Bài học từ dòng máu của thầy cô

Thứ Năm, 23/02/2017 07:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Học sinh M, trường THCS Trần Quốc Toản (Quảng Ninh) khi đang nô đùa đã ngã từ lan can tầng 4 xuống đất hôm 21/2. Em nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đáng nói, em mang nhóm máu hiếm AB. Bệnh viện không đủ máu dự trữ nhóm này để cấp cứu khẩn cấp cho em.
Không lâu sau, 60 giáo viên nhà trường đã xếp hàng ở bệnh viện chờ thử máu để sẵn sàng hỗ trợ học sinh. Song, chỉ có một cô có nhóm máu AB nên lượng máu vẫn không đủ. Các cô cùng địa phương đã kêu gọi các giáo viên trong địa bàn tới thử máu cứu trò.
Trong khoảng thời gian ngắn, 200 người dân TP Hạ Long đã có mặt để thử máu. Kết quả, tuy đã đủ lượng máu song học sinh bị thương quá nặng em đã không qua khỏi.
***
Trong tấn bi kịch, tình thầy trò đã khiến nhiều người rưng rưng...
Tôi đọc lại nhiều lần lời mô tả ám ảnh của cô Nguyễn Thị Thùy Dương, cô giáo duy nhất trong đợt thử máu đầu tiên có nhóm máu AB. Cô Dương kể về nỗi buồn lo khi các thầy cô lần lượt có kết quả xét nghiệm không cùng nhóm máu với học sinh. Rồi cả sảnh bệnh viện vỡ òa, lúc cô Dương cùng mọi người biết máu của cô có thể cứu trò.

Các cô giáo chờ xét nghiệm để hiến máu cứu học sinh. Ảnh: Thu Giang - Báo Thanh niên
Sau đó, máu vẫn không đủ. Các cô đăng kêu gọi lên Facebook, gọi điện hỏi người thân. Phòng GD& ĐT Hạ Long đã dùng cả sổ liên lạc điện tử để kêu gọi các cô giáo, phụ huynh, học sinh trên địa bàn có cùng nhóm máu tới bệnh viện cứu người.

Một khung cảnh gấp gáp với nỗ lực tột bậc của con người trong "cuộc đua với tử thần" khiến nhiều người nghẹn ngào. Từ một sảnh bệnh viện, các cô giáo đã cùng Phòng GD& ĐT địa phương lan tỏa nhịp vội vã cứu trò tới dư luận toàn thành phố Hạ Long. Nỗ lực đó đã không có cái kết trọn vẹn song những giờ phút căng thẳng đó không phải vô ích.
Bởi, dẫu sao, các thầy cô đã làm hết khả năng có thể. Hơn thế, các thầy cô đã truyền vào dư luận hơi ấm tình thầy trò giữa khung cảnh ngành giáo dục đang có những chuyện không hay. Và, các cô cũng đã dạy cho các em học sinh của mình bài học về tình thương. Bài học này được "viết" lên bằng những giọt máu của các thầy cô.
***
Thời điểm mà câu chuyện tại trường Trần Quốc Toản (Quảng Ninh) diễn ra cũng đúng vào ngày mà hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên bị cách chức.
Tôi không muốn nhắc lại câu chuyện đang buồn cũ, nhưng sự trùng hợp đặc biệt này phải chăng khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ về một thực tế: trong cuộc sống luôn có hai gam màu trắng và đen cùng song hành.
Nghịch cảnh là "thuốc thử" của tình thầy trò, nó có thể khiến chúng ta bi quan, nhưng cũng có thể làm chúng ta thấy ấm áp và tin thêm vào những điều cao quý ẩn trong mỗi con người.
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*