19/03/2011 18:45 GMT+7 | V-League
(TT&VH cuối tuần) - Dưới góc nhìn của ông Đặng Gia Mẫn, chất lượng các chân sút ngoại ở V-League ngày càng đồng đều và tăng cao, khiến chân sút nội không tránh được cảnh lép vế, dẫn đến nguy cơ yếu đi của đội tuyển Việt Nam trong tương lai.
* Xin chào cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn! Xin ông cho một đánh giá sơ bộ về các chân sút ngoại đang thi đấu ở V-League mùa này?
![]() Cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn |
- Nhìn vào danh sách những chân sút hàng đầu V-League sau 6 vòng đấu ta có thể ngay thấy ngay sự lấn lướt của “hàng ngoại” so với “hàng nội”. Ví dụ ư? Samson của Đồng Tháp đang dẫn đầu với 6 bàn, tiếp đến là Merlo của Đà Nẵng - có 5 bàn như Evaldo của Hoàng Anh Gia Lai. Đến cột mốc 4 bàn cũng thuộc về tiền đạo ngoại, Timothy của Hòa Phát Hà Nội và Kavin của Sông Lam Nghệ An. Đấy không phải là sự lấn lướt của chân sút ngoại so với chân sút nội thì là gì?
Về sâu xa, tôi nhận thấy tiền đạo ngoại ở V-League trong những năm gần đây đã tốt dần lên, cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Như ở Đà Nẵng, khi Almeida dính chấn thương, nghỉ thi đấu gần như cả mùa thì đã có ngay Merlo. Các đội bóng ở V-League có vẻ đã có duyên với chân sút ngoại, họ không còn mua phải những tiền đạo “chân gỗ” như trước đây.
* “Hàng ngoại” tung hoành, thế “hàng nội” biến đâu mất, thưa ông?
- Thì ngoại lấn lướt, đương nhiên nội phải lép vế. Ngoại tốt thì nội phải nhường chỗ thôi. Các chân sút Việt Nam ngày càng có ít cơ hội hơn để phát triển. Thanh Bình giờ vẫn chưa thể thoát ra ngoài hình bóng của một cậu bé. Với Quang Hải và Việt Thắng, hay Quang Vinh, thì tình hình có khá hơn một chút khi họ vẫn nỗ lực vẫy vùng. Nhưng cố bao nhiêu thì cũng chỉ đạt đến mức nào đó thôi. Tiền đạo ta vẫn còn thua Tây một khoảng khá xa. Sở dĩ trước đây ta có những trung phong xuất sắc, vì hồi đó bóng đá Việt Nam còn là môi trường tốt để họ phát triển. Bây giờ, có Tây vào, mọi thứ khác rồi.
* Nói vậy, quả thật là đáng ngại cho bóng đá Việt Nam...
- Đáng ngại lắm chứ! Trong tương lai không xa, đội tuyển quốc gia cũng như các đội tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam sẽ có ít sự lựa chọn hơn cho hàng tấn công, bởi các tiền đạo không được rèn luyện nhiều, đặc biệt ở môi trường V-League. Như thế là đội tuyển sẽ yếu đi đấy.
Có một điều thật chua xót mà tôi nghe được, và ngẫm thấy cũng đúng: Bây giờ, nếu muốn đào tạo tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam thì nên tập trung vào vị trí hậu vệ cánh, vì ở đó chưa có ngoại binh nào đáng kể đang chơi ở V-League cũng như hạng Nhất. Bao nhiêu vị trí trong đội hình, giờ chỉ còn mỗi hai biên trong phòng tuyến dành cho người Việt thôi sao?
* Và như thế, Vua phá lưới V-League năm nay chắc cũng khó mà thoát khỏi tay chân sút ngoại...
- Chắc chắn rồi, vấn đề đó thì không phải bàn nữa. “Tây” nào giành vua phá lưới thì chưa biết, vì có nhiều ứng viên, nhưng “ta” thì tôi chẳng thấy ai có hy vọng vượt lên cả.
* Tình hình này thì sắp tới, có lẽ huấn luyện viên của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ là một nhà cầm quân ngoại?
- Tôi ủng hộ phương án dùng huấn luyện viên ngoại. Môi trường hiện tại của đội tuyển Việt Nam chưa phù hợp với huấn luyện viên nội đâu. Mới rồi, tôi có nghe Hristo Stoichkov tự ứng cử vào vị trí huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam, thay ông Calisto.
Tôi mừng vì bóng đá Việt Nam đã có thể thu hút được những tên tuổi tiếng tăm như thế, nhưng tôi lo là nếu có được chọn thì cũng chỉ sau dăm bữa, nửa tháng là Stoichkov lại tự động khăn gói ra về thôi. Với tính cách nóng nảy, chắc ông ấy không chịu được phong cách làm việc chậm chạp, lằng nhằng đến mức rối rắm của mình đâu.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi hôm nay. Hẹn gặp ông trong một dịp cà phê khác!
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất