiệu về hội nghị.
Thơ treo bóng bay trưng bày quanh Giếng Thiên Quang, Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội trong Ngày thơ Việt Nam năm nay
Sau 23 năm, nhiều thế hệ nhà văn mới đã ra đời, bên cạnh lớp nhà văn lớn tuổi có độc giả trung thành, xuất hiện lớp nhà văn trẻ hoạt động sôi nổi, trở thành tâm điểm trong các sự kiện giao lưu và PR sách trong những năm qua.
“Thời này là của người trẻ. Các vấn đề của đời sống xã hội hiện nay là chủ đề của người trẻ đấy chứ: chuyện thành thị, lối sống, văn hóa của người trẻ, sự nghiệp và lối suy nghĩ của họ” - Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận định như vậy.

2. Từ năm 1993 đến nay, xã hội Việt Nam có nhiều tiến triển, Thủ đô Hà Nội là nơi chứng kiến nhiều thay đổi có tính chất bước ngoặt nhất. Còn trong ngành xuất bản văn chương, 10 năm qua nổi lên những tác giả trẻ có sức hút thị trường, đưa văn chương thành một sản phẩm thương mại hấp dẫn với độc giả trẻ.
Không thiếu những tác giả rất Hà Nội như nhà văn Phong Điệp (sinh năm 1976), “người viết bền bỉ” với bối cảnh sáng tác cho nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết là đô thị Hà Nội đương đại: Biên bản bão, Ga ký ức, Nhật ký nhân viên văn phòng, Blogger… Bên cạnh đó, giới phê bình trẻ cũng nổi lên với những cái tên như Đoàn Ánh Dương, Mai Anh Tuấn, Nguyễn Hoài Nam – đều là những người được Hội Nhà văn Hà Nội vinh danh hoặc khích lệ trong thời gian qua.
Trong số các tác giả trẻ, cũng có những người có tên tuổi ăn khách trên thị trường xuất bản. Nhưng đồng thời, họ cũng vấp phải nhiều khen chê về chất lượng tác phẩm. Nhưng dù sao như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết: “Hội không phân biệt thị trường hay nghệ thuật, chúng tôi căn cứ vào chất lượng của tác phẩm để chọn các tác giả làm đại biểu cho hội nghị”.
Có lẽ phải như vậy thì Hội nghị nhà văn trẻ mới không bị lão hóa.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên