(TT&VH Online) – HLV Morten Olsen từng là thủ quân của ĐT Đan Mạch khi “những chú lính chì” gây ấn tượng mạnh tại World Cup 1986 và được ví như là một “thùng thuốc nổ” trên hàng công. Và ông hy vọng rằng các học trò của mình sẽ tái hiện lại được hình ảnh của một “thùng thuốc nổ" Đan Mạch để khoan phá hàng thủ vững chắc và được tổ chức rất tốt của Nhật Bản trong trận đấu quyết định của bảng E diễn ra vào ngày mai.
Đan Mạch buộc phải đánh bại Nhật Bản nếu muốn đi tiếp - Ảnh: Getty
Sau hai lượt đấu đầu tiên, Hà Lan đã trở thành đội bóng đầu tiên của bảng E lọt vào vòng 2 với 6 điểm trọn vẹn, trong khi Cameroon đã sớm bị loại. Chính vì vậy, chiếc vé còn lại là sự tranh chấp giữa Đan Mạch và Nhật Bản bởi mỗi đội đều giành được 3 điểm trước lượt trận cuối cùng. Với Nhật Bản, chỉ cần một trận hòa ở lượt đấu cuối là đủ để họ giành quyền đi tiếp, trong khi chiến thắng là nhiệm vụ bắt buộc đối với Đan Mạch. Do đó, HLV Olsen cho rằng đây sẽ là một trận “chung kết” đối với Đan Mạch. “Trận đấu này sẽ mang tính chất quyết định với cả hai đội và hy vọng rằng đây mới chỉ là trận chung kết đầu tiên của Đan Mạch. Chúng tôi biết mình phải làm gì. Chúng tôi chỉ cần có được sự tự tin”, Reuters đã trích dẫn lời của Olsen.
HLV Takeshi Okada đang có trong tay một trong những hàng thủ chắc chắn nhất giải đấu với chỉ một bàn thua. Vì vậy, HLV Olsen tỏ ra đặc biệt tôn trọng sự kiên cường và tinh thần thi đấu của người Nhật. Chiến lược gia của ĐT Đan Mạch đánh giá: “Nhật Bản đang sở hữu một tập thể mạnh, nhưng người luôn chiến đấu hết mình vì đất nước họ. Họ tự hào được đại diện cho nước Nhật. Họ có một HLV giỏi, người rất am hiểu về bóng đá. Sẽ không dễ dàng, nhưng chúng tôi phải đánh bại họ”.
Đan Mạch đã ghi được hai bàn vào lưới Cameroon để hoàn tất cú lội ngược dòng sau khi Samuel Eto'o đưa đội bóng châu Phi vươn lên dẫn trước từ một sai lầm của Christian Poulsen. Đội bóng của HLV Olsen cũng tạo được khá nhiều cơ hội trước Cameroon, nhưng các chân sút của họ, đặc biệt là Tomasson đều bỏ lỡ rất đáng tiếc. Nhưng trước Nhật Bản, đội bóng có sự kỷ luật và tổ chức tốt hơn hẳn so với Cameroon, Đan Mạch không được phép lặp lại điều này nếu muốn đánh bại đối thủ. Tiền vệ phòng ngự Poulsen đã nhận định: “Cameroon thật sự là một đội bóng mạnh với nhiều cầu thủ mạnh mẽ và kỹ thuật, nhưng họ lại không được tổ chức tốt. Nhưng người Nhật Bản thì khác, họ là một đội bóng rất kỷ luật và chặt chẽ. Do đó trận đấu sắp tới với họ sẽ rất khác so với trận gặp Cameroon. Đó sẽ là trận đấu ít cởi mở hơn và nặng về chiến thuật”.
Trong khi đó, chân sút có khả năng không chiến rất tốt Nicklas Bendtner cho rằng Đan Mạch cần khai thác những lợi thế của họ, trong đó có chiều cao để phá vỡ hàng thủ của Nhật Bản. “Trận đấu với Nhật Bản sẽ khó khăn hơn nhiều so với Cameroon. Chúng tôi buộc phải thắng trong khi họ sẽ chơi rất chặt chẽ. Do đó Đan Mạch phải cố gắng tận dụng những lợi thế của mình, trong đó có khả năng không chiến”, Bendtner nhấn mạnh trên AP.
Chiến thắng 1-0 của U23 Việt Nam trước U23 Yemen tại sân Việt Trì vào tối 9/9 không chỉ khép lại hành trình vòng bảng với thành tích toàn thắng, mà còn mở ra viễn cảnh tươi sáng cho thế hệ trẻ dưới thời HLV Kim Sang Sik. Đó là một trận đấu không dễ dàng, khi U23 Yemen buộc phải thắng để nuôi hy vọng đi tiếp, nhưng bản lĩnh và sự điều chỉnh hợp lý từ băng ghế huấn luyện đã giúp U23 Việt Nam bảo toàn trọn vẹn mục tiêu.
“Nâng tầm lứa cầu thủ trẻ đang có hiện nay chỉ là một phần việc, điều cốt lõi nằm ở công tác đào tạo trẻ phải được quan tâm, đầu tư một cách thường xuyên”, HLV Hoàng Văn Phúc đưa ra những chia sẻ đầy tâm huyết về bóng đá nước nhà.
HLV của Carlos Alcaraz đã nhấn mạnh cách tiếp cận tập luyện “tắc kè hoa” của tay vợt người Tây Ban Nha là yếu tố then chốt giúp anh đánh bại Jannik Sinner trong trận chung kết US Open 2025.
Cặp vợ chồng nổi tiếng của cầu lông Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang – có ngày ra quân với hai kết quả trái ngược tại giải cầu lông quốc tế Yonex Sunrise Vietnam Open 2025, khai mạc chiều 9/9 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM).
Trong bóng đá, đôi khi một khoảnh khắc đủ để thay đổi sự nhìn nhận về một cầu thủ. Với Nguyễn Thanh Nhàn, cú sút quyết đoán ở phút 70 trong trận gặp U23 Yemen tối 9/8 tại sân Việt Trì đã đưa anh trở thành "người hùng", giúp U23 Việt Nam toàn thắng vòng loại bảng C U23 châu Á 2026.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”.
Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký ban hành Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP của Chính phủ về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: tính đến 16 giờ ngày 8/9, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề "65 năm Nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã đạt 421,5 tỷ đồng (gấp hơn 6,4 lần so với mục tiêu ban đầu).
HLV Kim Sang Sik khẳng định ông và các học trò đã rút ra được nhiều bài học sau vòng loại U23 châu Á 2026, trong đó vấn đề đáng lưu ý nhất chính là sự bình tĩnh.
Tối ngày 9/9/2025, U23 Indonesia đã phải nói lời chia tay với giấc mơ tham dự Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2026 sau trận thua 0-1 trước U23 Hàn Quốc tại vòng loại.
U23 Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 1-0 trước U23 Yemen trong trận đấu quyết định tại vòng loại U23 châu Á 2026, qua đó chính thức giành vé tham dự Vòng chung kết (VCK) với vị trí nhất bảng.
Ông Al Sunaini, HLV trưởng đội tuyển U23 Yemen thừa nhận U23 Việt Nam tận dụng cơ hội tốt hơn nên xứng đáng giành chiến thắng cùng tấm vé lọt vào VCK U23 châu Á 2026.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương 1925–2025), triển lãm “Hình họa và tượng tròn nghiên cứu” đã chính thức khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường trong một thế kỷ đào tạo.
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngày 9/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan bơm nước từ hồ Tây qua 2 đường ống riêng về sông Tô Lịch.