Đừng “than” khi lao động nữ nghỉ thai sản

Thứ Năm, 13/10/2011 10:59 GMT+7

(TT&VH) - Việc sửa đổi Luật Lao động theo hướng tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 lên 6 tháng còn phải chờ Quốc hội thông qua. Tuy nhiên thực tế đã có một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ như dệt may, giày da kêu ca vì quá nhiều chị em xin nghỉ sinh nay lại kéo dài thêm thời gian nghỉ.
Các ông chủ trong ngành giày da “than” là hiện rất khó tuyển công nhân, nhưng ở doanh nghiệp nào có thu nhập khá (từ trên 3 triệu/tháng/người) thì chị em thi nhau sinh con. Có doanh nghiệp giày da ở KCN Dĩ An (Bình Dương) cho biết, công ty có hơn 3.000 công nhân, thì hiện có hơn trăm công nhân xin nghỉ thai sản, khiến công ty không đáp ứng kịp các hợp đồng xuất khẩu, trong khi không thể tuyển thêm lao động.
Quả là nhiều lý do xung quanh việc có nên tăng hay không tăng thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ, nhưng theo nghiên cứu khoa học người mẹ được nghỉ dài hơn sẽ có điều kiện tốt cho con bú sữa và chất lượng sữa dành cho đứa trẻ sẽ tốt hơn. Những đứa trẻ sinh ra được chăm sóc cẩn thận, được uống sữa mẹ ít nhất một năm sẽ có sức đề kháng tốt trước môi trường ô nhiễm như hiện nay. Vậy muốn có thế hệ trẻ sinh ra có thể trạng, trí não phát triển tốt thì người mẹ cũng phải được chăm lo tốt hơn nữa.
Và những người đang “than” kia nữa, xin hãy nhìn lại, hãy nhớ đến các khu công nghiệp tập trung ở TP.HCM, Bình Dương... để thấy điều kiện lao động, ăn ở, sinh hoạt sau giờ làm của công nhân còn rất khó khăn, thiếu thốn. Nhiều chị em khi được hỏi sau giờ lao động thì họ làm gì, hầu hết các câu trả lời là ngủ hoặc xem ti vi ở phòng trọ. Ít có ai có điều kiện đi chơi đâu đó để giảm stress, hay có thời gian nghỉ để thăm bạn bè, anh em. Phần lớn thời gian của công nhân là làm việc trong các nhà xưởng, nhiều người lựa chọn tăng ca để giảm chi phí, dù đó chỉ là một bữa ăn tối, trong khi lại có thêm thu nhập...
Còn vô vàn những khó khăn nữa mà những nữ công nhân đang phải đối mặt. Vậy thì, khi sinh nở, hãy để họ được nghỉ ngơi thêm một chút, ấy cũng là “Vì tương lai con em chúng ta”.
Thái Nguyên
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*