Bà bán vé số và suy ngẫm về những đám tang tập thể

Thứ Sáu, 11/08/2017 11:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vô số các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt mùa hè, nếu các nhà trường muốn phổ cập bơi cho các em học sinh, điều đó dễ như trở bàn tay.
Người viết nhớ đợt lũ lụt khủng khiếp tại miền Trung năm 2016, câu lạc bộ bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC Danang) nhận được 6,5 tỷ đồng từ Mạnh Thường Quân để đi cứu trợ. Nhóm đi khảo sát Hà Tĩnh báo về, nhiều nhà trường ở huyện miền núi Hương Khê xin hỗ trợ bể bơi thông minh, giúp các em học bơi, tránh đuối nước. Mỗi bể bơi chừng 20 triệu đồng, 10 cái tầm 2-300 triệu, không vấn đề gì.
Nhưng, cuối cùng, sau khi anh em trao đổi, cùng tham vấn nhà tài trợ, kế hoạch không triển khai. “Môi trường các huyện miền núi sông suối dày đặc, nếu biết cách, các thầy cô hoặc người thân vẫn có thể dạy cho các em biết bơi”, một Mạnh Thường Quân gợi ý.
Hôm nay, đọc tin dưới đây, càng củng cố thêm quyết định của chúng tôi là hợp lý. Bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi, ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp), dạy bơi miễn phí cho trẻ em địa phương. Tổng cộng, bà Thia đã dạy bơi cho hơn 2.000 trẻ em. Do vậy từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp trẻ em bị đuối nước.
Phương thức thì đơn giản, bà ra sông quây lưới rồi vận động các gia đình cho con em đến tập bơi. Chế độ hỗ trợ cho bà Thia chẳng bao nhiêu, nhiều gia đình cho tiền bà không nhận. Nói thẳng, phải có tình yêu trẻ em, và thực sự phát tâm, người phụ nữ bán vé số này mới làm được việc kỳ vĩ như thế.
Chú thích ảnh
Hình bà bán vé số dạy bơi: Mong sao trên đất nước có thêm nhiều tấm lòng như bà Trần Thị Kim Thia. Ảnh: Nguyễn Hành - Dân trí
Những ai xuất phát là nông dân, đều biết, việc bơi lội đều tự học là chính. Làm gì có bể bơi thông minh (bể bơi thông minh ở quê chủ yếu mở ra dịp hè nhằm mọi người giải nhiệt là chính). Đi chăn trâu, làm ruộng, nhảy ùm xuống sông, suối, ao, hồ rồi tự dạy nhau bơi. Người lớn khi tắm cũng giúp các cháu học bơi.
Tóm lại, để học bơi ở nông thôn là rất đơn giản. Trong vô số các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt mùa hè, nếu các nhà trường muốn phổ cập bơi cho các em học sinh, điều đó dễ như trở bàn tay. Các thầy cô dạy thể dục, đoàn thanh niên..., có thể đưa các em trực tiếp ra sông, hồ  thực nghiệm. “Vào tay tôi 5 ngày là trẻ biết bơi”, tin rằng bà Thia không nói cho oai!
***
Thậm chí, cần nghiên cứu đưa môn bơi vào dạy cho học sinh cấp tiểu học. Ai cũng biết, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở nước ta. Thậm chí, số trẻ tử vong do đuối nước ở Việt Nam còn đứng đầu khu vực. Có dịp nghỉ hè, báo chí liên tục thông tin về những đám tang tập thể vô cùng đau đớn.
Sao vẫn lặp lại những cuộc đại tang tập thể?

Sao vẫn lặp lại những cuộc đại tang tập thể?

Những ngày qua, dồn dập những đám tang tập thể với những vòng hoa trắng. 3 em sinh viên tình nguyện Đại học Ngoại thương bị cuốn theo dòng nước lũ thiệt mạng.
Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, giai đoạn 2016 – 2020, mục tiêu đặt ra như sau: giảm tỷ lệ tử vong trẻ em do đuối nước xuống dưới 6% so với năm 2015 (khoảng 170 người). 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng phao bơi khi tham gia giao thông đường thủy; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn.
Dù thế, để triển khai được chương trình này một cách hiệu quả, không đơn giản chút nào. Chắc chắn, không thể phụ thuộc vào các cá nhân như bà bán vé sổ số ở Đồng Tháp. Ở thành phố, càng không dễ dạy bơi cho các em. Tôi đi đăng ký cho hai con học bơi dịp hè, mỗi cháu 1,7 triệu/ tháng/ 4 buổi, tổng 3,4 triệu. Đấy là số tiền không nhỏ. Nhiều gia đình lao động thu nhập khó khăn không bao giờ dám bỏ ra chừng đó tiền cho con biết bơi. Hè về, còn bao nhiêu môn học gia đình các em ưu tiên, như ngoại ngữ, học thêm, âm nhạc, vẽ...
SEA Games 29 đã cận kề, lại nói chút đến mục tiêu và thực tế của bơi Việt Nam. Chúng ta được coi là đất nước vô cùng thuận lợi để phát triển môn này. Bãi biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt. Vậy mà, bơi Việt Nam vẫn khiếm tốn trong khu vực, chưa nói đến châu lục, còn quá ít kình ngư đẳng cấp. Tại SEA Games lần trước, bơi lội đoạt 10 HCV thì riêng Ánh Viên đã giành 8 chiếc. Mục tiêu của SEA Games 29 này của bơi Việt Nam là 10 HCV. Trong đó, Ánh Viên được giao chỉ tiêu... trên 8 HCV. Đúng là khổ thân cho cô gái vàng!
Hàng ngày đọc báo, thi thoảng quá đau lòng trước tin các em nhỏ đuối nước, nhiều trường hợp rất vô lý. Đừng để chương trình quốc gia mà niềm hy vọng cải thiện xuất phát từ các gia đình tự dạy bơi cho con cháu, cùng mong cả nước có thêm nhiều tấm lòng như bà bán vé số xứ Đồng Tháp Mười.
'Bóng ma' nguy hiểm hơn 'máy chém' tôn cứa cổ

'Bóng ma' nguy hiểm hơn 'máy chém' tôn cứa cổ

Mấy ngày qua, báo chí nhiều lần dùng đến cụm từ mà có lẽ người đọc từ điển hoặc các nhà ngôn ngữ khó có thể tưởng tượng ra: Tôn cứa cổ. Đi kèm với nó là những từ ngữ đáng sợ như 'bóng ma', 'máy chém'.
Hữu Quý
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất