Bão

Thứ Năm, 18/09/2014 14:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 16/9, cộng với tin bão gần, đầy đe dọa, là tin một cuộc cháy lớn lúc đêm tại TP.HCM và tin xảy ra vụ khống chế bắt cóc con tin đòi tiền tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Bão lần này có vẻ mạnh, đi với tốc độ nhanh, nhưng dường như bão không làm người ta sợ hãi nhiều, không phải vì quen, mà như là vì... quá quen. Năm nào chẳng bão, lo bão chỗ này, hoàn lưu bão chỗ kia. Nhưng mấy vụ kia, cũng dường như là quen, thì rõ ràng đáng sợ. Bảy người trong gia đình thiệt mạng trong phút chốc. TP.HCM năm nào cũng có những vụ cháy đau lòng như thế. Còn ở Hà Nội, cả sáng 16/9, mọi người nín thở theo dõi chuyện xảy ra ở phòng 401 nhà E6 tập thể Thanh Xuân Bắc. Hệt như phim Mỹ, lúc 10 giờ 45 phút, thủ phạm Trần Thanh Bình, 28 tuổi, ở TP.Uông Bí, Quảng Ninh gây ra vụ bắt cóc con tin dữ dội này đã bị công an khống chế.
Ly kỳ ở chỗ Bình khai trước đó đã liên lạc công an yêu cầu gỡ tin, bài về vụ việc. Sau khi  đột nhập gia đình nạn nhân Đỗ Thị Ánh Hồng, chém bà Hồng và khống chế các con tin, thủ phạm vào mạng biết được báo chí đã đăng tải thông tin vụ việc nên đã lập tức gọi điện cho cơ quan chức năng yêu cầu các báo gỡ hết tin, bài liên quan đến vụ việc bắt cóc con tin do mình gây ra. Bởi thế một tờ báo, sau khi cân nhắc mức độ nguy hiểm có thể xảy ra với con tin, đã quyết định tạm gỡ tin khỏi trang. Yêu cầu khá là khiếm nhã này của nghi phạm, nhờ thông tin của các báo, đã đến Bộ Thông tin - Truyền thông. Và việc gỡ bỏ thông tin thế là đành...!

Bão số 3 gây ngập úng ở nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Việc ấy về sau như thế nào sẽ có công an làm rõ, người ta chỉ lo là sao những kẻ thủ ác ngày càng nhiều như vậy. Hà Nội xưa nay hiếm thấy những vụ cướp xảy ra công nhiên như thế. Và kẻ ác lại đưa ra đòi hỏi như thế kể cả với cơ quan truyền thông? “Chúng ta đang sống một thời như thế nào bà nhỉ?”. Một người khách hỏi bà chủ quán nước.
Thời thế nào mà những tai nạn có thể kiểm soát cứ điềm nhiên xảy ra, tội ác cứ điềm nhiên diễn ra. Xem xong cái chương trình An ninh ti vi mà sợ quá bà ơi, người chết đã chôn mấy ngày mà kẻ ác vẫn đào lên cướp thủ cấp để đòi con cái tiền chuộc. Người bị nạn rơi xuống vực, còn lại cái điện thoại cũng bị kẻ hôi của đòi người thân trả tiền chuộc..., vào lúc người ta đang đau đớn thế. Rồi vụ mẹ đẻ và bố hờ đánh con đến bầm dập mặt mũi. Con bé mới 4 tuổi đầu, cái tuổi phải được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa ấy... Người ta phải tàn ác lắm mới có thể hành xử như vậy. Mà người ác, chiêu thức ác cứ nhiều thêm, cứ xuất hiện dày đặc trên báo chí mỗi ngày...

Nghe những câu chuyện về cái ác mà lòng nặng trĩu buồn, người ta chuyển sang nói về những niềm vui. Tuần này, vui nhất là U19, vào chung kết Cúp gì đấy, thua U19 Nhật Bản có 1 quả, đá hay cứ như ở giải Ngoại hạng nước Anh. Thua thì cũng đúng thôi, nền bóng đá nước mình trình độ mới đến thế thôi mà. Chỉ ngượng nhất lúc cầu thủ Nhật ghi bàn, chạy ra ngoài sân ăn mừng, thì hứng bao nhiêu chai nước khán giả nhà ném xuống. Một hành động rất thiếu văn hóa... Người Nhật có muốn nghĩ tốt về nước mình hẳn cũng khó, sau mấy vụ ăn cắp siêu thị và ném chai nước xuống sân như vừa rồi...
Chuyện trò một lúc, thấy bão chưa đến mà trong lòng còn hơn có bão.
Bão xa dữ bao nhiêu cũng chẳng thể so với bão ở trong lòng!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên