Chuyện trợ lý cho các HLV ngoại: Phận Cascadeur

23/12/2010 12:10 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Nhiều lúc, có thể vì tương lai nên các HLV VN đã cắn răng cam chịu cái phận rất bạc của đời trợ lý cho các thầy ngoại.

Đến giờ phút này, HLV Nguyễn Thành Vinh thi thoảng vẫn than thở cái thời ông lăn lóc cùng U23 QG chuẩn bị cho SEA Games 22. Tết đến, trong khi mọi người sum vầy cùng gia đình thì ông cùng học trò đang phải tham dự Cúp mùa đông ở Italia. Một thời gian quá dài, ông xa CLB và gia đình để uốn nắn U23 VN từng động tác cơ bản. Cơ cực nhất là nắn học trò đã nhiễm thói quen đá sơ đồ chiến thuật 5-3-2 với một trung vệ thòng, chuyển qua 4-4-2. Đến lúc chín chắn, thì lại chuyển giao thành quả cho HLV Riedl. Để rồi, dù là HLV lão làng trong nước nhưng bị thầy ngoại át vía. Thời điểm 2003, mỗi tháng ông Vinh chỉ được trả 3 triệu đồng/tháng.

Tương tự,  những tiết lộ của HLV Mai Đức Chung cũng khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Ông Chung thay Riedl cầm quân dự vòng loại Olympic 2008, được trả hơn 4 triệu đồng/ tháng, còn giải Merdeka Cup chỉ 1,7 triệu (tất cả đã được trừ thuế). Đúng là bèo bọt!

HLV Phan Thanh Hùng lại rơi vào hoàn cảnh khác, mà chỉ cần quan sát bình thường cũng thấy bất công cho ông. HLV Phan Thanh Hùng đang ngon trớn với ĐT Olympic VN là thế, nhất là sau chiến thắng mở màn trước Olympic Bahrain tại Asian Games 16, đùng một cái đã phải nhường quyền kiểm soát cho HLV Calisto và đội bóng thua liền 3 trận tiếp theo rồi bị loại.


HLV Phan Thanh Hùng khi còn làm trợ lý cho ông Calisto

Khi những ông thầy nội như ông Chung, ông Hùng đã không ít lần thể hiện được năng lực không tồi của mình khi dẫn dắt các ĐTQG, thì VFF cũng nên có cái nhìn đúng đắn và khách quan, nhất là trong bối cảnh ở bóng đá khu vực chẳng quá khó để tìm vé vào sâu.

Có điều, từ nhận thức đó đến việc tin tưởng, tạo cơ chế công bằng cho thầy nội, dứt khoát  cần phải có một cuộc cách mạng thật sự. Nếu không, mãi mãi vai trò và tâm lý của trợ lý chỉ đóng khung là “nhặt bóng” và làm vú em khi lên tuyển mà thôi.

Có gì đó đau lòng khi thời gian gần đây, HLV nội đang có một cuộc “quẫy đạp” rất quyết liệt để khẳng định mình trong học nghệ, nhưng dường như nỗ lực của họ lại chưa được ghi nhận một cách xứng đáng, cho dù nhìn lại 10 năm qua, rõ ràng chúng ta chưa sử dụng thành công HLV ngoại ở vai trò kiến trúc sư cho nền bóng đá phát triển bền vững.

Một nền bóng đá phát triển thì cũng cần thúc đẩy thương hiệu HLV của nền bóng đá đó. Thái Lan đã làm được điều đó khi họ đã đổ bộ vào V-League. Lần này, nếu HLV Rajagobal đưa Malaysia vô địch, bóng đá khu vực sẽ phải nhắc rất nhiều đến ông thầy Malaysia này.

HỮU QUÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm