V-League

Đánh nhau mà không phải… đánh nhau

12/05/2009 10:35 GMT+7 Google News
(TT&VH) -Một sự lặp lại khiến chúng ta không khỏi không băn khoăn. Các cầu thủ B.BD lại như muốn nổi đóa lên với đối phương, cũng sau trận đấu, giống như cách đây 2 năm. Chỉ khác là nó xảy ra ở Pleiku với HAGL còn trước kia là ở Long An, với ĐT.LA!

1. Theo trần thuật của người trong cuộc, thì cầu thủ HA.GL (mà cụ thể là Thonglao) là những người gây hấn trước. Nhưng kết cục, Thonglao bình yên vô sự. Những người phải chịu thẻ đỏ là thủ thành Quốc Việt (HA.GL), tiền đạo Anh Đức và trung vệ Văn Hải (B.BD). “Tôi cảm thấy như Anh Đức muốn ăn thịt đồng đội của tôi. Tôi cố gắng can ngăn, trước khi nhận nguyên cú bạt tai của anh ấy. Phản xạ tự nhiên thôi, tôi đạp lại Đức. Lúc ấy, Đức đứng sau Văn Hải và đã có va chạm ngoài ý muốn xảy ra” – thủ môn Quốc Việt kể lại. Những va chạm không đáng có, sau khi trận cầu đã kết thúc. Và nó xuất phát từ các pha bóng, những va chạm trên sân trước đó. Có thể hiểu cầu thủ B.BD nổi nóng, vì họ đã thua ngược, được không?!

Nếu cứng tay hơn, trọng tài đến từ Hà Nội Hoàng Anh Tuấn đã phải tặng đôi bên nhiều hơn 3 chiếc thẻ đỏ trực tiếp. Nhưng như thế cũng chẳng để làm gì.

2. V-League 2007, vòng đấu thứ 17, ĐT.LA tiếp B.BD trên sân Tân An – Long An. Ba chiếc thẻ đỏ (2 cho B.BD, một cho ĐT.LA) được trọng tài rút ra, cùng vô số thẻ vàng. Nhìn bề ngoài, đó là trận đấu cực “nóng”. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là màn kịch mà cầu thủ B.BD diễn rất vụng.
 
Các cầu thủ Bình Dương có thực sự nóng mắt hay chỉ là “giả nóng”

Bằng mọi giá, cảm giác như cầu thủ B.BD luôn muốn xin thẻ, để rời sân, lần lượt Amaobi, rồi Trường Giang. Sau trận đấu, HLV Lê Thụy Hải của đội khách nói mỉa mai với một quan chức của Sở TDTT Long An khi ấy, đại thể rằng: “Đấy, các anh luôn chơi hơn người, nhưng các anh có thắng được chúng tôi đâu. Thôi thì bóng đá mà”. Đúng là B.BD luôn thi đấu ít hơn ít nhất một người (ở nửa sau hiệp 2), tại sao luôn phải thế?! Sau này, ngồi nghĩ lại, cầu thủ ĐT.LA chỉ còn biết trách chính mình, vì họ đã không tận dụng được lợi thế. Nhưng bản thân đội khách cũng chẳng hoan hỉ, dù họ vẫn có điểm ở trận đấu này.

Trước khi trận đấu ở Tân An diễn ra, B.BD đang ở thể thượng phong (sau đó không lâu, họ vô địch V-League trước 4 lượt trận) và cảm giác như đoàn quân của HLV Lê Thụy Hải muốn thắng ai thì thắng. Nhưng nhiều người khi đó tin, họ sẽ thua ở Long An, như nhiều người đã tin họ sẽ thắng và đã thắng 4 – 3 ở trận lượt đi. Sự thể diễn ra theo dự cảm ấy, ngoại trừ một chi tiết rất lạ: trên sân, các cầu thủ đôi bên như muốn ăn thịt nhau. Thậm chí ngay cả cầu thủ không đăng ký thi đấu – trung vệ Như Thành, cũng tham chiến. Phải, lại là Như Thành (hệt như trận cầu mới đây với HA.GL), dù anh chẳng liên quan (về lý thuyết) tới các tình huống bóng trước đó.

Va chạm của đôi bên sau trận đấu bắt đầu từ cú đá của Hoàng Vương nhằm thẳng vào chân của Thonglao sau khi Vương bị hụt hơi không bám được đối thủ bứt tốc phản công. Mà lúc ấy, HAGL đang dẫn 2-1, nên cú phạm lỗi của Vương chỉ giúp Bình Dương không thua thêm. Thonglao sau trận đã lao vào đối thủ để hỏi cho ra nhẽ, và ẩu đả diễn ra.


Phản ứng với tất cả những tình huống nước xôi lửa bỏng, trong và sau trận đấu, HLV Lê Thụy Hải chỉ cười mỉm, rồi lắc đầu. Ông Hải “lơ” hẳn phải là người hiểu tường tận cơ sự. Và ông không làm gì cả, mà để mặc cho các học trò hành động. Hôm chủ nhật ở Pleiku, BHL B.BD cũng gần như bất động, chỉ các cầu thủ là hiếu chiến và chiến lấy được.

3. Dân bợm nhậu nói vui rằng, để không phải trả tiền cho bữa nhậu đó, khi tiệc gần tàn thì lấy kế đánh nhau um tỏi. Sau đó, mạnh ai nấy chạy và hòa cả làng. Trong 2 mùa giải V-League liên tiếp (2007 và 2008), bạo lực sân cỏ trở nên báo động. Nó diễn ra ở mọi nơi, mọi ngõ ngách. Rất nhiều thẻ phạt đã được rút ra và thậm chí, máu cũng đã đổ. Nhưng khi đó là hành động có chủ ý, thì phải xem lại mục đích của những va chạm (và lấy thẻ) có phần thái quá ấy là gì.

Một trọng tài đã nghỉ hưu, từng đúc kết rằng: Cầu thủ bây giờ quái lắm. Nhìn vậy, chứ không phải vậy đâu. Nếu không tinh ý, bạn sẽ rất dễ bị lôi vào vòng xoáy ý đồ của họ. Thật-giả, đúng là chẳng biết đâu mà lần.

THẢO NGUYÊN
 
Hôm nay, Ban Kỷ luật xử lý vụ ẩu đả trên sân Pleiku

Về vụ việc các cầu thủ HA.GL và Bình Dương loạn đả sau trận đấu giữa 2 đội bóng trên sân Pleiku ở vòng 12 V-League 2009, Trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết: “Chiều qua BTC giải gọi điện thông báo đã chuyển hồ sơ vụ việc sau trận HA.GL – Bình Dương cho Ban Kỷ luật nhưng tôi đang bận công việc ở trường ĐH TDTT Từ Sơn nên không sang được.

Tuy nhiên, tôi đã liên lạc với các thành viên Ban Kỷ luật để hẹn sáng nay qua trụ sở VFF nghiên cứu hồ sơ của BTC giải chuyển sang. Hiện giờ tôi chưa thể nói gì về khung hình phạt dự kiến dành cho vụ việc này, bởi còn chưa biết trong hồ sơ của BTC giải gửi sang có những gì.

Vì thế, nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi sẽ là xem xét vụ việc như thế nào, vi phạm của các cá nhân liên quan đến đâu, trọng tài xử lý như vậy đã đủ chưa, có cần nâng khung hình phạt hay không. Thế nào rồi chúng tôi cũng sẽ đưa ra phán quyết được thôi, vì vụ Sỹ Mạnh đánh nhau vào ban đêm như thế Ban Kỷ luật còn xử được thì chuyện diễn ra ngay trên sân như ở Pleiku thì làm sao mà không xử được.

Chỉ có điều nếu hồ sơ chưa đủ cần phải xem thêm băng ghi hình thì sẽ phải chờ thêm một ngày nữa, vì thông thường phải chiều mai băng ghi hình trận đấu mới gửi ra tới Hà Nội”.

H.Huy

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm