Giới hạn của lòng tự trọng

Thứ Ba, 03/01/2012 09:12 GMT+7

Ngày phố hoa Hà Nội khai mạc, trong điện thoại giọng một thành viên ban tổ chức lạc đi: “Định cắt dây chăng bên ngoài cho mọi người dễ xem hoa hơn, nhưng mới được hai tiểu cảnh đã thấy đám đông ùa vào đè gãy cả hoa.Cảnh vượt hàng rào để chụp ảnh tại Lễ hội hoa Hà Nội 2012 - Ảnh: Phạm Nguyễn
Có cách gì dỡ những đoạn dây đó mà hoa vẫn an toàn không?”. Ban tổ chức cũng bế tắc, người và hoa nhìn nhau qua đoạn dây chắn chẳng lấy gì làm đẹp. Những đoạn dây làm bằng vải và nilông ấy có lẽ cũng là giới hạn cuối cùng của lòng tự trọng trong người xem hoa.

Thế rồi giới hạn đó vẫn cứ bị phá bỏ liên tiếp bởi những cặp tình nhân chụp ảnh cưới, những cô cậu sinh viên, những em nhỏ chỉ mới học mẫu giáo, tiểu học... Mắt trước mắt sau, canh lúc bảo vệ không chú ý là vạch rào chui vào chụp vài kiểu ảnh. Những bức ảnh người trẻ và phố hoa ngập tràn trên mạng xã hội Facebook sau đêm giao thừa đều chẳng tránh khỏi cảnh giẫm lên cỏ, sờ vào hoa, đè gãy vài cành hồng.

Một thành viên ban tổ chức, người đã lặn lội với phố hoa suốt ba mùa lễ hội, thở dài chua xót: đáng buồn hơn là nhiều bố mẹ cứ xui con chui qua hàng rào vì nghĩ bảo vệ không đuổi trẻ em. Sau này các con lớn lên, sao tránh khỏi chuyện ngắt hoa bẻ cành khi đã được bố mẹ dung túng từ bé.

Sau đêm giao thừa, những vùng cỏ ven bờ hồ Gươm cũng bị giẫm nát bởi người xem hoa. Khi chiếc đồng hồ chuyển sang những thời khắc đầu tiên của năm mới, hai gánh hàng hoa cũng gãy đôi do người chụp ảnh kéo quá nhiều. Hết lượt này đến lượt khác trèo lên sân khấu ca trù, trẻ con thì chơi đùa, người lớn thì tạo dáng chụp ảnh. Ai đi qua cũng phải gõ vào lắc lắc xem tiểu cảnh nhà cổ Hội An làm bằng chất liệu gì...

Một phụ nữ còn hỉ hả khoe cô con gái: “Mẹ bảo ngắt hoa đồng tiền cho con chơi, thế mà cháu bảo: con chẳng thích hoa đồng tiền đâu, con chỉ thích hoa hồng”. Và điểm đến tiếp theo của mẹ con chị là những hàng xe đạp hoa với rất nhiều hoa hồng... So với hai mùa lễ hội trước, hoa ít hơn, cảnh cũng ít hơn, lực lượng bảo vệ nhiều lên, nhưng những câu chuyện không vui về ý thức của người thưởng hoa vẫn cứ tiếp diễn.

Phố hoa Hà Nội sẽ kết thúc vào tối 2-1. Ai cũng biết xem hoa qua hàng rào bảo vệ, thi thoảng giật mình vì tiếng còi cảnh báo chẳng hay ho gì. Các nghệ nhân vẫn mong muốn ngày cuối được nhìn thấy người và hoa Hà Nội hòa hợp mà không có bất cứ hàng rào bảo vệ nào. Tuy nhiên dự định này vẫn đang chờ phê duyệt, bởi những hình ảnh từ ba ngày lễ hội không thể khiến thành phố Hà Nội yên lòng về một lễ hội hoa không có sự cố vào phút chót.

Theo Tuổi trẻ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*