Bóng đá Việt

Cơ hội để SHB.ĐN trẻ hóa: Khi người ta săn “ông già”

03/10/2008 14:15 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Thủ môn Võ Văn Hạnh chỉ còn chờ cái gật đầu của HLV trưởng Lê Huỳnh Đức là anh sẽ đóng gói hành lý rời SHB.ĐN để lên đường ra HPHN. Trung vệ Lê Hùng Dũng coi như đã xong xuôi với bản hợp đồng để về với đội bóng ở hạng Nhất V.Ninh Bình.

Hùng Dũng cũng là người của SHB.ĐN. Cả 2 cùng đã bước sang tuổi “băm”, bắt đầu hoặc đã nghiêng về bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Đó chính là lý do mà đội bóng sông Hàn cũng không muốn níu kéo, giữ lại, hoặc không muốn gia hạn hợp đồng. Chỉ có một sự khác biệt là Hùng Dũng hiện là cầu thủ tự do, đã hết hợp đồng với đội bóng quê hương.

SHB.ĐN có cơ sở để quyết định như thế, vì họ hướng đến một cuộc trẻ hóa. Trên thực tế, họ đã và đang thực hiện chính sách đó khi đội hình của họ chỉ toàn những cầu thủ 8x. Ngay tiền vệ Hồng Minh, rời CLB đi T&T HN cũng là một cầu thủ năm nay đã 30 tuổi. Có thể họ vẫn đủ khả năng chơi bóng đỉnh cao trong 1 mùa nữa, nhưng sau đó thì hơi khó.

Bởi vậy, những cái giá chuyển nhượng tốn kém bạc tỉ kia cũng đáng để người ta đặt ra những câu hỏi, liệu có không một sự khôn ngoan trong chính sách chuyển nhượng của các CLB hạng Nhất?
 
Hùng Dũng về V.Ninh Bình với cái giá gần 100.000 USD

Ở đây, có thể hiểu, đội bóng Ninh Bình đặt ra mục tiêu thăng hạng bằng mọi giá trong mùa 2009 nên họ cần xây dựng một đội hình có kinh nghiệm ngay từ bây giờ. Còn HPHN thì sao? Một đội bóng đang hướng tới tương lai, không nhất thiết phải thăng hạng ở mùa sau (có thể là 2-3 mùa nữa) lại đầu tư vào một thương vụ như thế quả cũng có những điều đáng băn khoăn. Phải chăng là thủ môn Mạnh Dũng đang muốn ra đi, về lại Thể Công, nên HPHN phải tính đường cuối, trong một bối cảnh BĐVN đang khủng hoảng thiếu thủ môn có trình độ?

Nói về HPHN, người ta lại phải băn khoăn thêm một điều nữa, là khi HLV Nguyễn Thành Vinh ngồi vào chiếc ghế thuyền trưởng, liệu ông có thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình Nghệ An hóa bóng đá Thủ đô-một chính sách đã được thực thi ở nơi này (và cả HNACB) trong khoảng 4 năm qua, nhưng kết quả nhận được phần lớn là trái đắng.

Đội bóng hàng xóm của HPHN, là HNACB trong thời gian qua cũng đã tăng cường thêm chất Nghệ cho mình bằng một bản hợp đồng với tiền đạo Đinh Đức Nam người Nghệ An, từng chơi cho QK4, Thể Công và gần đây là Quảng Ninh. Và càng đáng buồn cho HNACB, đội bóng sẽ đại diện cho BĐVN tham dự Cúp AFC (tương tự như Cúp C2) ở mùa tới, khi họ mới chỉ chắc chắn có thêm hậu vệ Quang Long, cũng là một cầu thủ mùa trước đá ở Quảng Ninh sau một thời gian đá cho… HPHN.

Vậy là có một thực tế, giải hạng Nhất của BĐVN lại đang trở thành nơi đón tiếp các “ông già” sắp treo giày thay vì tính đến những giải pháp có khả năng phục vụ cho tương lai.

Vậy, vấn đề của nó là do sức hút của các đội bóng hạn chế hay do những toan tính của các nhà chiến lược chưa hợp lý?
 
PV

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm