Cụ Hoàng Thị Minh Hồ: Vĩnh biệt một tấm lòng vàng

Thứ Ba, 07/11/2017 11:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945) đã qua đời đêm 5/11 tại nhà riêng 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Cụ bà này còn cùng với chồng mình là ông Trịnh Văn Bô tổ chức cơ sở nuôi giấu, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng tại nhà riêng (số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội) năm 1945.
Trong sự kiện Tuần Lễ Vàng năm 1945, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được nhân dân quyên góp tổng cộng 20 triệu đồng và 370 kilôgam vàng. Nguồn vật lực đó vô cùng quan trọng, trong điều kiện Nhà nước cách mạng còn non trẻ, vừa giành được độc lập đầy khó khăn vây bủa.
“Vì vậy tôi mong rằng toàn quốc đồng bào, nhất là các nhà giàu có, hết sức vì nước hy sinh. Tôi tin rằng, toàn quốc đồng bào, nhất là các nhà giàu có, trong sự quyên giúp này, sẽ xứng đáng với sức hy sinh phấn đấu của các chiến sĩ ái quốc trên các mặt trận” (Trích Thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp “Tuần lễ Vàng”- Hồ Chí Minh).
Chú thích ảnh
Bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ảnh: Thanh niên
Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ cùng chồng là doanh nhân Trịnh Văn Bô chỉ là một trong nhiều gia đình khác (nhiều nhà tư sản khác lúc đó) đã không tiếc tiền cho cách mạng, bằng sự vô tư trong sáng. Những năm tháng chiến tranh khốc liệt sau đó, đồng bào cả nước cũng đã nhiều phen chung tay, thậm chí không ngại hy sinh cả người lẫn vật chất, với cả “tấm lòng vàng”, để đất nước mới có được như ngày hôm nay.
Trong thời đại hiện tại, dù có nhiều thách thức về niềm tin, nhưng chắc chắn khi Nhà nước cần kíp vận động một lượng ngân khố kiểu “Tuần lễ vàng”, vẫn không ít Mạnh Thường Quân sẵn sàng mở “tấm lòng vàng” của mình để chung tay vì sự nghiệp chung. Tình yêu đất nước vượt lên tất cả những băn khoăn, định kiến nếu có.
Sức mạnh của nhân dân luôn được ví như nước, nước có thể đẩy thuyền đi bất chấp mọi trở lực. Nếu lòng dân thuận, thì “việc gì dân liệu cũng xong”. Bài học “dĩ dân vi bản”, lấy dân làm gốc, các cán bộ không được phép lãng quên.
Phải nhìn nhận một thực tế, thời gian qua, rất nhiều đại án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, đã và đang được xử lý nghiêm khắc, nhưng nó tác động lớn đến niềm tim của người dân. Ai cũng biết, nếu “công bộc” của dân sử dụng đúng tiền thuế của dân, chẳng những được tin, mà tiền thuế dân còn góp thêm sức mạnh tổng lực để đưa đất nước phát triển, sánh vai với các nước tiên tiến, ít ra so sánh trong khu vực.
***
Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực vàng và USD đang nằm trong dân.

Tuy nhiên, việc huy động vàng, USD phải mang tính thị trường, thay vì chỉ sử dụng các biện pháp mang tính hành chính.
Tóm lại, nếu việc thực thi chính sách tiền tệ tốt, tránh gia tăng lạm phát và tránh sự mất giá của đồng tiền Việt, thì dân sẽ sẵn sàng mở lòng mà “bung két”.
Vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ, một “tấm lòng vàng”, chứng nhân lịch sử và con người tiêu biểu của một thời bi tráng. Mong sao, đất nước trong tương lai không thiếu gì những người dám quên lợi ích của mình như cụ.
Thăm cụ Hoàng Thị Minh Hồ và nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Thăm cụ Hoàng Thị Minh Hồ và nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Trong căn biệt thự cổ nằm giữa khuôn viên rợp bóng cây, cụ Hoàng Thị Minh Hồ, chủ nhân cũ ngôi nhà 48 Hàng Ngang – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập, đang tận hưởng những phút giây bình yên cuối cuộc đời.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên