Cụ bà 72 tuổi không lấy chồng, hái rau, bắt ốc nuôi mẹ già 95 tuổi

13/10/2023 16:15 GMT+7 | GenZ

Hoàn cảnh khó khăn, song dù tuổi đã cao nhưng bà Hai vẫn chăm chỉ hái rau, bắt ốc hàng ngày, kiếm tiền chăm sóc mẹ già 95 tuổi.

Khi tốc độ cuộc sống ngày càng nhanh và gia đình thường xuyên rơi vào thời gian bận rộn, có những trường hợp đáng quý về sự hiếu thảo của người con lớn tuổi đối với mẹ già. Một trong những trường hợp đặc biệt như vậy đã thu hút sự chú ý của cộng đồng - cuộc sống của cụ bà 72 tuổi và cách bà dành tình yêu, chăm sóc cho mẹ già 95 tuổi của mình.

photo-1697177916155

Mẹ con bà Hai làm gì cũng có nhau. Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin tổng hợp, căn nhà của bà Hai và cụ Lót nằm ở cuối con đường đất đầy bùn lầy của ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Một ngôi nhà giản dị, bị bao quanh bởi cây cối, nhưng nó nổi tiếng trong xóm với lòng hiếu thảo và trái tim ấm áp của bà Hai đối với mẹ già.

Bà Hai là người con duy nhất của cụ Lót. Bà phải đối mặt với những khó khăn từ khi còn rất trẻ sau khi cha mất vào năm 1968. Thời gian đó, bà mới học xong lớp 3 và phải bỏ học để giúp mẹ mưu sinh. Cụ Lót đi làm thuê và cày ruộng để nuôi con, và dù có sự khuyên bảo từ người thân rằng bà Hai nên tiếp tục học hành, cụ đã từ chối vì tình yêu của mẹ. 

photo-1697177917388

Bà Hai giúp mẹ ngoáy trầu, chăm sóc mẹ già tận tình. Ảnh: Thanh niên

Tình mẫu tử trong gia đình bà Hai đã hiện rõ ngay từ lúc bà trẻ. Bà từ bỏ cơ hội lấy chồng và xây dựng gia đình riêng để ở bên mẹ. Mặc dù có nhiều người trai theo đuổi, cụ Lót muốn bà Hai có cuộc sống hạnh phúc riêng, nhưng bà Hai luôn từ chối. Cụ Lót nói, "Nó khóc hỏi tôi 'má gả con rồi má ở với ai, con bỏ má được sao'. Nó lo tôi một thân một mình, tuổi xế chiều không ai cận kề chăm sóc nên gạt bỏ hạnh phúc bản thân để sống cùng mẹ".

Khi cụ Lót trở nên yếu đuối và cần sự chăm sóc đặc biệt, bà Hai đã tự tay nấu cơm, làm việc nhà, và chăm sóc mẹ như một trách nhiệm tự nhiên. Cuộc sống của họ trôi qua bình yên và giản dị, và họ tận hưởng những khoảnh khắc đáng quý một cách tận tâm.

Hằng ngày, bà Hai đưa cụ Lót đến chiếc giường ngoài hiên, nơi cụ có thể thư giãn và hòa mình vào những bài thơ và câu chuyện xưa. Bà cùng mẹ ngồi ngoáy trầu và nghe kể những câu chuyện về những năm tháng trước. Buổi tối, bà Hai đắp chăn cho mẹ và chạy đi hái rau, bắt ốc, để kiếm thêm tiền nuôi mẹ.

photo-1697177917865

Bà Hai lo cho mẹ ngủ rồi tranh thủ đi hái rau, bắt ốc. Ảnh: Thanh niên

Trước đây, bà Hai có thể kiếm được khoảng 100.000 đồng mỗi ngày từ việc hái rau và bắt ốc. Nhưng với thời gian, sức lực của bà đã giảm, và số tiền này không còn. Mặc dù cuộc sống đã trở nên khó khăn hơn, bà Hai vẫn tận dụng mọi cơ hội để kiếm tiền, chẳng qua để đảm bảo rằng cụ Lót có đủ thuốc thang và thực phẩm.

Cụ Lót chia sẻ, "Nó khóc hỏi tôi 'má gả con rồi má ở với ai, con bỏ má được sao'. Nó lo tôi một thân một mình, tuổi xế chiều không ai cận kề chăm sóc nên gạt bỏ hạnh phúc bản thân để sống cùng mẹ". Cảm giác này hiện rõ trong tình thái tinh thần của bà Hai, người đã hy sinh cuộc sống riêng để ở bên mẹ và chăm sóc cụ Lót với tất cả tình thân của mình.

Mặc dù có cuộc sống khó khăn, hai mẹ con bà Hai luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống đơn sơ của họ. Bà Hai cho biết rằng, cụ Lót không đòi hỏi nhiều và chỉ muốn ăn cơm đơn giản với muối tiêu và một ít trái cây chín. 

Cả hai đều đánh giá cao cuộc sống bình yên của họ, và bà Hai nói, "Ngoài hái rau, mỗi tháng tôi còn bán dừa, nhận tiền người cao tuổi của mẹ. Chúng tôi đâu có tiêu xài nhiều, chỉ mua thuốc thang với cơm gạo. Tôi chỉ cần mẹ con có nhau, mỗi ngày nhang khói cho ông bà để căn nhà luôn ấm cúng là niềm vui lúc già rồi".

photo-1697177918286

Bà Hai không lấy chồng để phụng dưỡng mẹ già. Ảnh: Thanh niên

Cuộc sống của bà Hai và cụ Lót đã trở thành một tấm gương đáng khâm phục cho cả xóm và cộng đồng. Cả hai đều là ví dụ về tình mẫu tử cao cả và lòng kiên nhẫn. Cuộc sống bình yên và đầy tình thân gia đình của họ đã tạo ra một sự cảm phục lớn trong xã hội và đã trở thành một nguồn cảm hứng cho những người khác.

Cuộc sống của họ đã khuyến khích những người khác, đặc biệt là các bạn trẻ, để suy nghĩ về tình mẫu tử và tôn trọng người thân trong gia đình. Cuộc sống đầy lòng đoàn kết và tình yêu vô điều kiện của họ đã trở thành một tấm gương đáng khâm phục trong xã hội và đã khắc sâu trong lòng của mọi người.

Thảo Phương (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm