Góc nhìn 365: Lại chuyện đám cưới mùa Covid

Thứ Ba, 04/08/2020 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta lại vừa có dịp nghe câu chuyện về một đám cưới hi hữu giữa mùa dịch Covid- 19, khi các mâm cỗ cưới được khách mời… khiêng khỏi nhà cô dâu chú rể và mang về dùng tại chính gia đình mình.
Đám cưới mùa dịch COVID-19

Đám cưới mùa dịch COVID-19

Không phải “giải cứu” thanh long, dưa hấu hay tôm hùm, mà giải cứu... cỗ cưới mới là câu chuyện đang được quan tâm nhất trên mạng xã hội.
Đó là đám cưới diễn ra vài ngày trước tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk. Để đảm bảo những yêu cầu cần thiết về giãn cách trong mùa dịch, gia đình của hai nhân vật chính được khuyên nên giảm bớt bàn tiệc và tránh tụ tập quá đông người. Tuy nhiên, ở thời điểm rạp đã dựng, các bàn tiệc đã đặt và bày biện đủ, việc “giải quyết” chỗ cỗ cưới cho hợp lý lại trở thành một bài toán khó.
Để rồi, những bức ảnh chia sẻ chụp sau đó đã cho thấy “sáng kiến” vô cùng đặc biệt của những người trong cuộc: Lần lượt, hàng xóm láng giềng quanh đó đã tự bê bàn cỗ về nhà, đặt giữa sân để ăn thay vì tụ tập đông người tại đám cưới. Như lời kể, theo giao hẹn, sau bữa ăn ấy cặp vợ chồng mới cưới sẽ đi một vòng quanh các nhà để cám ơn và nhận lời chúc mừng của mọi người.
Xuất hiện trên mạng xã hội, những bức ảnh ấy nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, với âm hưởng chủ đạo là những nụ cười. Không phải nụ cười giễu cợt, mà là cảm thông và chia sẻ - khi những người trong cuộc vì muốn phòng tránh dịch Covid-19, hạn chế sự lây lan ra cộng đồng mà chấp nhận một cách ăn cưới hi hữu đến thế trong ngày trọng đại nhất của đời mình.
Nó cũng giống như những nụ cười từng diễn ra vài tháng trước ở Thủy Nguyên (Hải Phòng), khi dịch Covid-19 đợt một đang hoành hành. Cùng vì lý do tránh tụ tập đông người, cũng ở vào cảnh cỗ bàn đã đặt và rạp cưới đã dựng, một cặp vợ chồng trẻ đã được những người xung quanh xúm vào “giải cứu” 75 mâm cỗ cưới dự kiến đãi khách bằng cách mua lại để mang về nhà sử dụng, với mức giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng mỗi mâm.
Chú thích ảnh
Cỗ được bê về từng nhà
Chắc chắn, ngày thường, dù trí tưởng tượng tốt tới bao nhiêu, chẳng ai trong số chúng ta hình dung sẽ có một ngày, những mâm cỗ của mình được mời khách theo cách đặc biệt đến vậy. Và, vượt khỏi trí tưởng tượng, đó cũng là câu chuyện “cái khó ló cái khôn” trong cảnh chung sức chống dịch của cộng đồng vào những ngày này.
***
Cũng phải nói lại, câu chuyện “đám cưới mùa dịch” không chỉ mang lại nụ cười như những gì vừa kể. Ở một phần lớn những trường hợp khác, về bản chất, nó vẫn mang theo sự hụt hẫng, và cả nỗi buồn, gắn với ngày trọng đại nhất của nhiều người.
Chỉ vài ngày trước, từ những group về gia đình trên mạng xã hội, câu chuyện về việc phải hoãn cưới lần 2 của nhiều cặp thanh niên cũng đã được chia sẻ và xuất hiện trên mặt báo. Vài tháng trước đó, nhiều người trong số họ đã phải lần đầu tiên hoãn lại đám cưới của mình, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng. Để rồi bây giờ, câu chuyện ấy lặp lại một lần nữa, khi dịch bùng phát trở lại trong cộng đồng.
Buồn, hụt hẫng, thất vọng... - đó là những tâm trạng chẳng cần phải giấu giếm, khi mà với quyết định cuối cùng, những gia đình ấy vẫn chấp nhận sự thiệt thòi riêng, để làm tròn trách nhiệm của mình với cộng đồng. Và, dù là muôn màu ái ố hỉ nộ, câu chuyện từ tất cả những đám cưới ấy ít nhất cũng giúp chúng ta ý thức hơn về giá trị của những điều tưởng như rất bình thường trong mùa dịch...
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay