Delta 88 - đội đặc nhiệm số 1 của Indonesia

25/06/2010 11:37 GMT+7 | Trong nước

(TT&VH) - Đội đặc nhiệm Delta 88 của Indonesia lại vừa gây chú ý sau khi tóm gọn ông trùm khủng bố Abdullah Sunata hôm 23/6. Tuy hoạt động cực kỳ hiệu quả song Delta 88 vẫn bị cáo buộc đã sử dụng bạo lực quá mức cần thiết, dẫn tới cái chết của nhiều nhân vật quan trọng có khả năng cung cấp thông tin tình báo giá trị, giúp mang lại thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Non trẻ nhưng thiện chiến


Trùm khủng bố Sunata mới bị bắt

Detachment 88 hay còn được biết tới với biệt hiệu Delta 88, thành lập theo sau các vụ đánh bom khủng bố Bali hồi năm 2002 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2003 theo sắc lệnh của Giám đốc Cảnh sát quốc gia Indonesia.

Con số 88 trong cái tên của đội gây ra khá nhiều tranh cãi. Có tin đồn rằng trong cuộc hội thảo về Chương trình hỗ trợ chống khủng bố (ATA) do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, một quan chức cảnh sát cấp cao Indonesia đã nghe nhầm từ “ATA” giống với số “88”. Ông cho rằng đây là con số đẹp, phù hợp với niềm tin vào sự may mắn của người châu Á nên đã lấy số 88 đặt cho đội chống khủng bố. Tuy nhiên theo tướng Pranowo, giám đốc đơn vị chống khủng bố thuộc Cảnh sát Indonesia, con số 88 lấy từ số nạn nhân người Australia thiệt mạng trong các vụ đánh bom Bali hồi năm 2002.

Thành viên Delta 88 được tuyển mộ từ nhiều đơn vị đặc biệt trong cảnh sát Indonesia với quân số Delta 88 chưa bao giờ vượt quá 500 người. Ngoài ra, cảnh sát mỗi tỉnh của Indonesia đều có những đội Delta 88 riêng với quân số từ 50 -75 người nhưng trang bị và khả năng của họ thua kém rất nhiều so với đội Delta 88 “hàng hiệu”.

Delta 88 hiện được huấn luyện ở Megamendung, cách thủ đô Jakarta 50 km về phía Nam, dưới sự chỉ bảo của các chuyên gia Cục Tình báo trung ương Mỹ, Cục Điều tra liên bang Mỹ, Mật vụ Mỹ. Ngoài ra phần lớn các giáo viên tại trung tâm Megamendung đều là cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Để có thể đương đầu với nguy cơ khủng bố, Delta 88 được trang bị nhiều phương tiện phức tạp, hiện đại. Ví dụ như họ có trong tay súng trường tấn công Colt M4 bắn đạn 5,56 mm và gần đây mới trang bị thêm mẫu Steyr-AUG. Họ cũng có súng trường bắn tỉa Armalite AR-10 và súng “bắn đạn hoa cải” Remington 870. Phần lớn những món “đồ chơi” này được nhập thẳng từ Mỹ.

Bên cạnh vũ khí, mỗi thành viên Delta 88 còn được cung cấp các thiết bị làm việc cá nhân hoặc nhóm, công cụ liên lạc, thiết bị định vị vệ tinh GPS, camera nhìn đêm, thiết bị nghe lén, thiết bị ghi âm cỡ nhỏ, máy tổng hợp tín hiệu và các thiết bị khác.

Để hỗ trợ hoạt động, Delta 88 còn nhận được sự hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet để ngăn chặn các thông tin khủng bố được chuyển trên các kênh liên lạc viễn thông.

Mỗi đơn vị đều có một người phá bom với trang thiết bị hỗ trợ đầy đủ như máy dò kim loại, găng tay và mặt nạ đặc biệt, quần áo chống mìn sát thương và giày. Họ cũng có xe phá bom chuyên dụng. Đó là còn chưa kể tới việc Delta 88 có một chiếc máy bay C-130 riêng chuyên dùng để vận chuyển thành viên trong đội.


Thành viên Delta 88 luyện tập tấn công
* Liệu có quá lạm dụng bạo lực?

Kể từ khi thành lập tới nay, Detachment 88 đã chứng tỏ năng lực khá tốt khi thường xuyên thu được thành công trong các chiến dịch chống khủng bố, nhất là các ổ khủng bố thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah. Đơn cử như việc đội bắn chết thủ lĩnh JI Azahari Husin hồi năm 2005, tóm cổ tên Abu Dujana, lãnh đạo quân sự của JI vào tháng 6/2007, bắn chết ông trùm khét tiếng Noordin M. Top vào tháng 9/ 2009 và hồi tháng 3 năm nay là việc bắn chết Dulmatin.

Dù hoạt động hiệu quả, vẫn có những tranh cãi xung quanh cách thức hoạt động của Delta 88, đặc biệt là việc liệu họ có sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc bố ráp vào những nơi thành viên lực lượng khủng bố ẩn náu. Việc lạm dụng bạo lực làm dấy lên nguy cơ các chiến binh khủng bố có thể trả đũa và làm mất tin tức tình báo giá trị.

Dulmatin và Noordin M. Top đều được cho là những kẻ chủ mưu đứng sau các vụ đánh bom vào các khách sạn ở Jakarta hồi năm ngoái nhưng đều bị bắn chết. “Họ không bắt bất kỳ tù binh nào và đó là điều khiến tôi quan ngại” - Ken Conboy, một chuyên gia an ninh làm việc tại Jakarta nhận xét.

Tuy nhiên ông Tito Karnavian, lãnh đạo Delta 88 đã lên tiếng bênh vực hoạt động của lực lượng này. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Reuters, ông cho biết lực lượng chỉ có những phản ứng thích hợp tùy vào hoàn cảnh. “Nếu sự đe dọa ở mức nguy hiểm chết người, chúng tôi sẽ dùng vũ lực triệt hạ” - Karnavian nói và cho biết những kẻ như Noordin Top đã dùng súng trường M-16 cùng bom tự tạo để tấn công cảnh sát đặc nhiệm. Và như để chứng minh cho tuyên bố của Karnavian, hôm 23/6, Abdullah Sunata, kẻ đang bị truy nã gắt gao nhất Indonesia, đã bị bắt sống bởi y không có hành động kháng cự nào trước cuộc bao vây của Delta 88.

Tường Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm