Đầu Tư Tích Luỹ Vs Đầu Tư Chuyên Nghiệp

03/10/2022 11:39 GMT+7 | Bạn cần biết

Một bạn trẻ 9x bắt đầu làm quản lý (junior manager), đã đặt cho Doanh nhân, Chuyên gia tài chính, Tác giả Lâm Minh Chánh, những câu hỏi về tiền bạc, tài chính như sau:

– Câu 1: Độc lập tài chính (financial independence)/Tự do tài chính (financial freedom) có cần phải giàu có về tiền bạc?

– Câu 2: Liệu các ông chủ doanh nghiệp có hàng ngàn tỷ đồng có thực sự là người độc lập/tự do tài chính?

– Câu 3: Ai cũng thích tiền đi làm thay cho mình. Vậy có nên bỏ job, học về đầu tư và tập trung vào đầu tư chứng khoán dài hạn, bất động sản?

Chú thích ảnh

BizUni trích dẫn những câu trả lời tại Facebook của Ông Lâm Minh Chánh như sau:

** Câu 1 & Câu 2:

Độc lập hay tự do tài chính khác hẳn với sự giàu có về tiền bạc. Giàu có về tiền bạc là có nhiều tiền.

Thứ nhất, giàu là một khái niệm tương đối, tuỳ vào hê quy chiếu của từng người. Người có 100 triệu sẽ nói người có 1 tỷ là giàu. Người có 1 tỷ sẽ nói người có 100 tỷ là giàu….

Thứ hai, giàu khác với độc lập/ tự do tài chính. Người A độc lập tài chính, có thể sẽ không giàu bằng người B, nhưng A thấy “đủ” với tình trạng tài chính của mình.

Thứ ba, các ông chủ doanh nghiệp có hàng ngàn tỷ đồng không hẳn là người người độc lập/tự do tài chính.

Tôi tạm chia các ông chủ ra các nhóm sau:

– Ông chủ X đã có đủ tiền để sống cuộc sống ông ta mong muốn. Anh ta vẫn tiếp tục vận hành doanh nghiệp để tạo ra giá trị cho bản thân, cộng đồng xã hội. Ông chủ X này đạt và vượt mức tự do tài chính.

– Ông chủ Y có ngàn tỷ, nhưng doanh nghiệp chưa bền vững. Ông phải liên tục làm việc để giữ, phát triển doanh nghiệp. Ông chủ Y này chưa đạt tự do tài chính.

– Ông chủ Z có ngàn tỷ, doanh nghiệp bền vững. Nhưng ông tham tiền và tiếng tăm. Ông phải liên tục cật lực để kiếm thêm tiền. Ông chủ Z này nô lệ cho đồng tiền.

Những người như ông Z ngày càng nhiều trong xã hội. Họ đã đủ tiền để sống giàu có và thoải mái, nhưng họ vẫn tìm mọi cách, kể cả thủ đoạn, kể cả việc ác, để kiếm thêm tiền. Họ bệnh hoạn về tiền.

– Độc lập về tài chính là trạng thái chúng ta có đủ tiền để chăm lo cho cuộc sống của mình mả không cần phải làm việc. Ví dụ năm nay bạn 25 tuổi, và bạn lên kế hoạch độc lập về tài chính năm bạn 50 tuổi.

Giả sử, những năm 25-30 tuổi: bạn tiết kiệm mỗi tháng 3 triệu, tức là mỗi năm 36

25-30 tuổi: mỗi tháng 4 triệu, mỗi năm 48 triệu. 30-40 tuổi: 60 triệu/năm, 40-45 tuổi: 72 triệu/năm, 45-50 tuổi: 84 triệu.

Giả sử bạn đầu tư tất cả số tiền này với lãi suất trung bình tài chính: 15%/năm. Lãi/cổ tức đẻ ra bạn không rút, mà dồn tiếp vào để đầu tư.

Đến cuối năm 50 tuổi bạn sẽ có số tiền là 11,067,108,484 VNĐ.

Lúc ấy bạn có thể rút lãi (15%) ra để sử dụng hàng năm. Số lãi này là: 1,660,066,273 VNĐ/năm hay 138,333,756 VNĐ/ tháng

Nếu số tiền này đủ cho nhu cầu bình thường của bạn thì đó là độc lập tài chính.

Nếu số tiền này đủ cho cuộc sống thoải mái, bay bổng của bạn thì đó là tự do tài chính.

Độc lập hay tự do tài chính khác hẳn với sự giàu có về tiền bạc.

Chú thích ảnh

Ghi chú: Nếu mức lạm phát trung bình là 3.5%/năm thì số tiền 11,067,108,484 VNĐ. vào năm 2046 sẽ có giá trị tiêu dùng tương đương với 5,562,951,163 VNĐ năm nay (2021).

Số tiền lãi năm 2046 1,660,066,273 VNĐ sẽ có giá trị tiêu dùng tương đương 834,292,674 VNĐ hiện nay.

(Bạn muốn biết làm thế nào để đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận trung bình tài chính 15%/năm thì xem tại đây nhé.)

** Câu 3:

“Ai cũng thích tiền đi làm thay cho mình. Vậy có nên bỏ job, học về đầu tư và tập trung vào đầu tư chứng khoán, bất động sản?” Bạn đang nhầm lẫn giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân đầu tư theo kiểu tích luỹ để tăng trưởng tiền và đạt tự do tài chính.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp kiếm sống, làm giàu bằng nghề đầu tư. Họ dùng tiền để tạo ra nhiều tiền hơn. Để là nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ phải có 1 số tiền “tương đối”. Giả sử lãi suất trung bình 15%/năm, họ muốn có 50 triệu / tháng, hay 600 triệu/năm để sinh sống, tiêu xài thì họ phải có số tiền ít nhất 4 tỷ, nếu không dùng đòn bẫy. Ngoài lượng tiền đủ lớn, nhà đầu tư chuyên nghiệp phải giỏi kiến thức vững, đủ thông tin và vững bản lãnh.

Còn cá nhân chúng ta, làm thuê, hay làm tự do, thì đầu tư để tiền sinh ra tiền theo kiểu tích luỹ từ từ. Trong thời gian tích luỹ thì phải liên tục đưa tiền vào công cụ đầu tư. Lãi sinh ra cũng tiếp tục đầu tư. Theo thời gian thì chúng ta sẽ có số tiền lớn. Khi đó chúng ta đạt độc lập hay tự do tài chính. Hoặc lúc ấy, chúng ta có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, chủ động dùng tiền kiếm ra nhiều tiền hơn….

Xem tiếp ví dụ chi tiết khi đầu tư dài hạn vào cổ phiếu ngành xây dựng tại đây.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm