'Mở cửa' cho ảnh khỏa thân

Thứ Hai, 28/05/2018 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, từ ngày 23 đến 27-7 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm ảnh khỏa thân với quy mô toàn quốc, dự kiến quy tụ những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân của khoảng 10 tác giả nổi tiếng như Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền… Mỗi nhiếp ảnh gia được mang đến triển lãm từ 5-7 tác phẩm.
Theo ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - mục đích của triển lãm lần này là tạo định hướng, giúp công chúng có đối trọng để phân định giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật với ảnh khỏa thân mạo danh nghệ thuật, trần tục, kích động, gợi dục...
Ở Việt Nam, mới chỉ có cuộc triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên cấp phép cho nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên trưng bày khoảng 50 bức, tại TP.HCM.
Cho nên đối với các nhiếp ảnh gia chưa từng triển lãm ảnh khỏa thân, thì đây là cơ hội tuyệt vời, chứng tỏ sự “mở cửa” của nhà quản lý đối với môn nghệ thuật khó khăn như ảnh khỏa thân. Đồng thời, giúp cho công chúng nhìn nhận ảnh khỏa thân như một môn nghệ thuật đích thực và bình đẳng với mọi môn nghệ thuật khác.
Chú thích ảnh
Tác phẩm nude art của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định lựa chọn gửi tới triển lãm
Hiện BTC vẫn đang rà soát, chọn lựa tác phẩm của các nghệ sĩ tham gia. “Yêu cầu của BTC là nếu ảnh khoả thân chụp lộ mặt thì các nghệ sĩ phải có giấy cam kết của người mẫu về hợp tác giữa đôi bên, để tránh những liên quan đến pháp lý có thể xảy ra” - ông Mã Thế Anh, phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết.
Trong quan niệm của nhiều nhiếp ảnh gia đương đại thì “cuộc chơi” nếu chỉ của đường nét và ánh sáng không nói lên nét đẹp thật sự của ảnh khỏa thân. Thậm chí nhiều nhiếp ảnh gia phản ứng mạnh mẽ, tẩy chay thể loại khỏa thân“phẫu thuật”, “cắt đầu”, “giấu mặt” người mẫu, bởi đó là sự thiếu thẳng thắn, không dám đối diện và cũng chưa thật sự tôn trọng cái đẹp.
Chưa biết triển lãm này sẽ thế nào về quy mô và “độ thoáng mở”, nhưng đây là một tin vui với giới làm nghề. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều cá nhân muốn xin phép triển lãm mà gặp khó khăn, lần này đích thân cơ quan quản lý đứng ra tổ chức, nghĩa là phía quản lý muốn có một lộ trình cởi mở hơn cho loại hình nghệ thuật này.

Theo như thông tin đã công bố, bản thân Cục cũng muốn qua triển lãm này bước đầu xác định ranh giới giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khỏa thân dung tục, phản cảm, cũng như việc đưa ra các quy định về độ tuổi của khán giả, nhằm giúp công chúng hiểu hơn về ảnh khỏa thân.
Chính vì vậy, đây không chỉ là hành động “cởi trói”, mà còn là dấu mốc quan trong đối với lĩnh vực ảnh khỏa thân tại Việt Nam.
Họa sĩ Vi Kiến Thành lý giải việc tranh, tượng, ảnh khỏa thân bị 'tuýt còi'

Họa sĩ Vi Kiến Thành lý giải việc tranh, tượng, ảnh khỏa thân bị 'tuýt còi'

Tranh, tượng, ảnh khỏa thân đang được quản lý thế nào? Đó là câu hỏi đang được dư luận quan tâm, sau những lùm xùm vừa qua với bộ tượng 12 con giáp tại khu du lịch Hòn Dáu (Hải Phòng). Xa hơn, một thời gian dài trước đó, việc cấp phép cho các triển lãm tranh hoặc ảnh khỏa thân vẫn là một câu chuyện phức tạp và nhạy cảm.
Hòa Bình - Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên