Chớ tin ở hoa hồng!

Thứ Ba, 07/03/2017 07:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện khác xa quảng cáo. Có cả hoa Việt (chứ không phải toàn hoa ngoại). Rồi hoa héo, hoa giả quá nhiều, rồi khách thăm quan đã phải đợi tới trưa mới được vào ngắm hoa...
Đó là những bất cập đang được nhắc đến tại Lễ hội Hoa hồng Bulgaria (khai mạc cuối tuần qua tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội). Ngay sau đó, ngành quản lý tại Hà Nội đã yêu cầu phía tổ chức phải thay thế hoa giả bằng hoa thật, đồng thời yêu cầu chấn chỉnh những hình ảnh không đẹp mà dư luận phản ánh.
Và, đại diện BTC Lễ hội Hoa hồng đã gửi lời xin lỗi tới công chúng. Họ mong những người yêu hoa hồng Bulgaria thông cảm vì những bất cập, khi lễ hội được tổ chức lần đầu tại Việt Nam.
***
Sự kiện có lẽ không quá ồn ào, nếu như người dân không gửi quá nhiều kỳ vọng vào quảng cáo của BTC. Bởi, sau khi đọc được những dòng tin, hình ảnh minh họa về sự kiện, rất đông người yêu hoa tới thưởng lãm hoa hồng Bulgaria. Trong số đó, nhiều người đã vượt hàng trăm cây số tới Thủ đô để tham gia sự kiện.

Hàng ngàn người qua cầu gắn toàn hoa giả vào lễ hội hoa hồng
Những hình ảnh lung linh được BTC phát đi đã khiến nhiều người háo hức tới dự sự kiện lần đầu tại Việt Nam không một chút hồ nghi. Niềm tin ấy lại càng mạnh mẽ bởi trước mức giá được đưa ra: 120 ngàn đồng/ vé (vào ngày thường) và 150 ngàn đồng/ vé (vào ngày cuối tuần).
Ở bối cảnh của một đô thị mà mà những sự kiện liên quan tới thưởng lãm hoa thường miễn phí, việc phải bỏ tiền để tham dự đã khiến nhiều người càng kỳ vọng vào những gì sắp được xem.
Niềm tin này không chỉ khiến người xem thất vọng mà còn khiến BTC "vỡ trận"!
Họ  thừa nhận rằng không ngờ số người quan tâm tới hoa hồng Bulgaria nhiều đến vậy, để rồi buộc phải ngừng bán vé khi "đảo hoa hồng" (tại Công viên Thống Nhất) bị quá tải. Và, vì lượng vé bán ra có hạn, sự háo hức của người xem đã dẫn tới tình trạng phe vé tung hoành – khi nhiều người phải vào đây với mức giá trên trời.
 Người mua vé chợ đen cảm thấy như bị lừa. Người vượt đường xa trăm km đến nơi phải đợi cả buổi sáng để xem hoa thấy nản. Người xếp hàng mướt mát mồ hôi thì bất bình vì thấy hoa không được như ý mình.

Tất cả những điều này đã góp phần tạo nên một đám đông giận dữ trong lễ hội hoa hồng Bulgaria. Và, cộng cùng sự lan tỏa trên không gian  mạng, một cuộc khủng hoảng truyền thông  được tạo ra trước BTC Lễ hội Hoa hồng Bulgaria..
***
Mọi phẫn nộ đều đổ dồn về phía tổ chức song không nhiều người nhìn câu chuyện theo một hướng đa chiều hơn
Cụ thể, dù BTC Lễ hội Hoa hồng Bulgaria đã mắc những lỗi lầm khá lớn trong việc tiên liệu được mức độ quan tâm để chuẩn bị không gian, song, họ đã phải nhận những lời chỉ trích mà sai lầm không hoàn toàn đến từ phía họ.
Ví như, việc người yêu hoa dồn mọi bức xúc trong việc phải mua vé chợ đen lên BTC. Điều này không đúng. Bởi, với tư cách là đơn vị quảng bá, kinh doanh, nhẽ ra, BTC Lễ hội Hoa hồng Bulgaria mong muốn bán càng nhiều vé càng tốt.
Tuy nhiên, họ đã chọn giải pháp chuyên nghiệp hơn. Đó là đảm bảo số lượng người tham gia không quá đông để việc thưởng lãm hoa hồng  trọn vẹn hơn. Và, khi đã không đặt vé trước, nhưng lại muốn có mặt ngay lập tức trong ngày khai mạc (mà không chờ tới những ngày sau), đó cũng là trách nhiệm của người mua vé.
Rồi, những hình ảnh được ghi lại về cảnh chen chúc xô đẩy hoặc vít hoa chụp ảnh bất chấp biển cấm, bất chấp sự can thiệp của các lực lượng an ninh là một ví dụ khác. Đó vẫn là câu chuyện muôn thủa về ý thức. Và, sự kém ý thức trong những hoàn cảnh "đặc biệt", khi sự cố tổ chức xảy ra, cũng luôn là nỗi lo của chúng ta khi tham dự những sự kiện như thế này.
Chẳng lẽ, mỗi lần có lễ hội hoa trong tương lai, chúng ta lại phải chọn giải pháp không "tin ở hoa hồng", để ngồi nhà và... nghe ngóng rồi mới quyết định?
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên