Chuyện vỉa hè: Tình nghệ sĩ

Thứ Bảy, 31/01/2015 12:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày nay, chuyện về những nghệ sĩ được công chúng rất yêu mến trong cùng một bộ phim Đất và Người đều đang mắc căn bệnh ung thư khiến người ta cảm thấy điều gì đó rất khó nói. Có người bảo tên mà cuốn tiểu thuyết được chuyển thể sang phim này, Mảnh đất lắm người nhiều ma, đã ám vào số phận các nghệ sĩ...
Phải nói rằng những nghệ sĩ đóng phim đã chuyển tải một tác phẩm giàu tính nhân văn đến cho người xem. Tài năng của họ được xã hội thừa nhận rộng rãi. Trong trường hợp này, cả nghệ sĩ đóng vai phản diện và chính diện đều mắc bệnh. Như vậy thì một lời nguyền nào đấy mà người ta cố gắn với tên phim không phải là nguyên nhân. Nguyên nhân dễ thấy, họ đều là những nghệ sĩ nghèo, những nghệ sĩ chỉ biết sống với vai diễn, và khi mắc bệnh, điều kiện chữa trị đều thiếu thốn.
Nhưng không phải tất cả người nghèo đều mắc bệnh ung thư. Có rất nhiều người mắc bệnh ung thư không được ai biết tới. Việt Nam là nước có nhiều bệnh nhân ung thư nhất trên thế giới. Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam cho biết hiện cả nước có khoảng 240.000 - 250.000 người mắc ung thư, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và cổ tử cung (đối với nữ). Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Đây là con số thống kê năm 2013, mà theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.
Đồng nghiệp và người thân thăm hỏi nghệ sĩ Hán Văn Tình. Nguồn: zing

Một báo cáo khác cho biết, trong 20 năm trở lại đây, tỷ lệ ung thư ở Việt Nam tăng 57%. Một con số hãi hùng! Nguyên nhân thì nhiều, nhưng chủ yếu nhất thì chẳng có gì khác hơn nguồn nước ô nhiễm và các hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày. Nói chung, chúng ta đầu độc nhau bằng nhiều cách. Mỗi năm có hàng ngàn vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn bị tố cáo, rồi đâu vẫn vào đấy, lợi một chút là kệ, cứ đang tâm bán cho nhau những thứ không được ăn. Thực phẩm từ Trung Quốc đã đành, người ta tẩy chay hàng Trung Quốc rồi vẫn bán cho nhau những thực phẩm nội địa độc hại chẳng kém. Rau chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hoa quả tẩm hóa chất...
Không dám tin hàng nội, mua hàng ngoại cao cấp cũng chẳng lành. Mấy hôm trước, hốt hoảng vì táo Mỹ và hoa quả Úc. Nói chung, miếng ăn mang mầm bệnh đầy rẫy, mầm bệnh có trong cả đồ chơi trẻ em, đôi dép người lớn... Chưa ung thư đã phát ốm vì giảm sút lòng tin đối với nhau.
Trong số 150.000 phát hiện mới mắc ung thư mỗi năm, như thế, những nghệ sĩ đáng yêu mà chúng ta biết chỉ là phần rất nhỏ. Nhưng họ là những nghệ sĩ đã cống hiến không ít sức lực của mình cho những chương trình nghệ thuật mà rất nhiều người xem, rất nhiều người yêu quý và mong chờ. Họ đã đổi mồ hôi của mình, giờ còn hơn thế, vì tiếng cười của công chúng.

Nghe nói sắp tới có đêm nhạc nhằm hỗ trợ và chia sẻ với anh Quềnh - nghệ sĩ Hán Văn Tình - có thể chỉ để động viên nghệ sĩ về mặt tinh thần, nhưng bà chủ quán nghe vẫn xúc động. Trên đời có cái gọi là tình người, giữa những nghệ sĩ với nhau có tình nghệ sĩ. Vào những ngày cuối năm bận rộn, vẫn có những nghệ sĩ biết nghĩ đến đồng nghiệp, đàn anh, biết khích lệ nhau qua cơn bạo bệnh, thật quý!
Có những thứ tình cảm bị tẩm hóa chất và có thể cũng gây ung thư như món ăn độc. Nhưng cái tình nghệ sĩ này trong trẻo lắm, bởi nó không ồn ã, không phô trương, nó đơn giản là tình.
Chỉ biết mong năm mới mọi sự lành hơn, và tình nhiều hơn!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên