Em bé búp bê làm đau nhói con tim nhân loại

Thứ Bảy, 16/07/2016 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bức ảnh làm đau nhói đến tận cùng con tim loài người trong ngày 14/7, có lẽ không phải là cảnh máu me trên 2km đường phố ở Nice (Pháp) với ít nhất 80 người bị xe tải cán chết; mà là bức ảnh em bé búp bê quấn trong tã hồng nằm trên đường phố. Bên cạnh đó là một bao ni lông phủ xác người.
1. Người đã chết trong bức ảnh là một em bé, theo chú thích về bức ảnh của phóng viên của hãng Reuter. Và phóng viên ấy đã chụp ít nhất 2 tấm ảnh về cảnh tượng này. Không có máu me, không có cảnh sát, không có đám đông hoảng hốt, không có dấu hiệu rõ ràng về một cuộc khủng bố… Xung quanh lặng lẽ như tờ. Nhưng đó là khoảnh khắc chết điếng.
2. Mặc dù đây không phải lần đầu tiên nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung phải hứng chịu những cuộc khủng bố đẫm máu với số người chết có thể lên tới hang trăm hàng ngàn người. Nhưng cuộc khủng bố hôm 14/7, đúng ngày Quốc khánh Pháp, ngày người dân nước này kỷ niệm 227 năm phá ngục Bastille mở ra kỷ nguyên Tự Do -Bình Đẳng - Bác Ái vẫn khiến thế giới phải rung chuyển.
Thế giới rung chuyển vì số người chết khá lớn, với ít nhất 84 người cùng hàng chục người bị thương… Những con số ấy chưa nói hết được sự tàn bạo của cuộc khủng bố này, bởi nó chưa phản ánh được số trẻ em bị thiệt mạng. Chỉ biết là rất nhiều trẻ em đã bị chẹt chết, trong đó có em bé mang theo con búp bê quấn tã hồng kể trên.

Hình ảnh em bé búp bê tại hiện trường vụ khủng bố

Thế giới rung chuyển bởi vì đây không chỉ là cuộc khủng bố đơn thuần với bom đạn và thuốc súng mà là một vụ thảm sát theo cách thức đơn giản và dã man nhất: lao chiếc xe tải nặng 19 tấn vào đám đông rồi tiếp tục truy đuổi cán nát dòng người tán loạn suốt 2 km đường phố.
Hãy hình dung cảnh chiếc xe tải đâm đổ mọi chướng ngại (cây cối, cột đèn…), hất mạng người bay và đổ rạp như bóng bowling… Ngay cả những nhà làm phim hành động Hollywood, vốn rất hay lạm dụng cảnh đâm va trên đường phố với những cỗ xe hầm hố cũng không thể nào hình dung ra cảnh này. Ngay cả những cỗ chiến xa khủng khiếp như trong “Max điên – Con đường của tử thần” cũng không thảm khốc như thế.
Vậy mà gã tài xế xe tải, 31 tuổi, người gốc Tunisia, đã lần đầu tiên thực hiện cuộc thảm sát theo cách đó. Không cần dùng bom, không đai thuốc nổ quấn quanh người, không cần dùng súng máy (dù trong xe có súng, và gã có đấu súng với cảnh sát), gã chỉ cần một chiếc xe tải – thứ phương tiện có thể thuê được khá dễ dàng và được phép di chuyển một cách đàng hoàng hợp pháp trong thành phố.
Với phương thức khủng bố này của chúng, chắc chắn rồi đây nước Pháp và toàn thể giới phải thay đổi lại việc kiểm soát các phương tiện không-có- mùi-thuốc- súng nhưng có thể biến thành cỗ máy khủng bố dã man nhất trong nháy mắt.
3. Trở lại với bức ảnh xác em bé bên con búp bê quấn tã hồng. Bức ảnh đó cho thấy bi kịch tột cùng của nước Pháp - không còn là nơi an toàn cho những người dân bình thường nữa, kể cả những em bé ngây thơ vô tội cũng bị biến thành mục tiêu của giết chóc.
Hình ảnh đó cũng cho thấy sự tàn bạo tột cùng của chủ nghĩa khủng bố: Cỗ xe tải 16 tấn đã đè bẹp lên mọi thứ, trong đó có cuộc sống và ước mơ nho nhỏ của em bé còn chơi búp bê.
Nhưng có điều lạ lùng, là trong khi em bé thiệt mạng, thì con búp bê vẫn còn nguyên vẹn. Dường như nước Pháp chưa phải đã bị đè bẹp và mất đi tất cả. "Nước Pháp đau buồn, nhưng tôi tin đất nước này vẫn mạnh mẽ và còn mạnh mẽ hơn những gì mà những kẻ cuồng tín muốn khi tấn công Pháp ngày hôm nay" – như Tổng thống Pháp Francois Hollande nói.
Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7