Đừng bỏ con cho… Youtube

Thứ Năm, 19/01/2017 06:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Loạt clip chứa nhiều cảnh nóng được tạo hình từ các nhân vật hoạt hình từ Disney, Marvel như công chúa Elsa, Spiderman, Joker, Superman... đang khiến nhiều phụ huynh tá hỏa. Những clip trên có lượt xem lên tới hàng trăm ngàn, một số clip còn chiếm trend (xu hướng) của YouTube tại Việt Nam.
Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đang chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, đồng thời có biện pháp xử lý hành vi đăng nội dung đồi trụy với các clip này.
Đây là những động thái quyết liệt của cả Bộ TT&TT và cả cộng đồng mạng để đảm bảo môi trường thông tin, giải trí "sạch". Và, nếu bị xử lý, những nhà sản xuất, phân phối cũng có những bài học đắt về việc "câu view" bất chấp!
Cụ thể, một số clip với tạo hình nhân vật hoạt hình nhưng diễn đạt phản cảm được sản xuất bởi các nhà sản xuất nội dung Việt Nam. Theo giới thiệu, các kênh này đăng ký tại Mỹ nhưng người dùng Việt Nam vẫn có thể theo dõi tự do. Đáng chú ý, nhiều kênh đã liên kết với hệ thống network của một đơn vị truyền thông của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tức là, những mắt xích của hệ thống sản xuất, phát tán, tạo từ khóa tìm kiếm, từ khóa liên kết đều hiểu khá rõ thị phần người tiêu dùng Việt. Đồng nghĩa, họ cũng hiểu rõ thói quen sử dụng YouTube của khách hàng. Và ở góc độ thương mại, nếu nhìn số lượng lượt xem, có vẻ hệ thống sản xuất và phát tán loạt clip phản cảm đã thành công.
Tuy nhiên, những con số không hẳn đã nói lên tất cả. Hiện tại, trước sự phẫn nộ của dư luận, kênh YouTube trên đã tạm khóa với địa chỉ IP tới từ Việt Nam. Bên cạnh đó, YouTube cũng sẵn xem xét và có biện pháp trừng phạt như xóa clip, thậm chí xóa hẳn kênh với nếu clip bị người dùng "báo cáo" nhiều lần và YouTube kiểm chứng là "độc hại". Đồng thời, nhiều forum đã kêu gọi "báo cáo" vi phạm với nội dung các clip trên.
***

Rõ ràng, lỗi nghiêm trọng ở đây thuộc về người lớn. Và bên cạnh những đối tượng dựng và phát tán clip, liệu một đối tượng “người lớn” khác có vô can: chính phụ huynh của các em nhỏ?
Ít nhất, chúng ta cũng có thể khẳng định: để con em tiếp xúc với những clip "độc" như trên, dù là vô tình, phụ huynh cũng vẫn có phần trách nhiệm của mình.
Bởi, thói quen "vứt" điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop cho con xem YouTube của nhiều bậc phụ huynh chính là mảnh đất màu mỡ để những clip trên có thể tiếp cận với trẻ nhỏ, từ các từ khóa.  
Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn giải pháp dễ dàng chứ không phải giải pháp tốt nhất. Họ đã để YouTube thay bản thân mình chơi đùa với con. Họ chấp nhận cả những mặt trái của điện thoại thông minh, máy tính bảng với con như cận thị, kém vận động... để thảnh thơi hơn.
Kênh phát tán clip với tạo hình các nhân vật hoạt hình chứa cảnh nóng tạm thời đã không xem được ở Việt Nam. Song, nhiều kênh khác đã đăng tải lại nội dung của các clip trên. Hơn thế, đây chỉ là một trong vô vàn những dạng clip ảnh hưởng không tốt tới trẻ em đang lan tràn trên mạng.
Nên, câu chuyện phụ huynh, con trẻ và YouTube vẫn là câu chuyện dài nếu các bậc phụ huynh không ý thức được những hiểm họa từ việc bỏ con cho... YouTube.
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên