Bán rượu bia ở Mỹ và ở Việt Nam

Thứ Tư, 18/11/2015 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu ai để ý tới chuyện rượu bia có thể nhớ tôi đã từng kể chuyện việc bán đồ có cồn ở Mỹ. So với một đất nước mà chuyện mua bán rượu bia khá thoải mái như Việt Nam thì Mỹ quả là có những luật định chặt chẽ.
Như việc không ai được phép uống bia rượu ở công viên, hay chuyện cầm một lon bia đã được mở nút đi ngoài phố cũng sẽ bị phạt tới 500 USD và có thể ngồi tù ba tháng, rồi nhà hàng gần trường học quá cũng không xin được giấy phép bán bia và chỉ có người trên 21 tuổi mới được phép mua.  Nhưng không có bang nào ở Mỹ quy định các quán bar, quán rượu, nhà hàng sau 10 giờ tối chỉ được phép bán nước ngọt, nước suối!
Giới hạn được nới rộng như thế không phải do áp lực từ các hiệp hội sản xuất và kinh doanh đồ uống có cồn mà nó đơn thuần là từ những nhu cầu rất đỗi bình thường của mỗi người.
Năm trước, khi tôi phỏng vấn Elliott Ferguson, Chủ tịch kiêm CEO của Tổ chức Destination D.C (một cơ quan quản lý du lịch của Thủ đô Washington D.C), ông nói rằng trong số khoảng 18 triệu khách du lịch tới Washington D.C mỗi năm, có trên dưới 1 triệu người tới chỉ vì hoa anh đào dịp đầu năm, đa phần còn lại đến vì hệ thống bảo tàng, các cơ quan công sở mang tính biểu tượng của nước Mỹ và cả hệ thống nhà hàng và các quán bar ở đây.
Các quán bar, rượu, nhà hàng ở Washington D.C bán bia và rượu tới 2 giờ sáng vào các ngày trong tuần và bán tới 3 giờ sáng vào dịp cuối tuần. Còn những ai muốn uống thâu đêm suốt sáng, họ chỉ cần qua cầu vượt sông Potomac sang bang Virginia. Việc kiểm soát tình trạng uống rượu bia rồi lái xe ở đấy là việc của cảnh sát.
Ông chủ nhà hàng nằm ở trung tâm của người Việt, Eden Center trước mỗi lần tiễn khách đều khuyên nên đi taxi về cho an toàn, và vì cảnh sát cũng hay đi tuần quanh khu để kiểm tra nồng độ cồn theo phương thức cắm chốt ngay lối ra vào của khu vực.
Chuyện bia rượu, hãy nhìn nước Mỹ

Chuyện bia rượu, hãy nhìn nước Mỹ

Không phải là người Việt ở Mỹ không uống rượu và cũng không phải là Tết thì họ không quây quần gia đình, bạn bè cụng ly đón năm mới. Vấn đề là nhập gia thì tùy tục.

Ở bang Nevada, nơi có kinh đô cờ bạc Las Vegas với nguồn thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào du lịch, khách sạn, ăn uống và đánh bạc, luật không giới hạn về thời gian mua bán bia rượu mà chỉ có những quy định về tuổi tác.
Ở bang Tennessee, nơi du khách mê nét văn hóa ngồi quán bar ngoài trời nhâm nhi rượu hay ly cocktail nghe nghệ sĩ ôm đàn guitar chơi nhạc đồng quê, rượu bia được bán trong các nhà hàng, quán bar từ 8 giờ sáng cho tới 3 giờ sáng hôm sau.
Ở Hawaii, du khách ngồi bên những nhà hàng chạy sát mép biển thoải mái ngồi cho tới nửa đêm nhâm nhi những ly rượu vang trắng chuyển từ California đến bên những món ăn hải sản chế biến cầu kỳ.
Mỹ, có lẽ cũng như phần lớn các nước văn minh trên thế giới, đều kiểm soát việc mua bán bia rượu một cách chặt chẽ từ độ tuổi được phép mua, nơi được uống, nhưng vẫn dung hòa được nhu cầu và cao hơn là quyền của người tiêu dùng chứ không chỉ là lợi ích kinh tế của ngành du lịch, giải trí.  
Chúc anh chị sức khỏe và chỉ nên dùng bia rượu một cách có trách nhiệm.
Phạm Tấn (Washington D.C)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight