Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề 'Hà Nội mát xanh'

15:40:00 28/10/2021

(Thethaovanhoa.vn) -Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 14 - 2021, diễn ra chiều 28/10, tại Hà Nội; BTC Giải thưởng (báo Thể thao & Văn hóa- TTXVN) đã phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề "Hà Nội mát xanh".

Đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021: Tình yêu lớn trong 'mùa Covid'

Đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021: Tình yêu lớn trong 'mùa Covid'

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021 của Báo Thể thao & Văn hóa đã chính thức thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Phát biểu tại Lễ phát động, nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) cho biết: "Vào những ngày Hà Nội phải giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, trong sự tĩnh lặng của những con phố hầu như không có bóng người đi, người ta bỗng thấy một cảm giác thanh bình kỳ lạ. Chỉ còn lại Hà Nội của nắng, của gió và của những mái nhà xưa cũ. Đi đến đâu, ta cũng thấy lạ lẫm, vì chưa bao giờ Hà Nội hiện ra đẹp và nguyên sơ đến thế. Từng góc phố, từng con đường, từng viên gạch, từng mái nhà, từng hàng cây…tất cả đều hiện lên sạch sẽ, tinh khôi.

Đó là vẻ đẹp của một Hà Nội mát xanh không dễ cảm nhận được hết trong nhịp sống hối hả  hàng ngày.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát động cuộc thi ảnh, video clip "Hà Nội mát xanh" và khai mạc Lễ trao giải và Triển lãm Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021. Ảnh: Hòa Nguyễn

Được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp này. Cộng thêm trong quá trình chấm giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay, chúng tôi cực kỳ  ấn tượng với Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng được đưa vào Danh sách đề cử chính thức của Giải  thưởng năm nay. Điểm nổi bật ở đồ án này là ý tưởng làm trong sạch môi trường đô thị, dám dành tới 70% diện tích tại khu vực này chỉ để phục vụ cho các công trình trồng cây xanh và tạo không gian công cộng, phục vụ cộng đồng.

Với những nỗ lực như thế, chắc chắn vẻ đẹp "Xanh xanh thắm, bầu trời xanh Hà Nội/ Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh” (Trời Hà Nội xanh – nhạc sĩ Văn Ký) sẽ ngày càng được nhân rộng, trở thành một biểu tượng của Hà Nội mà chúng ta luôn được được chiêm ngưỡng, hít thở trong nhịp sống hàng ngày".

Đó cũng chính là lý do mà  BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội quyết định tổ chức cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh" nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh.

Chú thích ảnh
Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hoá Lê Xuân Thành tặng hoa cho đại diện nhà tài trợ và Ban giám khảo. Ảnh: Hòa Nguyễn

Dưới đây là Quy chế của cuộc thi:

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

- Nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô “xanh”.

- Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội - vẻ đẹp gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô - “Xanh xanh thắm, bầu trời xanh Hà Nội/ Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh” (Trời Hà Nội xanh - nhạc sĩ Văn Tý).

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Quy mô, đối tượng dự thi

- Dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều tác phẩm phù hợp với chủ đề cuộc thi.

2. Nội dung tác phẩm

Với chủ đề Hà Nội mát xanh, các tác giả dự thi có thể chụp ảnh hoặc quay video clip với nội dung sau đây (gợi ý):

- Phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay. Phản ánh những sự thay đổi không chỉ diễn ra trên bề mặt kiến trúc - sinh thái của đô thị Hà Nội mà cả trong đời sống hằng ngày của người dân gắn với những không gian xanh của thành phố.

- Màu xanh không chỉ vươn lên từ các không gian công cộng gắn với nỗ lực của chính quyền, đoàn thể mà còn đến từ bàn tay của những người dân Hà Nội chăm chút cho tổ ấm của mình…

- Và đặc biệt với hai chữ “mát xanh” trong chủ đề, Cuộc thi cũng mong muốn các tác giả không chỉ phản ánh cái vẻ ngoài “xanh” của Hà Nội, mà còn chạm vào được vào chất lượng “mát lành” của môi trường đô thị.

- Ở chiều ngược lại, cuộc thi cũng mong muốn nhận được những thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, chia sẻ những giải pháp, những mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy.

Chú thích ảnh

3. Quy định về tác phẩm dự thi

- Tác phẩm/ Chùm tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian phát động cuộc thi (từ 28/10/2021 - 1/9/2022), hoặc có thể kết hợp sử dụng các tác phẩm cũ của bản thân với chú thích rõ ràng về thời điểm chụp, để làm nổi bật chủ đề.

- Tác phẩm dự thi chưa đoạt giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (tính đến thời điểm gửi dự thi).

4. Quy định riêng về quy cách tác phẩm

* Đối với thể loại ảnh

- Không hạn chế số lượng ảnh dự thi của mỗi tác giả và số lượng ảnh trong mỗi chùm ảnh. Khuyến khích các tác phẩm có caption (phần lời mô tả chủ đề ảnh) hoặc có bài viết kèm theo (trình bày dạng phóng sự ảnh).

- Mỗi ảnh cần kèm theo chú thích rõ ràng, thời gian chụp, địa điểm chụp, không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc.

- Gửi ảnh hoặc đường link ảnh vào email của Cuộc thi: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc gửi bản sao, bản in đến tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

* Đối với thể loại video clip

- Thời lượng tối đa là 10 phút.

- Ưu tiên tác phẩm có kèm bản thuyết minh ý tưởng kịch bản, lời bình.

- Gửi link video clip vào email của Cuộc thi: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc gửi bản sao tới tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

5. Những quy định khác

- Ban tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm để trưng bày, để phục vụ cho công tác tuyên truyền và lưu trữ.

- Tác giả phải đảm bảo về bản quyền đối với các tác phẩm gửi dự thi.

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những sự cố hư hỏng, thất lạc ảnh trong quá trình chuyển đến Ban Tổ chức.

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Các tác phẩm được chọn tham gia vòng chấm giải sẽ được công bố chính thức trên website cuộc thi: https://thethaovanhoa.vn/buixuanphai

- 01 Giải Đặc biệt: dành cho tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 1 trong 2 thể loại (ảnh, video clip) có trị giá (tối thiểu) là 30 triệu đồng.

- Ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

IV. LỊCH TRÌNH TỔ CHỨC, CHẤM GIẢI

1. Thời gian phát động: Từ 28/10/2021 - 1/9/2022

2. Ban Giám khảo dự kiến gồm 5 người, trong đó có:

- Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội sử học Việt Nam.

- Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long.

- Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

***

3. Lễ trao giải và triển lãm: Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào dịp 10/10/2022.

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021, sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi Hà Nội mát xanh hướng tới mùa giải năm tới.

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG
Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2022, Bia Hà Nội tổ chức đồng thời hai chương trình khuyến mại chào đón Tết 2022 áp dụng đối với sản phẩm Bia Hà Nội Vàng và Bia Hà Nội Xanh.

Cụ thể, khi tham gia Chương trình khuyến mại “Bật nắp ngay trúng triệu lộc vàng” áp dụng cho sản phẩm Bia Hà Nội Vàng trong thời gian từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2022, Khách Hàng sẽ có cơ hội trúng hàng triệu giải thưởng có giá trị hấp dẫn bao gồm: 02 Giải Đặc Biệt mỗi giải 10 cây vàng SJC 9999; 06 Giải Nhất mỗi giải 01 cây vàng SJC 9999; 80 Giải Nhì mỗi giải 01 chỉ vàng SJC 9999; và hàng triệu Giải Ba, Giải Tư với mã nạp tiền điện thoại lần lượt là 50.000 VNĐ và 20.000 VNĐ.

Cơ hội trúng thưởng ẩn chứa trong thẻ cào nằm trong mỗi thùng Bia Hà Nội Vàng phiên bản Tết. Khách Hàng tìm mã số dự thưởng dưới lớp phủ bạc trên thẻ cào, nhắn tin mã dự thưởng theo cú pháp đến tổng đài 8079 sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của những giải thưởng cực lớn nêu trên. Chi tiết thể lệ tham gia chương trình khuyến mại dành cho Bia Hà Nội Vàng tại đây: https://bit.ly/CTKM_TET2022_BHN

 

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)