GS Hà Minh Đức lên tiếng về phát ngôn 'đám quần chúng' gây tranh cãi của TS Đoàn Hương

Thứ Bảy, 02/12/2017 21:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Mới đây, TS khoa học Đoàn Hương cùng PGS-TS Bùi Hiền đã tham gia chương trình Café Sáng của VTV, bàn luận xoay quanh đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt.
Trong chương trình, MC đã hỏi TS Đoàn Hương: "Ở cương vị là một người đọc và là một nhà nghiên cứu, khi nhìn công trình nghiên cứu này, cô Đoàn Hương thấy như thế nào? Cô thấy còn điểm gì mà chúng ta cần phải phản bác lại nữa hay không?"
VIDEO: TS Đoàn Hương nói về “đám quần chúng” 
Nguyên văn câu trả lời của vị Tiến sĩ như sau: “Tôi nghĩ vấn đề ở đây là văn hóa ứng xử của con người đối với cái mới. Công trình của thầy Bùi Hiền là một công trình có ý nghĩa quan trọng trong ngôn ngữ tiếng Việt và đặc biệt là có ý tưởng mới. Đối với ý tưởng mới, trước hết chúng ta phải học cách tiếp nhận, còn muốn đánh giá thì phải có hội đồng khoa học chuyên môn, các bộ ngành và nhiều người khác chứ không thể nào đánh giá ngay được.
Nhưng những phản ứng vừa rồi thể hiện sự chưa văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng về công trình của thầy Bùi Hiền, khi các bạn chưa hiểu ý tưởng mới. Công trình này rất khó, không phải ai cũng đọc được chữ nhà chuyên môn. Vậy thì trước hết chúng ta phải trân trọng ý tưởng mới đó trước khi phê bình hoặc ném đá nó, nhưng đây lại trước hết cứ xông vào ném đá đã. Đây gọi là ném đá hội đồng trên mạng mà chúng ta cần phải chấn chỉnh vì nó thuộc về văn hóa.
Nếu bất cứ một ý tưởng mới nào ra đời cũng bị ném đá thì xã hội không thể phát triển được. Xã hội được phát triển bằng những ý tưởng táo bạo, ý tưởng mới, nếu chúng ta chỉ thích đi theo những ý tưởng cũ thôi cho nó quen thuộc thì xã hội không thể phát triển được.
Quan trọng ở đây là gì? Vấn đề ủng hộ cái mới. Còn xin lỗi, ngày xưa Galileo Galilei cũng bị gọi là điên rồ khi nói trái đất quay vì lúc ấy cả thế giới nghĩ rằng trái đất đứng yên. Người ta còn định đem Galilei lên dàn hỏa thiêu đốt đi. Trước một cái mới ra đời, trước hết phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học, đây là một công trình khoa học cho nên phải có các nhà khoa học định đoạt chứ không phải là đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá…”.
Tuy nhiên, sau khi chương trình được phát sóng, dư luận đã "sốc" trước phát ngôn “đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào ném đá...” của TS Đoàn Hương và lập tức phản ứng dữ dội.
Nhiều người cho rằng những người đang "ném đá" công trình khoa học của PGS.TS. Bùi Hiền là sai, là chưa chuẩn khoa học, nhưng gọi người dân là "đám quần chúng" là không thể chấp nhận được, là thiếu tôn trọng dư luận, nhất là khi người phát ngôn ra câu nói này là một TS.

Sau đó, chia sẻ với báo Lao động, bà Đoàn Hương cho rằng cả một câu trả lời dài của bà đã bị một số trang tin cắt cúp, giật tít ngắn lại gây ra sự hiểu lầm, dẫn tới phản ứng không hay trong dư luận và ảnh hưởng tới danh dự của bà…
TS Đoàn Hương sau đó cho rằng cả một câu trả lời dài bị cắt cúp, giật tít ngắn lại gây ra sự hiểu lầm
TS Đoàn Hương sau đó cho rằng cả một câu trả lời dài bị cắt cúp, giật tít gây ra sự hiểu lầm
Tuy nhiên, ngay sau đó, GS Hà Minh Đức, thầy của TS Đoàn Hương đã lên tiếng: “Cô ấy là học trò của tôi. Nói chung đó là một người tốt, có tài nhưng không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình”
“Phát ngôn của cô ấy không chỉ là bột phát mà còn là hệ quả của một tính cách. Cô ấy không phải là nhà ngôn ngữ thì sao lại mời tham gia vào việc trả lời về một công trình nghiên cứu ngôn ngữ…” – GS Hà Minh Đức chia sẻ thêm.
TS Đoàn Hương là nhân vật được truyền hình, báo chí thường xuyên phỏng vấn ý kiến. Dù biết TS Đoàn Hương nổi tiếng cá tính, tuy nhiên phát ngôn lần này của bà đã thực sự khiến nhiều người phải... giật mình.
Ca sĩ Kyo York ra mắt MV 'Thương ca tiếng Việt' giữa 'tâm bão' Tiếq Việt cải cách

Ca sĩ Kyo York ra mắt MV 'Thương ca tiếng Việt' giữa 'tâm bão' Tiếq Việt cải cách

Trùng hợp thú vị, MV cover khúc "Thương ca tiếng Việt" với sự kết hợp của 2 giọng ca ngoại quốc,  Kyo York và Ju Uyên Nhi, được ra mắt vào 1/12, giữa "tâm bão" tranh luận về bộ tiếng Việt mới của PGS Bùi Hiền.
Hoài An (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

VIETNAM MOTOR SHOW 2018

Bình luận mới nhất