Chuyện vỉa hè: Hàng fake

Thứ Năm, 11/12/2014 13:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay trong quán nước chè, người ta bàn về hoa hậu, nói chung người ta chê Hoa hậu Việt Nam vừa mới đăng quang không xinh. Chính xác thì không xinh như người ta hình dung. Tuy nhiên, về cái đẹp thì luôn có rất nhiều hình dung, nên xinh hay xấu nói chung không phải chuyện to tát lắm.
Cũng không to tát lắm, thì là cái tên cô ấy. Nó trùng với tên của MC Paris By Night nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Nghe nói bố mẹ tân hoa hậu mê cô MC này quá nên đặt tên con như vậy… Kiểu gì khi nghe xướng tên Hoa hậu Kỳ Duyên, nhiều người cũng thấy kỳ kỳ. Nghe nói hôm sau có cả một cuộc chiến trên mạng Wikipedia về cái tên này. Tên là Kỳ Duyên, tất nhiên, lỗi chẳng tại ai, cũng chẳng tại cô bé đem tên ấy đi thi hoa hậu, dù sao cũng chỉ là chuyện cái tên, chuyện trùng một cái tên, thế thôi. Cho đến lúc nhìn một bức ảnh mà trang phục của cô bé hoa hậu với cô MC nổi tiếng, giống y như nhau, thì người nào hơi biết chỉ thở dài… hàng fake. Cái thở dài này chắng hướng vào ai, chỉ là thở dài...
Thế rồi mấy hôm nay, lại ồn lên một chuyện cũng be bé thôi, nhưng không bỏ qua được. Dạo này các họa sĩ nhiều năm có kinh nghiệm trình bày sách đi đâu hết cả, nên sau nạn dùng ảnh diễn viên hài Công Lý vận quần sịp quẩy đôi chậu đứng làm bìa cho sách pháp luật, đến một cuốn rất trang trọng, Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc (do NXB Văn hóa - Thông tin, Công ty Sách Tân Việt và Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ (CTCS) phát hành) cũng có bìa và tranh cực... khủng.
Đây là cuốn sách giới thiệu tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp và chiến tích của 60 vị tướng công tích lẫy lừng trong lịch sử dân tộc. Trừ 12 vị tướng thời hiện đại có ảnh nên được dùng ảnh, còn lại 48 chân dung các vị danh tướng thời xưa đều dùng hình minh họa, mà minh họa thì giời ơi là đầy giả tưởng. Hai Bà Trưng, Lê Chân, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư, Trần Quang Diệu... đến Quang Trung - Nguyễn Huệ…, chân dung nào cũng hao hao giống như các nhân vật trong phim chưởng Hong Kong hoặc trong game online, người ta bảo đúng là hàng fake. Ngay cả cũng một nhân vật, như Lý Thường Kiệt, cũng mỗi  ảnh một khác, fake của fake, bởi lấy từ nhiều nguồn khác nhau.
Kỳ nhất là minh họa “Tây Sơn ngũ phụng thư”. Năm nữ tướng nhà Tây Sơn là: Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung trông hệt như năm nhân vật trong truyện Thủy thủ Mặt trăng, manga Nhật Bản. Nhìn ảnh các vị danh tướng, thở dài thôi chưa đủ, có nhẽ cần khóc òa lên vì cái đầu óc tưởng tượng của các họa sĩ trẻ, đơn sơ đến thế là cùng.
Vẽ thế, không nói chữ đạo tranh, chỉ là “chịu ảnh hưởng lớn” của manga Nhật, game và phim chưởng (khác nào trường hợp ca sĩ trẻ Sơn Tùng gần đây gây xôn xao bởi phần hòa âm của một ca khúc Chắc ai đó sẽ về bị khẳng định là chịu “ảnh hưởng lớn” từ bài hát Because I Miss You của Hàn Quốc). Nhưng trong những cuốn sách nghiêm túc, mất công biên soạn, thì cái sự chịu nhiều ảnh hưởng đâu đó như vậy rất không nên. Gì thì gì, chẳng nên đưa hàng fake ra cho công chúng...

Câu chuyện cuối ngày trong quán nước là chuyện hôm trước công an, hải quan bắt nhiều xe hàng lậu từ biên giới Trung Quốc sang. Hàng may mặc Made in Vietnam làm ở Quảng Châu từ lâu rồi, không lạ mấy. Đáng kinh ngạc là có cả những thùng tép khô. Tép khô mà cũng hàng Trung Quốc, mấy con moi biển rẻ như bèo của Việt Nam cũng có hàng nhái hàng fake, thật chẳng còn biết nói sao.
Nhiều khi chẳng dám nhìn xung quanh nữa!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên