Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan: 'Kỳ vọng giải thưởng phim ASEAN'

23/11/2017 07:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Phim Dạ cổ hoài lang chứa đựng tinh thần dân tộc và thể hiện tâm sự chung nên sẽ dễ nhận được đồng cảm của các bạn bè trong khu vực” - bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh, chia sẻ lý do lựa chọn bộ phim này tham dự Giải thưởng phim ASEAN.

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra từ ngày 24 tới 28/11 tại Đà Nẵng. Trước thềm sự kiện, Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng ban tổ chức, TS Ngô Phương Lan chia sẻ với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) những nét mới Về LHP năm nay.

* Trước hết, xin bà chia sẻ về những điều đặc biệt trong LHP lần này?

- LHP lần này hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất.

Ban tổ chức đã thành lập hai hội đồng tuyển chọn phim truyện dự thi và phim truyện chiếu trong chương trình toàn cảnh. Theo đó, có 77 tác phẩm dự thi chính thức, trong đó có: 16 phim dự thi ở thể loại phim truyện điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học và 18 phim hoạt hình.

Chú thích ảnh
Bà Ngô Phương Lan

Tại LHP Việt Nam lần thứ 20, khán giả sẽ được thưởng thức 20 tác phẩm kinh điển đã đạt giải thưởng cao tại các kỳ LHP Việt Nam trước đó, trong chương trình “Tuyển chọn phim truyện đạt giải cao tại các kỳ LHP Việt Nam”. Bên cạnh đó, còn có các chương trình hội thảo "Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc" và "Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới".

Đặc biệt, lần đầu tiên tại LHP Việt Nam, Cục Điện ảnh phối hợp với Quỹ phim ASEAN tổ chức Giải thưởng phim ASEAN - giải thưởng do Việt Nam sáng lập, quy tụ các phim dài xuất sắc của các nước ASEAN thực hiện trong năm 2016 và 2017.

* BTC có gặp khó khăn gì khi LHP Việt Nam lần thứ 20 có rất nhiều hoạt động như: chiếu phim toàn cảnh, hội thảo, triển lãm, chiếu phim ngoài trời, Giải thưởng Phim ASEAN…?

- LHP Việt Nam ngày càng tiến bộ trong khâu tổ chức, có nhiều sự mới mẻ nên không chỉ những người làm nghề quan tâm mà đã có sức ảnh hưởng khá lớn tới cộng đồng. Nhiều doanh nghiệp đã gắn bó nhiều kỳ và đều cảm thấy vui khi đồng hành cùng LHP Việt Nam.

Các đài truyền hình cũng có sự ưu ái nhiều hơn trong việc hỗ trợ phát sóng trực tiếp lễ khai mạc và bế mạc của Liên hoan. Nhờ có sự đồng hành của các đơn vị, đối tác đó mà chúng tôi mới có thể tổ chức một LHP như mong muốn mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Phim “Dạ cổ hoài lang” sẽ đại diện Việt Nam tranh Giải thưởng phim ASEAN

* Đêm khai mạc và trao giải LHP thường được khán giả quan tâm, chú ý nhiều nhất. Bà có thể tiết lộ về những chương trình này?

- Năm nay, BTC tiếp tục giao trọng trách tổng đạo diễn Lễ Khai mạc và Lễ trao giải cho đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Hoàng Nhật Nam đã từng đảm nhiệm vai trò này tại LHP Việt Nam lần thứ 19 ở TP.HCM và LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ tư. Với kinh nghiệm, sự nghiêm túc và nhiệt huyết của Nhật Nam, tôi tin khán giả sẽ chứng kiến những lễ khai mạc và bế mạc khá hấp dẫn.

* Bà có thể chia sẻ thêm thông tin về giải thưởng phim ASEAN?

- BTC quy định là mỗi nước sẽ tự lựa chọn rồi đề cử tác phẩm sẽ tham dự Giải thưởng phim ASEAN. BTC giải thưởng thống nhất, các thành viên BGK phải là những đạo diễn, nhà sản xuất phim… có uy tín tầm quốc tế và không nằm trong các nước Đông Nam Á.

Hiện nay đã có ba thành viên giám khảo là ông Jonathan Hyong - Joon Kim, đạo diễn, nhà sản xuất phim đến từ Hàn Quốc; Ông Roger Garcia - Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Kông kiêm Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á và bà Karolina Bielawska - đạo diễn, biên kịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất phim Ba Lan.

Giải thưởng này do Việt Nam sáng lập nên việc đăng cai lần đầu tiên rất có ý nghĩa. May mắn là giải thưởng đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các nước tham dự trong cộng đồng ASEAN. Ngoài các phần như thiết kế logo, biểu tượng, cup thì Quỹ Film ASEAN đóng tại Phillippines còn rất nhiệt tình trong việc gợi ý, giới thiệu thành viên giám khảo dựa trên những đề xuất từ phía Việt Nam.

* Được biết, phim “Dạ cổ hoài lang” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ đại diện Việt Nam dự thi Giải thưởng phim ASEAN. Vì sao phim này được lựa chọn, thưa bà?

- Hội đồng thẩm định quyết định chọn Dạ cổ hoài lang đại diện Việt Nam tham dự Giải thưởng phim ASEAN bởi tác phẩm phù hợp với tiêu chí của giải thưởng là “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”. Bộ phim nói hộ tâm sự của những người Việt nơi đất khách, họ luôn nhớ về quê hương và tha thiết muốn trở về. Phim chứa đựng tinh thần dân tộc và thể hiện tâm sự chung nên sẽ dễ nhận được đồng cảm của các bạn bè trong khu vực.

LHP Việt Nam: Lần đầu tiên chấp nhận phim 'Việt hóa'

LHP Việt Nam: Lần đầu tiên chấp nhận phim 'Việt hóa'

Trong khi giải Cánh diều năm 2017 vừa qua vẫn chối từ phim làm lại (re-make) thì ở LHP Việt Nam lần thứ 20 (sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017), Bộ VH,TT&DL đã “cởi trói” cho dòng phim này.

Tiểu Phong (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm