Mùa tuyển sinh ĐH: Qua rồi thời 'con gái Bách Khoa, con ma Văn Điển'

Mùa tuyển sinh ĐH: Qua rồi thời 'con gái Bách Khoa, con ma Văn Điển'

Thứ Sáu, 16/06/2017 06:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù có là "con gái Bách Khoa – con ma Văn Điển" hay là "quỷ Bách Khoa, ma Tổng Hợp", những câu khẩu ngữ này vẫn ít nhiều làm các nữ sinh viên ở hai trường Đại học lớn nhất ấy chạnh lòng.
1. Thời kháng chiến, Bách Khoa, cùng với Tổng Hợp sừng sững là hai ngôi trường sáng giá ở miền Bắc. Thí sinh phải thực sự xuất sắc mới có thể “lọt” qua cổng vũ môn. Tất nhiên, để ghi danh bảng vàng, thì thí sinh phải đánh đổi những tháng ngày học tập vất vả, thậm chí rộc rạc cả người trong mùi khói đạn của chiến tranh.
Câu khẩu ngữ Con gái Bách Khoa – con ma Văn Điển hay Quỷ Bách Khoa, Ma Tổng Hợp ra đời trong giới sinh viên thời ấy.
Ác khẩu, nhưng đó là sự hài hước hóa từ một hiện tượng được cho là phổ biến ngày đó: “Sắc đẹp của nữ sinh Bách Khoa khá khiêm tốn”. Có người đoán già đoán non rằng, có lẽ phái yếu ở đây xấu, không anh nào theo, đành chôn chân bên bàn học nên mới đạt điểm cao ngất ngưởng.
Nhưng, cũng không phủ nhận một thực tế: vì là những "bóng hồng" ít ỏi, nên dù bị gán là "ma"”, chị em tại đây vẫn được các chàng chiều chuộng, nâng niu, coi như báu vật. Trong khi đó, ở những ngôi trường khác âm thịnh mà dương cũng thịnh, các nàng dù có xinh tươi cũng không dễ đạt được dấu ấn trong lòng anh em như vậy.
Nhưng, đó là chuyện ngày xưa.
2. Bây giờ, nếu ai đó nghĩ gái Bách Khoa “bình thường thôi” thì họ đã nhầm.
Đơn cử như ở một đơn vị được coi là "nhiều nữ sinh" nhất trong toàn Trường là Viện Kỹ thuật Hóa học, nữ sinh không chỉ cải thiện về lượng mà còn nâng tầm về “chất” vì học và nghiên cứu khoa học không kém, có khi còn hơn nam sinh. Bên cạnh đó, cầm kỳ thi họa cũng thật là tài.
Cũng như các bậc đàn anh, đàn chị khóa trước, các sinh viên đang nỗ lực thật nhiều để khẳng định thanh danh “sinh viên của cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”. Không ít bạn ra trường, thành tài, thành danh, hiện đang đóng góp trí và lực cho sự phát triển đất nước.
Điển hình như trong đợt tốt nghiệp năm 2016, cô nữ sinh xinh đẹp và duyên dáng Nguyễn Thị Nhàn - sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa Học đã đạt đanh hiệu Thủ Khoa - được vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Hiện tại Nhàn cũng nhận được học bổng nghiên cứu khoa học ngắn hại tại CHLB Đức và chuẩn bị tham gia khóa học Thạc sỹ tại Nhật Bản theo chương trình học bổng HONDA-YES.
Chú thích ảnh
Thủ khoa 2016 Nguyễn Thị Nhàn trong đợt nghiên cứu khoa học tại Đức
Cũng lại có gì đó sai sai nếu ai đó vẫn nghĩ, con gái Bách Khoa “nam tính” vì suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào máy móc, chưa kể “Năm năm với chín kỳ thi, một kỳ luận án còn gì là xuân".
Chú thích ảnh
Một "quỷ Bách khoa" thời nay
Sự thật thì con gái Bách Khoa là những người rất cân bằng, có một chút mạnh mẽ, một chút độc lập, nhưng cũng có cả một chút lãng mạn, duyên dáng đủ để ghi dấu ấn với các nam sinh. Nữ sinh Bách Khoa biết tự sửa chữa đồ dùng, máy móc thiết bị nhưng cũng biết nhảy, cắm hoa, ca hát và làm duyên.
"Bọn em không sợ làm "gái Bách Khoa". Câu ấy xưa rồi" – bạn Minh Trang, sinh viên lớp KTHH – K58 cười khi người viết nhắc lại câu khẩu ngữ cũ.
Chú thích ảnh
Minh Trang, sinh viên lớp KTHH – K58, ĐH Bách Khoa Hà Nội 
"Thời buổi nam nữ bình đẳng, có khi việc biết tự sửa chữa đồ dùng thiết bị thí nghiệm, máy móc.... lại là một ưu thế của phụ nữ trong mắt mọi người ấy chứ?"- Ngọc Hân, cũng ở lớp KTHH – K58, bổ sung thêm. – "Nét nữ tính bắt nguồn từ nhiều góc độ khác nhau, chứ đâu phải do ngành nghề mà mình theo đuổi?
Chú thích ảnh
Ngọc Hân, sinh viên lớp KTHH – K58, ĐH Bách Khoa Hà Nội 
Trang và Hân là một trong số những "hot girl" vừa có kết quả học tập cao, vừa năng động trong các hoạt động văn thể của Viện và Trường. Nhìn họ, có lẽ khá nhiều nam sinh viên thấy hào hứng với những "quỷ Bách Khoa" thời nay.
Có thể, người viết bài này hơi chủ quan. Nhưng, hãy thử đến ĐH Bách Khoa vào ngày 8/3, 20/10 mà xem, bạn sẽ thấy các nàng trên tay cầm hoa hồng, mặc áo dài thướt tha khiến cho lòng ta “lung linh là lên luôn”.
Hoạt náo viên nóng bỏng 'đốt cháy' Nhà thi đấu Bách Khoa

Hoạt náo viên nóng bỏng 'đốt cháy' Nhà thi đấu Bách Khoa

Mỗi trận đấu sân nhà của đội bóng rổ Hanoi Buffaloes tại giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam - VBA 2016 luôn có sự góp sức của các cô gái hoạt náo viên xinh đẹp với những tiết mục đầy nóng bỏng.
Bởi thế, nếu yêu thích các ngành kĩ thuật, khoa học tự nhiên như ngành Kỹ thuật Hóa học, các bạn nữ hãy cứ tự tin đăng ký thi vào đây và đừng bị ám ảnh bởi câu "con gái Bách Khoa..." từ muôn năm trước.
Nguyễn Ngọc
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất