Về xã Yên Mỹ, một xã thuần nông ven sông Hồng thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội vào những ngày này, ai cũng bất ngờ trước con đường hoa ban đẹp như mơ dẫn vào xã.

Con đường hoa hồng, hoa ban và một 'miền quê đáng sống' ở ngoại thành Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Về xã Yên Mỹ, một xã thuần nông ven sông Hồng thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội vào những ngày này, ai cũng bất ngờ trước con đường hoa ban đẹp như mơ dẫn vào xã. Nối tiếp con đường hoa ban là những thảm hoa hồng, hoa thạch thảo, hoa ngũ sắc…! Điều đáng quý là các con đường quê ở nơi đây đều được chăm sóc, bảo vệ rất chu đáo.

Thực hiện chủ trương nâng cao tiêu chí môi trường đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng xã Yên Mỹ theo hướng đô thị hóa văn minh, hiện đại, xã đã triển khai thực hiện trồng hoa ven các tuyến đường nhằm tạo cảnh quan môi trường, xóa bỏ các điểm rác, cỏ hoang. Khi thực hiện đề án, xã đã kêu gọi nguồn kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để có kinh phí mua giống cây hoa.

Những ngày đầu triển khai thực hiện, xã huy động hàng trăm cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân khai phá cỏ hoang để trồng hoa. Để duy trì chăm sóc, hàng tuần xã tổ chức ra quân làm cỏ, chăm sóc hoa với sự tham gia của khoảng 40 hội viên các đoàn thể. Đến nay các tuyến đường trồng hoa khoảng 3,5 km gồm hoa hồng, hoa ban, hoa thạch thảo, hoa ngũ sắc…

Trong đó đường trồng hoa hồng khoảng 1km, tuyến đường trồng hoa ban khoảng 1,5 km. Để có nguồn kinh phí duy trì, chăm sóc các tuyến đường hoa, xã phát động nhân dân tự nguyện đóng góp quỹ chăm sóc hoa, cây xanh được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mỗi người dân đóng góp quỹ 2.000 đồng/người/tháng. Trong những ngày này, về thăm Yên Mỹ bạn sẽ thấy giữa khung cảnh ruộng đồng bát ngát xanh, thấp thoáng mái đình, mái chùa Yên Mỹ cổ xưa, xen lẫn màu hoa gạo, hoa hồng đỏ rực, sắc trắng pha hồng của hoa ban trở ấm áp lạ thường.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Yên Mỹ không phải xã duy nhất trồng hoa dọc các con đường để tôn thêm cảnh quan. Song không phải nơi nào, những thảm cây, thảm hoa ấy cũng được cả cộng đồng nâng niu, trân trọng và tự nguyện đóng góp công sức, tiền của vào để duy trì, chăm sóc góp phần làm cho quê hương Yên Mỹ mình thực sự là “miền quê đáng sống”.

Ngắm con đường hoa hồng, hoa ban và một 'miền quê đáng sống'

 

Cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh”

(Thethaovanhoa.vn) - Lấy ý tưởng từ những câu hát mô tả vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội “Xanh xanh thắm, bầu trời xanh Hà Nội/ Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh” (Trời Hà Nội xanh - nhạc sĩ Văn Ký), BTC cuộc thi giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” quyết định tổ chức cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh".

Với chủ đề “Hà Nội mát xanh”, các tác giả dự thi có thể chụp ảnh hoặc quay video clip với nội dung:  Phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay. Phản ánh những sự thay đổi không chỉ diễn ra trên bề mặt kiến trúc - sinh thái của đô thị Hà Nội mà cả trong đời sống hằng ngày của người dân gắn với những không gian xanh của thành phố; Màu xanh không chỉ vươn lên từ các không gian công cộng gắn với nỗ lực của chính quyền, đoàn thể mà còn đến từ bàn tay của những người dân Hà Nội chăm chút cho tổ ấm của mình…

Và đặc biệt với hai chữ “mát xanh” trong chủ đề, cuộc thi cũng mong muốn các tác giả không chỉ phản ánh cái vẻ ngoài “xanh” của Hà Nội, mà còn chạm vào được vào chất lượng “mát lành” của môi trường đô thị.

Ở chiều ngược lại, cuộc thi cũng mong muốn nhận được những thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, chia sẻ những giải pháp, những mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy.

Tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian phát động cuộc thi (từ 28/10/2021 - 15/7/2022), hoặc có thể kết hợp sử dụng các tác phẩm cũ của bản thân với chú thích rõ ràng về thời điểm chụp, để làm nổi bật chủ đề. Tác phẩm dự thi chưa đoạt giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (tính đến thời điểm gửi dự thi).

Riêng đối với thể loại ảnh, sẽ không hạn chế số lượng ảnh dự thi của mỗi tác giả và số lượng ảnh trong mỗi chùm ảnh. Khuyến khích các tác phẩm có caption (phần lời mô tả chủ đề ảnh) hoặc có bài viết kèm theo (trình bày dạng phóng sự ảnh). Mỗi ảnh cần kèm theo chú thích rõ ràng, thời gian chụp, địa điểm chụp, không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc.

Quy định riêng về quy cách tác phẩm

* Đối với thể loại ảnh

- Không hạn chế số lượng ảnh dự thi của mỗi tác giả và số lượng ảnh trong mỗi chùm ảnh. Khuyến khích các tác phẩm có caption (phần lời mô tả chủ đề ảnh) hoặc có bài viết kèm theo (trình bày dạng phóng sự ảnh).

- Mỗi ảnh cần kèm theo chú thích rõ ràng, thời gian chụp, địa điểm chụp, không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc.

- Gửi ảnh hoặc đường link ảnh vào email của Cuộc thi: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc gửi bản sao, bản in đến tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

* Đối với thể loại video clip

- Thời lượng tối đa là 10 phút.

- Ưu tiên tác phẩm có kèm bản thuyết minh ý tưởng kịch bản, lời bình.

- Gửi link video clip vào email của Cuộc thi: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc gửi bản sao tới tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Những quy định khác

- Ban tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm để trưng bày, để phục vụ cho công tác tuyên truyền và lưu trữ.

- Tác giả phải đảm bảo về bản quyền đối với các tác phẩm gửi dự thi.

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những sự cố hư hỏng, thất lạc ảnh trong quá trình chuyển đến Ban Tổ chức.

* Cơ cấu giải thưởng

Các tác phẩm được chọn tham gia vòng chấm giải sẽ được công bố chính thức trên website cuộc thi: https://thethaovanhoa.vn/buixuanphai

- 01 Giải Đặc biệt: dành cho tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 1 trong 2 thể loại (ảnh, video clip) có trị giá (tối thiểu) là 30 triệu đồng.

- Ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

Lễ trao giải và triển lãm: Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào dịp 10/10/2022.

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021, sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi Hà Nội mát xanh hướng tới mùa giải năm tới.

Xem thêm Thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY

Chùm ảnh:  Mỹ Yên