Công việc thầm lặng của những người thống kê bóng đá

29/10/2021 17:21 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi bất kì trận đấu nào ở Premier League được phát sóng trực tiếp, một nhà thống kê sẽ biên soạn một tài liệu dài 25.000 từ trình bày chi tiết mọi tình huống.

Nhận định bóng đá Tottenham vs MU: Solskjaer có vượt ải thành công?

Nhận định bóng đá Tottenham vs MU: Solskjaer có vượt ải thành công?

Suốt hơn 3 năm cầm quân MU, Ole Gunnar Solskjaer đã không ít lần vượt qua thử thách thành công nhờ những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Lần này, thử thách xem chừng gian nan hơn nhiều bởi yếu tố nhân tâm.

Bạn có thể không biết mặt hay tên của anh ta, nhưng bạn chắc chắn biết được công việc của anh ta nhiều lần khi xem bóng đá trên truyền hình. Là một phóng viên truyền hình tự do và trợ lí sản xuất, Dave (không nói rõ họ) làm việc cho BT Sport và Premier League Productions - công ty chịu trách nhiệm phát sóng Premier League trên toàn thế giới. Anh là một trong những nhà thống kê cung cấp rất nhiều dữ kiện và số liệu cho những người làm việc trước hoặc sau máy quay. Khi các bình luận viên Peter Drury hoặc Martin Tyler muốn đưa ra một thống kê phù hợp với diễn biến trên sân hay chỉ đơn giản nói về một cầu thủ hoặc HLV nào đó, họ sẽ lấy dữ liệu từ đống tài liệu của Dave.

 

Bắt đầu sự nghiệp của mình khi ở Tây Ban Nha, như một phần của bằng báo chí thể thao của mình, Dave làm việc cho Real Madrid TV, trước khi gia nhập Sunset & Vine, công ty sản xuất đằng sau BT Sport, khi hãng ra mắt chương trình bóng đá vào năm 2013. Anh đã làm việc với họ, cũng như các đài truyền hình khác, kể từ đó. Trọng tâm của anh chủ yếu là tập hợp các gói dữ liệu cho mỗi trận đấu. Dave nói: “Gói thống kê không chỉ dành cho các nhà bình luận. Nó cũng được sử dụng cho những người dẫn chương trình và khách mời trong trường quay, các chuyên gia và thậm chí cả các nhà sản xuất". Nói ngắn gọn, đó là kinh thánh cho rất nhiều người tham gia vào chương trình phát sóng.

Gói thống kê là một hồ sơ khổng lồ với lượng dữ liệu khổng lồ đi vào chi tiết cụ thể về mọi khía cạnh của trận đấu. Nó bao gồm thông tin về mỗi đội, trong đó có lịch sử và phong độ gần đây của họ, từng cuộc gặp gỡ giữa hai đội, mọi cầu thủ trong hai đội, hồ sơ của HLV… Một gói Premier League điển hình cho một trận đấu có thể dài tới 25.000 từ và các bình luận viên có thể chỉ sử dụng 1% tài liệu.

Chú thích ảnh
Đằng sau những BLV bóng đá là những nhà thống kê cần mẫn và chi tiết

Dave khá thích sự ẩn danh, nhưng thỉnh thoảng anh cũng được nhắc đến. “James Richardson đã cho tôi một bảng tên trong chương trình bàn thắng Champions League của BT vài tuần trước, điều này thật tuyệt, nhưng rất hiếm”, anh nói. Một sự trùng hợp kì lạ là Dave cũng đã được Julien Laurens nhắc đến vào tuần trước khi anh giúp phóng viên người Pháp theo dõi bàn thắng trước đó của Andreas Christensen trước khi hậu vệ của Chelsea ghi bàn vào lưới Malmo ở Champions League.

Người xem có thể biết đó là bàn thắng đầu tiên của cầu thủ người Đan Mạch cho Chelsea sau 137 trận đấu, nhưng rất ít người có thể nhớ bàn thắng trước đó của anh cho Monchengladbach vào lưới Schalke ở Europa League năm 2017. Trước đó nữa 4 ngày thì Christensen đã ghi bàn ở Bundesliga, vào lưới Hamburg, và xa hơn là bàn thắng của anh vào lưới Fiorentina ở Europa League. Thế mới nói, nếu rất ít người có thể nắm được thông tin đó trong tầm tay, nhưng Dave thì có.

Nên nói thêm là có rất nhiều sự tương tác giữa các bình luận viên, nhà sản xuất và nhà thống kê, bắt đầu từ đội hình xuất phát, trong trận đấu và trong phân tích sau trận đấu. Những số liệu ẩn đó tạo nên tất cả sự khác biệt, vì vậy, khi một sự hiếm hoi chẳng hạn như một bàn thắng của Christensen xảy ra, thực tế cần phải nhanh chóng và chính xác. Drury nói: “Bạn có thể làm mọi công việc chuẩn bị trên thế giới. Nhưng khi một thứ gì đó xuất hiện mà bạn không bao giờ có thể lường trước được, tôi sẽ ấn vào thứ được gọi là 'nút lười biếng' để cho phép tôi yêu cầu mọi thứ được kiểm tra bên ngoài. Những số liệu đấy thực sự trở thành một nguồn tài nguyên thiết yếu của riêng chúng”.

Được biết, trang thống kê Opta chỉ bắt đầu thu thập số liệu thống kê rộng rãi vào mùa 2006-07, vì vậy Drury phải dựa vào các nguồn khác khi tìm hiểu lại lịch sử. “Tôi đăng ký vào Cơ quan lưu trữ bóng đá quốc gia Anh (ENFA), nơi có mọi đội hình từ lúc bắt đầu và là nguồn đáng tin cậy của tôi về thông tin lịch sử”, anh nói. Có thể nói, ENFA chứa thông tin chi tiết về 234.182 trận đấu và 46.151 cầu thủ, từ mùa giải đầu tiên của Football League 1888-89…

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm