Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Quy chế Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

00:00:00 15/08/2012

I. Mục đích ý nghĩa

Hà Nội mới có phố nào mang tên Bùi Xuân Phái, nhưng đã từ lâu, dường như tất cả các con đường, các ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội đều phảng phất tinh thần ông - trong cách gọi rất “dân gian” và đầy hoài niệm: Phố Phái!

Danh họa Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 24/6/ 1988)- cây “đại thụ” trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại (như cách tôn xưng kiểu dân gian Sáng, Phái, Nghiêm, Liên), dù cuộc đời đầy thăng trầm, nhưng sự nghiệp của ông đã được khẳng định bằng việc Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng lớn của Việt Nam.

Tranh ông trở thành biểu tượng vĩnh cửu cho một Hà Nội tài hoa, cổ kính; cuộc đời ông trở thành biểu tượng sống động cho tình yêu Hà Nội - một tình yêu sâu lắng, đầy những hoài cảm bâng khuâng về những vẻ đẹp Hà Nội.

Kỷ niệm 20 năm ngày mất của Bùi Xuân Phái, năm 2008, giải thưởng VH-NT mang tên ông do Quỹ Bùi Xuân Phái- đơn vị được thành lập theo sáng kiến của gia đình ông- và báo TT&VH phát động với mục đích tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông.

Giải thưởng nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

 II. Tiêu chí

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởngcó hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội. Có 4 tiêu chí:

1. Là các tác phẩm, công trình phản ánh các vẻ đẹp của Hà Nội hoặc được thực hiện tại Hà Nội với mục đích tôn vinh, làm đẹp cho thủ đô; có giá trị nội dung và nghệ thuật cao; có tác động xã hội rộng rãi, được công chúng ủng hộ; thể hiện tình yêu Hà Nội của những người thực hiện.

2.Là các ý tưởng, dự án độc đáo, có tính khả thi với mục đích tôn vinh, làm đẹp cho thủ đô; có tác động xã hội rộng rãi, được công chúng ủng hộ; thể hiện tình yêu Hà Nội của những người thực hiện.

3. Là các hoạt động, việc làm hoặc nhữngđề xuất góp phần bảo vệ, tôn vinh các giá trị của Hà Nội được dư luận hưởng ứng, hoan nghênh

4.Là các tác giả mà trong sự nghiệp của mình có nhiều tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng đạt được các tiêu chí trên.

(Trong các tiêu chí trên chú trọng đến tiêu chí “tác động xã hội rộng rãi”)

Giải thưởng không phải là một cuộc thi, mà là một cuộc bình chọn và đề cử của Hội đồng giám khảo và của cả cộng đồng để trên cơ sở đó, Hội đồng giám khảo sẽ định giải theo các tiêu chí đề ra trong Quy chế giải thưởng. Tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có giá trị tôn vinh Hà Nội, đáp ứng các tiêu chí trên đều có thể được giới thiệu hoặc đề cử. Việc định giải sẽ do mộtHội đồng giám khảo gồm 6 thành viên là các nhà chuyên môn có uy tín trên các lĩnh vực

III. Quỹ Giải thưởng và Giải thưởng

1. Quỹ Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội được thành lập vào ngày 24 tháng 6 năm 2008 với tổng số tiền là 30.000 USD (ba mươi ngàn đô la Mỹ) tương đương với 600.000.000VNĐ (sáu trăm triệu đồng) bằng sự đóng góp ban đầu của gia đình Bùi Xuân Phái và người yêu mến ông.

Quỹ Giải thưởng được mở rộng, khi sẽ tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức khác trong quá trình hoạt động.

2. Hàng năm số tiền lãi từ Quỹ Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội (khởi đầu, ngân sách của quỹ hiện có là 30.000USD) là một nguồn kinh phí đóng góp vào để tổ chức và trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày sinh của ông (1/9).

3. Hệ thống giải thưởng gồm:

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội: trị giá trên 15 triệu đồng trở lên (tùy theo lãi suất hàng năm của sự tăng trưởng của Quỹ Bùi Xuân Phái)

Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng, Giải Việc làm: bằng tiền hoặc hiện vật trị giá tùy từng năm, dành cho các tác phẩm, Ý tưởng, hoặc Việc làm đáp ứng được các tiêu chí của mục II. (Có thể các tác phẩm được nhận quà tặng nếu sau đó tác giả hoàn thiện để có chất lượng cao hơn thì sẽ được nhận Giải thưởng)

Trong trường hợp Hội đồng Giám khảo không tìm được tác phẩm, công trình nào trong năm xứng đáng trao giải thưởng Bùi Xuân Phái thì toàn bộ số tiền lãi từ Quỹ Bùi Xuân Phái (sau khi trừ đi chi phí tổ chức) sẽ được chuyển sang năm tiếp theo.

 IV. Cách thức xét, chọn và chấm giải

1. Bình chọn và đề cử

- Tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có tác phẩm có giá trị tôn vinh Hà Nội, đáp ứng các tiêu chí trên đều có thể được giới thiệu hoặc đề cử

- BTC cũng có hệ thống thu thập dư luận của công chúng về các tác phẩm tôn vinh Hà Nội

2. Định giải

a. Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội gồm 5 người gồm các nhà chuyên môn có uy tín trên các lĩnh vực VHNT và lịch sử văn hóa; cùng đại diện của các cơ quan tổ chức. Chủ tịch Hội đồng giám khảo sẽ được bầu luân phiên mỗi năm.

*     Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội (Chủ tịch Hội đồng giám khảo)
*     Nhà báo Ngô Hà Thái - Phó Tổng giám đốc TTXVN
*     Nhà giáo Nhân dân GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam
*     Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
*     GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính

b. Cách thức định giải:

 - Các tác phẩm, công trình được đề cử gửi về báo TT&VH (sẽ được giới thiệu trang website www.thethaovanhoa.vn/buixuanphai

- Vòng sơ khảo: Thu thập các đề cử do BTC thực hiện

- Vòng chung kết: Trên cơ sở tác phẩm thuộc đã qua vòng sơ khảo, các thành viên BGK định giải bằng bỏ phiếu. Việc kiểm phiếu tiến hành công khai (nêu rõ tên giám khảo và phiếu chấm). Xét giải theo số phiếu từ cao xuống thấp.

- Ngoài các giải thưởng chính thức của BGK, tùy theo từng năm, mà BTC và BGK có thể trao thêm một số Tặng thưởng.

 V. Lễ trao giải

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 8, 9 hàng năm

Cùng với Lễ trao giải, tùy theo từng năm sẽ có các hoạt động bổ trợ như triển lãm, trình diễn các tác phẩm đoạt giải hoặc các tác phẩm có chủ đề tôn vinh Hà Nội

Tại Lễ trao giải cũng sẽ công bố công khai tình hình tài chính của Quỹ hàng năm (tổng số tiền, số lãi), và tên của những cá nhân, tổ chức tiếp tục tham gia đóng góp hoặc tài trợ cho Quỹ.

  Ban Tổ Chức


Tin mới

Tin đã đăng

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)