Chào tuần mới: Cột mốc đặc biệt

Thứ Hai, 17/05/2021 06:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta vừa bước sang tuần mới - tuần lễ gắn với một sự kiện đặc biệt: Cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào 23/5 tới.
Chào tuần mới: Đừng quên đang sống trong thời dịch

Chào tuần mới: Đừng quên đang sống trong thời dịch

Những ngày cuối tháng 4, các sân bay bắt đầu đông nghẹt.
Tự thân, sự kiện ấy đã là một cột mốc quan trọng trong năm 2021 nói riêng và dòng chảy chính trị xã hội của Việt Nam nói chung. Nhưng xa hơn, cuộc bầu cử lần này còn thu hút sự quan tâm từ cộng đồng - khi mà trong thời gian vừa qua, làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 cũng đang dâng cao.
Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, để cuộc bầu cử này diễn ra trọn vẹn và thật sự trở thành “ngày hội của toàn dân”.
Những thách thức ấy ngày càng lớn dần trong 2 tuần qua, khi “bản đồ” bệnh dịch đang liên tục lan rộng tới nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đều đặn, lượng người bị phát hiện nhiễm bệnh có xu hướng tăng mạnh sau mỗi đêm, trong đó, có địa phương xuất hiện gần trăm ca nhiễm mới như trường hợp Bắc Giang (tính từ 18h hôm trước đến 6h sáng ngày 16/5). Thậm chí, nhiều bệnh viện - thành lũy quan trọng nhất để chống Covid-19 trong những đợt sóng dịch trước đó - cũng trở thành “ổ dịch”.
Chú thích ảnh
Diễn tập bầu cử trong khu cách ly. Ảnh: TTXVN
Bởi vậy, để giữ an toàn trước dịch bệnh, hàng loạt địa phương trên cả nước đã liên tục lập các phương án tổ chức và bảo vệ cuộc bầu cử tùy điều kiện, tình hình dịch bệnh và cả sự sáng tạo của mình.
Điển hình, tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), nơi có hơn 3.400 người bị cách ly, dự kiến 2 thùng phiếu lưu động sẽ được bố trí tại đây để cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử của mình.
Rồi, tại một địa phương đang là “điểm nóng” của đợt dịch như Đà Nẵng, đối với các công dân đang bị cách ly tại nhà (không nằm trong khu vực bị phong tỏa), cán bộ bầu cử được trang bị khẩu trang, găng tay, kính chống giọt... sẽ vận chuyển thùng phiếu phụ tới khuôn viên của cử tri rồi dùng loa gọi, hướng dẫn người cách ly cách thức bỏ phiếu. Trong khi đó, tại những điểm bị phong tỏa hoặc đang giãn cách, hòm phiếu sẽ được để sát hàng rào và áp dụng các biện pháp y tế cần thiết.
Ở các điểm bầu cử khác, một cách tuyệt đối, khu vực dành cho cử tri đều được sát trùng, bố trí các biện pháp phân luồng cho người tham gia và chuẩn bị các phương án đề phòng mọi sự cố...
***
Nhìn lại quá khứ, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta tổ chức ngày bầu cử trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” và đầy thử thách. Thực tế, tròn 75 năm trước (năm 1946), cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam cũng diễn ra ở trong bối cảnh “thù trong giặc ngoài” vô cùng khó khăn.

Tại thời điểm ấy, nếu ở khu vực phía Bắc, chính quyền non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phải đối phó với âm mưu phá hoại của các lực lượng thù địch, thì ở khu vực phía Nam và Tây Nguyên, cuộc tổng tuyển cử lại diễn ra song song với bom đạn của thực dân Pháp. Tại đó, trong nhiều trường hợp, nhân dân và chiến sĩ phải đổi cả xương máu để thực hiện quyền tự do, dân chủ của mình.
Để rồi, vượt lên những thử thách ấy, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử dân tộc đã thành công rực rỡ và trở thành mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của chúng ta. Từ cuộc bầu cử ấy, Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, hội tụ các đại biểu của cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Như những gì chúng ta đã từng khẳng định, thành công của cột mốc lịch sử ấy trước hết đến từ sức mạnh đoàn kết và ý chí của cả một cộng đồng. Ở thời điểm ấy, bất kể già trẻ trai gái, bất kể mọi thành phần hay tầng lớp trong xã hội, cả dân tộc Việt đã sát cánh cạnh nhau, hướng về một cái đích chung: Bỏ lá phiếu đầu tiên trên cương vị chủ nhân của một nước tự do độc lập.
Lịch sử đã chứng minh: Ở những thời khắc quyết định, người Việt và dân tộc Việt đều biết phát huy sức mạnh của cộng đồng để làm chủ vận mệnh của mình như thế. Và, hãy cùng chờ đợi ngày bầu cử của năm 2021 - một kỳ bầu cử mà chắc chắn chúng ta sẽ khó quên trong cuộc đời mình.
Trí Uẩn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*