Điểm 10 'đẹp nhất'

Thứ Tư, 17/07/2019 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi kết quả điểm thi THPT quốc gia 2019 được công bố, các số liệu thống kê cho thấy cả nước có 1.285 điểm 10. Ở môn ngoại ngữ (tiếng Anh và các môn ngoại ngữ khác) có 314 bài thi đạt điểm 10.
Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên dự đoán sẽ ít điểm 10

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên dự đoán sẽ ít điểm 10

Sáng 26/6, các thí sinh kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh). Nhận xét về đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học trong bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, các giáo viên cho rằng, đề ra không "lắt léo", không đánh đố học sinh nhưng sẽ không có nhiều điểm 10.
Nhưng với cá nhân tôi, điểm 10 môn tiếng Anh của một thí sinh tại Huế có lẽ là đẹp nhất, là đặc biệt hơn cả. Bởi lẽ người giành được điểm số này là một thí sinh khuyết tật, được đặc cách làm bài thi trên xe lăn, ấy vậy mà em là một trong chín thí sinh có môn thi đạt điểm tuyệt đối và là một trong hai người đạt điểm 10 môn ngoại ngữ của thành phố Huế. Thí sinh này có một cái tên rất đẹp: Nguyễn Thiên Phú.
Nói đến việc học ngoại ngữ, ai cũng hiểu là thí sinh tại các thành phố lớn trong cả nước thường có điều kiện và có ưu thế hơn so với các khu vực khác. Điều này đã được phản ánh qua điểm số của môn Ngoại ngữ, qua số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Với một học sinh bình thường, kể cả khi có điều kiện, gặp được thầy giỏi, trường tốt thì đạt được điểm 10 môn Ngoại ngữ cũng là một kỳ tích không hề dễ dàng chút nào.
Càng ngạc nhiên hơn nếu chúng ta biết được hành trình vào đại học trên xe lăn năm nay của Thiên Phú. Đó chính xác là hành trình vượt lên số phận, vì từ khi được sinh ra, em đã không may mắn có được sức khỏe tốt, đặc biệt là đôi chân em dần teo lại, tay cử động khó khăn. Không thể đi lại như người bình thường, không chạy nhảy được như các bạn, nhưng “trời phú” cho em rất thông minh. Với quan niệm rằng không có chân thì mình còn đôi tay và trí học, em tìm đến niềm vui trong học tập, rất tự giác và có ý thức kỷ luật. Đặc biệt là rất thích tiếng Anh và vẽ. Ngoài các thầy cô trên lớp, người thầy thứ hai của em đó chính chiếc máy tính cá nhân.
Chú thích ảnh
Em Phú làm bài thi trên xe lăn đạt điểm 10 tuyệt đối môn thi Tiếng Anh. Nguồn: CAND
Khó có thể kể hết câu chuyện của các thầy cô giáo không trực tiếp dạy, nhưng thỉnh thoảng lại ghé vào thăm hỏi động viên Thiên Phú. Hay những tấm lưng năm này qua năm khác nhiệt tình, ân cần chìa ra cõng bạn từ tầng một lên tầng 3, học thực hành, tin học… Thiên Phú từng được về Thủ đô dự lễ vinh danh học sinh tiêu biểu toàn quốc năm học 2015-2016. Suốt 3 năm học lớp chuyên Anh, trường THPT Quốc học Huế, Thiên Phú là học sinh xuất sắc.
Theo Zing.vn, với kết quả học tập và giải thưởng quốc gia về tiếng Anh, Thiên Phú đủ điều kiện được tuyển thẳng vào một trường đại học ở Việt Nam, nhưng em vẫn muốn thử sức ở kỳ thi để chứng minh năng lực, sức học của bản thân.
***
Nhớ thời kỳ chúng tôi còn cắp sách đến trường, câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay, phải dùng chân kẹp bút viết bài khi đi học. Rồi chuyện của Hoa Xuân Tứ bị cụt hai tay phải kẹp bút bằng vai và gò má để viết hay được cả lớp chúng tôi kể cho nhau nghe trong các buổi sinh hoạt cuối tuần. Cô phụ trách Đội khi đó luôn nhắc nhở chúng tôi hãy coi đó là những bài học về ý chí, nghị lực và tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là những bài học đầu tiên về tinh thần vượt lên số phận mà thế hệ chúng tôi nhiều người còn ghi nhớ, đem theo trong hành trình sau này khi vào đời.
Câu chuyện của em Nguyễn Thiên Phú cũng là thêm một bài học về tinh thần vượt qua chính mình. Đối với các bạn học sinh, kết quả Thiên Phú đạt được trong kỳ thi vừa qua chính là nguồn cảm hứng, khích lệ và cổ vũ tinh thần chomọi người trong học tập và rèn luyện.
Điểm 10 của em có lẽ là đẹp nhất, giá trị và ý nghĩa nhất trong kỳ thi năm nay. Đó là điểm 10 của tình cảm cha con, của những người thầy, người cô, những vòng tay nhân ái của bạn bè cùng lớp…
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay