Không cần bất cứ 'phim' nào về vụ thảm sát Bình Phước!

Thứ Bảy, 15/08/2015 05:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Khi Chạy án lên màn ảnh nhỏ, rating cao ngất không chỉ bởi chất lượng nội dung mà còn bởi phim dựa trên vụ án có thật.
Nhưng ít ra, lúc người ta làm những bộ phim này đã có một độ lùi nhất định với các vụ án. Và khi khai thác vụ án nhà sản xuất cũng phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, đặc biệt phần duyệt kịch bản thì vô cùng chặt chẽ.
Bây giờ các nhà sản xuất phim không đợi được lâu như vậy. Năm ngoái, vụ án thẩm mỹ Cát Tường còn chưa kịp nguội đã có hai nhà sản xuất công bố dự án làm phim.
Một dự án mới nghe tên người ta đã thấy có liên hệ chặt chẽ với vụ án Cát Tường, phim Mất xác. Đạo diễn phim này cũng tận dụng vụ án quảng bá cho phim triệt để.
Về mặt thương mại, đây là một phi vụ PR thành công khi Mất xác đạt doanh thu khả quan. Nhưng về mặt đạo đức, đạo diễn đã bị chỉ trích gay gắt vì trục lợi trên nỗi đau của người khác.
Phim Scandal: Hào quang trở lạiphát hành cùng thời điểm cũng hé lộ nội dung liên quan đến vụ án thẩm mỹ Cát Tường. Cái tứ một ngôi sao đi phẫu thuật thẩm mĩ, bị tai biến qua đời, bị bác sĩ phẫu thuật giấu xác, khó có thể khiến khán giả không liên hệ đến vụ án ngoài đời thật. Tuy nhiên ê-kíp phim này PR có phần “tế nhị” và thận trọng hơn.

Poster trong clip “Vụ thảm sát số 6”
2. Luật pháp không cấm điện ảnh làm các bộ phim dựa theo các vụ án. Nhưng khi một vụ án vẫn còn chưa kịp dịu đi, hành động “làm phim” nhắc lại vụ án, phần nào đó thật bất nhẫn với gia đình nạn nhân. Nhưng thời nay là thế, chẳng ai chịu đợi cái gì lắng xuống, ai cũng muốn “nóng hổi”, “thời sự”, vì chỉ có vậy mới “câu được view”.
Đấy là chưa kể đến cái được gọi là “phim” ấy còn được phát tán không hợp pháp.
Vụ án số 6 (Theo câu chuyện có thật vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước) đăng trên YouTube là một dạng như thế. Họ làm “phim” cụ thể đến mức, tường thuật lại vụ án bằng hình ảnh, dùng tên của hung thủ và nạn nhân ngoài đời thực để đặt cho nhân vật. Thành ra động cơ không thể là “thức tỉnh” như họ tuyên bố.
Vào thời điểm này xã hội không cần một bộ phim nào về vụ án Bình Phước. Vụ án vẫn còn đấy, nguyên vẹn nỗi đau, cái ác vẫn sờ sờ khiến bất kì ai có lương tri cũng phải rùng mình. Không cần thêm bất cứ một bộ phim nào!
Linh Lan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay