Đa dạng sắc màu âm nhạc dịp cuối năm

30/11/2023 14:42 GMT+7 | Giải trí

Thị trường âm nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh cuối năm đã và đang chứng kiến sự sôi động của những concert, sự kiện âm nhạc lớn như: Hozo, WOW K-music Festival, GENFest... Việc những chương trình này được tổ chức bài bản, tiệm cận cái mới, cùng với dàn nghệ sỹ khách mời trong và ngoài nước đình đám, trẻ trung cho thấy, đời sống âm nhạc tại Việt Nam nói chung đang dần được rộng mở.

Quy tụ dàn nghệ sỹ nổi tiếng trên thế giới

Dù lần đầu tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng WOW K-music Festival với sự góp mặt của các nghệ sỹ Hàn Quốc như: Park Jihoon, Chanyeol (EXO), Super Junior - LSS, iKON, KangDaniel… đã mang đến nhiều màn trình diễn ấn tượng. Với hệ thống sân khấu đạt tiêu chuẩn quốc tế, WOW K-music Festival đã mang đến trải nghiệm nâng tầm dành cho người tham dự. Sân khấu được thiết kế hình chữ I, sân khấu chính bố trí bàn DJ gắn led chạy visual trình diễn, hai cánh có hai màn hình led cực đại, giúp khán giả tại mọi vị trí đều có thể theo dõi nghệ sỹ trình diễn.

Theo Ban Tổ chức, trong 2 đêm diễn 21 - 22/10, hơn 20.000 khán giả đã đến tham gia sự kiện này. Bên cạnh việc gắn chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, sự kiện còn mở ra thị trường mới cho ngành công nghiệp tổ chức sự kiện tại Việt Nam, đặc biệt là sự kiện âm nhạc với quy mô trong nước và quốc tế.

Đa dạng sắc màu âm nhạc dịp cuối năm - Ảnh 1.

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn: TTXVN

Diễn ra trong 2 ngày 4 - 5/11, Lễ hội âm nhạc GENFest đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc không thể quên trong lòng hàng chục nghìn khán giả nhờ sân khấu âm nhạc đỉnh cao, trọn vẹn từ phần nghe đến phần nhìn. Năm nay, sự tham gia của Obito, Wren Evans, B Ray, HIEUTHUHAI, Pháo..., đặc biệt là các nghệ sỹ Hàn Quốc (như Lee Hyori, HuynA, Zion.T và Zico) đã thu hút khán giả, nhất là các bạn trẻ. Trong đó, giọng ca của Lee Hyori được đông đảo công chúng Việt Nam nhiều thế hệ hâm mộ. Bên cạnh đó, nam ca sỹ Hàn Quốc Zion.T khiến không khí GENfest bùng nổ khi kết hợp cùng nam ca sỹ Việt Nam Wren Evans thực hiện bản mashup “Two Melodies” và “Just”.

Với dấu ấn từ 2 mùa trước, Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Hozo 2023 tiếp tục được kỳ vọng sẽ đưa âm nhạc Việt Nam hòa vào dòng chảy của âm nhạc hiện đại, gìn giữ, lan tỏa những giá trị của âm nhạc và văn hóa dân tộc ra thế giới; đồng thời, mang âm nhạc đến gần công chúng Thành phố Hồ Chí Minh với hình thức hiện đại.

Theo Ban Tổ chức Hozo 2023, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 22 - 24/12) tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), 21 nghệ sỹ (trong đó có 8 ca sỹ, nhóm nhạc quốc tế và 13 đại diện từ Việt Nam) sẽ trình diễn tại ba đêm nhạc “Hozo Super Fest”. Cụ thể, trình diễn trong ngày đầu có ca sỹ Singapore Charlie Lim và nhóm nhạc Nga Otyken; ngày thứ hai là nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc TEMPEST có thành viên tên Hanbin (người Việt Nam) sẽ là ngôi sao biểu diễn chính và nhóm nhạc rock của Nhật Kurrock, nhóm Good Morning Everyone. Nghệ sỹ trình diễn DJ hàng đầu thế giới Don Diablo, nhóm nhạc El Pony Pisador, nhóm nhạc Vortexx sẽ trình diễn ở đêm cuối cùng.

Chia sẻ về dàn nghệ sỹ tham gia trình diễn, nhạc sỹ Huy Tuấn, Tổng đạo diễn Hozo 2023 cho biết, tiêu chí của chương trình là chào đón những nghệ sỹ thành danh từ khắp nơi trên thế giới, các thể loại âm nhạc dành cho đối tượng người nghe cởi mở, nhất là các khán giả của Thành phố Hồ Chí Minh. Để thu hút thêm khán giả trẻ, Hozo năm nay có sự góp mặt của những DJ hàng đầu thế giới và một số ca sỹ thần tượng nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Việc tổ chức sự kiện là sự nỗ lực giữa bối cảnh kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi, còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực trong các năm qua.

Những lễ hội âm nhạc diễn ra vào dịp cuối năm, khi có rất nhiều liveshow của các ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng nhưng vẫn hấp dẫn khán giả, cho thấy sự chuyên nghiệp và sức hút từ các lễ hội âm nhạc. Ở đó, biên độ khán giả được mở rộng và các nghệ sỹ, đặc biệt là cộng đồng indie - những người không ngừng sáng tạo và có đối tượng khán giả riêng của mình được bước ra ánh sáng một cách mạnh mẽ hơn, độ phủ sóng rộng hơn.

Nâng cao, phát triển tư duy âm nhạc cho thế hệ trẻ

Ngoài việc mời được các nghệ sỹ nổi tiếng trên thế giới đến Việt Nam, các đơn vị tổ chức còn chú trọng mời các nhóm nghệ sỹ mới nổi ở nhiều nền âm nhạc, quốc gia khác nhau, mang đến cơ hội thưởng thức những cái mới cho khán giả trong nước. Đây cũng là cách kết nối, quảng bá, xây dựng nền tảng thưởng thức nghệ thuật cho công chúng Việt.

Không chỉ những cái tên hàng đầu như: Thu Minh, Văn Mai Hương, Binz… mới được diễn chính, năm nay, Hozo 2023 cũng trao những vị trí này cho các gương mặt trẻ hay có nhiều dự án trong các năm qua như Mỹ Anh, Vũ Thảo My, GreyD… Các tiết mục khác cũng là sự góp mặt của những nhóm nhạc indie được chú ý cao như Dalab, Chillies… Điều này cho thấy, yếu tố “trẻ hóa” đang đến gần hơn với thị trường nhạc Việt sôi động.

Đa dạng sắc màu âm nhạc dịp cuối năm - Ảnh 2.

Nhóm Ngọt Band tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 Hozo năm 2022. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Theo Ban tổ chức Hozo 2023, ngoài phục vụ lễ hội và công chúng yêu âm nhạc, sự kiện còn hướng đến mục tiêu định hướng, giới thiệu những tài năng mới với công chúng, góp phần nâng cao và phát triển tư duy âm nhạc cho các thể hệ tiếp nối. Ban tổ chức đã mời các nghệ sỹ nổi tiếng hỗ trợ cho các tài năng trẻ trong chương trình “Hozo University Tour” tại 3 đến 5 trường thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 10/2023. Chương trình nhằm cung cấp kiến thức và xây dựng lối sống lành mạnh cho giới trẻ Việt Nam; từ đó, tạo nên một thế hệ trẻ tự tin, năng động, kiện toàn từ thể chất đến tinh thần.

Cùng nắm bắt được xu hướng, Lễ hội âm nhạc GENFest 2023 đã lựa chọn dàn nghệ sỹ trình diễn với đa dạng sắc màu từ âm nhạc của giới indie (nhà sản xuất âm nhạc độc lập) đến ca sỹ dòng mainstream, từ nhạc trẻ đến sắc màu dân gian; EDM, rock tới rap, jazz, pop… Bên cạnh đó, GENFest cũng chú trọng giới thiệu những dự án mới của các nghệ sỹ để giúp họ kết nối với công chúng trên con đường hoạt động âm nhạc, đồng thời góp phần làm cho đời sống âm nhạc mới mẻ, nhiều màu sắc hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến mới nổi của khu vực; bằng chứng là có một số nghệ sỹ quốc tế đã sang biểu diễn như: 911, Westlife, Steve Vai, Alan Walker... Các nghệ sỹ đều hài lòng và xúc động trước tình yêu âm nhạc, niềm say mê, cuồng nhiệt của khán giả. Có công chúng, nền tảng đầu tư về tổ chức và những ê-kíp làm việc say mê, cống hiến với mục đích vì cộng đồng, lễ hội âm nhạc đang là một món ăn tinh thần góp phần nâng cao đời sống văn hóa, thẩm mỹ của người Việt trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để phát triển công nghiệp âm nhạc, công nghiệp văn hóa.

Theo nhạc sỹ Huy Tuấn, Việt Nam có cơ hội để phát triển lễ hội âm nhạc vì dân số trẻ lại rất yêu âm nhạc. Mặc dù các lễ hội được tổ chức vào thời điểm nở rộ nhiều liveshow, concert của các nghệ sỹ nhưng vé bán ra đều hết từ sớm. Riêng Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Hozo 2023 do được chính quyền hỗ trợ nên hoàn toàn miễn phí cho người dân. Điều này cho thấy, khán giả Việt, đặc biệt là giới trẻ đã bắt đầu có thói quen mua vé tham gia lễ hội âm nhạc để được thưởng lãm một không gian âm nhạc văn minh, mới mẻ, tiệm cận cái mới. Họ được chạm vào những cảm xúc tích cực của tuổi thanh xuân, dù trẻ hay già.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, các lễ hội âm nhạc đã và đang được tổ chức đều mang những sắc màu mới mẻ, gần gũi với khán giả trẻ, cho thấy, đời sống âm nhạc đã có những bước khởi sắc. Thông qua các lễ hội, thẩm mỹ âm nhạc của giới trẻ càng ngày càng được nâng cao; sự chuyên nghiệp của nhà tổ chức và các điều kiện về cơ sở vật chất, âm thanh được cải thiện. Điều đó giúp cải thiện thị trường âm nhạc Việt Nam và hy vọng thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ trở thành điểm đến trong tour diễn của các nghệ sỹ lớn trên thế giới cũng như khu vực.

Thu Hương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm