Câu chuyện về cứu trợ và lòng tin

Thứ Tư, 19/10/2016 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến chiều tối hôm qua 18/10, tổng số tiền được gửi vào tài khoản đặc biệt của Phan Anh đã lên tới 9,3 tỷ đồng. Tài khoản được chàng MC này mở ra để vận động cộng đồng cùng quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung trong cơn lũ dữ.
Tất cả chỉ diễn ra trong 48 giờ, kể từ khi lời kêu gọi được Phan Anh đưa lên facebook. Và cũng cần nói thêm, người "mở hàng" cho cuộc vận động ấy cũng chính là Phan Anh, khi anh tự chuyển vào tài khoản 500 triệu đồng của mình.
Sẽ là thừa nếu nói về sự chân thành và nhiệt tâm của Phan Anh. Nhưng chắc chắn, sự nhiệt tâm ấy chưa đủ để thuyết phục cộng đồng cùng hưởng ứng đề xuất của anh, trong một thời gian siêu ngắn như vậy.
Bởi, với những câu chuyện liên quan tới từ thiện, yếu tố cuối cùng để thuyết phục chúng ta chỉ có thể là lòng tin. Lòng tin có thể được xây dựng trong một quá trình dài, nhưng cũng có thể đến một cách dễ dàng, nếu chúng ta có trực giác tốt về sự trung thực của người trong cuộc.

MC Phan Anh công bố tài khoản gần 8 tỷ (sau khi rút 500 triệu để đi mua thực phẩm cho đồng bào). Ảnh FBNV
Và, dù ít người biết về việc Phan Anh làm từ thiện trong quá khứ, thì trực giác về sự trung thực và thẳng thắn của anh lại là điều từng được cộng đồng chứng kiến, đặc biệt là qua câu chuyện mà chúng ta có thể tìm kiếm trên mạng internet với tên anh và từ khóa “động cơ”.
Nhưng ở một chừng mực nào đó, có cảm giác lòng tin của cộng đồng đang vô tình tạo ra áp lực với Phan Anh. Bởi, dù rất nhiệt tâm, anh cũng vẫn là một người đi cứu trợ một cách đơn thuần vì tấm lòng, như bao trường hợp khác.
Thực tế, từ số tiền ủng hộ tăng vọt ngoài sức tưởng tượng ấy, anh và bè bạn đã phải thay đổi kế hoạch để mở rộng hỗ trợ 4.000 hộ dân đang gặp nạn (thay vì 1.000 hộ như dự định ban đầu). Và, chính chàng MC này cũng đã lên tiếng đề nghị cộng đồng chuyển sang những “kênh” cứu trợ khác, bởi sức của anh và bạn bè có hạn.
Sẽ là vô lý, nếu chúng ta đòi hỏi, hối thúc anh và bạn bè phải tiếp tục bỏ những công việc riêng, để tất bật nhận tiền quyên góp, mua đồ cứu trợ, lên kế hoạch vận chuyển rồi tới các địa phương để trực tiếp giúp đỡ người dân… trong thời gian sắp tới.
Sẽ  hợp lý hơn, nếu có những “guồng máy” đủ tin cậy và năng lực để làm tốt những công việc ấy, để Phan Anh có thể toàn tâm toàn ý cho việc vận động sự hỗ trợ của cộng đồng. Khi đó, nếu muốn, anh có thể xuống tận nơi tổ chức cứu trợ, trong vai trò một người giám sát được cộng đồng ủy nhiệm, để đảm bảo những đồng tiền mà mình vận động được sử dụng một cách chính xác và minh bạch nhất.
Thực tế, chúng ta vẫn có những cơ quan chuyên trách cho công việc này, trong đó phải kể tới vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ các cấp.
MC Phan Anh đã quyên được 2 tỷ ủng hộ đồng bào miền Trung

MC Phan Anh đã quyên được 2 tỷ ủng hộ đồng bào miền Trung

Hôm qua (16/10), trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh chuyển thẳng vào tài khoản của mình 500 triệu đồng dể khởi động kế hoạch giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.


Và trên lý thuyết, chắc chắn việc cứu trợ của các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ phải… chuyên nghiệp và thuận lợi hơn so với Phan Anh và bè bạn. Bởi đơn giản, đó là một trong những chức năng và nhiệm vụ chính của tổ chức này, với sự hỗ trợ và kết nối từ mọi cấp chính quyền địa phương. Qua các cấp địa phương, họ có thể hiểu và nắm bắt hoàn cảnh, cũng như nhu cầu được cứu trợ của những người dân gặp nạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
Chắc chắn, rất nhiều trong số những người hưởng ứng Phan Anh đều hiểu điều ấy. Nhưng, sự lựa chọn của họ lại không hướng về các cơ quan này. Đơn giản, đó lại là câu chuyện của lòng tin.
Sự thiếu lòng tin ấy có thể đến từ một vài tiêu cực xảy ra trong quá khứ. Hoặc đôi khi, có thể đến ngay từ sự chậm chạp, thiếu hợp lý của những cơ quan có chức năng cứu trợ, khi chưa xây dựng được một cơ chế thuyết phục để cho phép những người hưởng ứng cứu trợ được toàn quyền giám sát về cách sử dụng nguồn đóng góp của mình.
Chỉ có cách thuyết phục được cộng đồng, những cơ quan chuyên trách về cứu trợ mới phát huy tốt nhất được chức năng của mình. Và khi ấy, những nhóm hảo tâm như trường hợp Phan Anh sẽ trở thành cầu nối hữu hiệu, để những người dân đang khó khăn được hỗ trợ một cách hợp lý và minh bạch nhất.
Anh Bảo
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*